Chịu khuất phục

Lấy lại quyền làm chủ trên hướng đi cuộc đời

Ta thường nghĩ rằng bản thân luôn trong tiến trình làm chủ cuộc đời của chính mình, và rằng, bản thân có đủ năng lực để thực thi những quyết định có chủ đích. Tiếc thay, điều này không luôn luôn xảy ra. Ta không luôn ở trong trạng thái làm chủ tình thế. Thỉnh thoảng, có những sự cố dường như điều khiển ta nhiều hơn so với những quyết định hay kế hoạch ta sẵn có. Đôi khi, những hậu quả của những dự tính thiếu may mắn xảy đến khiến ta bị tê liệt, khó chịu trong thời khắc hiện tại. Và thường thì những đòi hỏi và những áp lực của giây phút hiện tại chi phối cuộc sống của ta. Ta có thể cảm thấy bị áp đảo, bị chế ngự. Ta cảm thấy quá tải và thường bắt đầu rơi vào tâm trạng bực dọc hoặc tưởng tượng kỳ quặc.

Một chuyển động mà ta có thể bắt đầu như một sự hoán đổi đối với những vấn nạn trên là tìm cho mình một không gian tĩnh lặng, nơi đó ta đối diện với “kẻ thù” được hình thành đang chống lại ta. Tác giả Nouwen lưu ý rằng, “Khi bạn có khả năng tạo ra một chốn cô tịch trong giữa những hoạt động và bận tâm, thì những thành công và thất bại từ từ mất đi quyền chế ngự trên bạn.” Vì thế, áp lực trong thời điểm hiện tại, những yêu cầu của người khác, những mong đợi của người ta thương mến, những vấn nạn trong quá khứ chưa được giải quyết, hoặc sức ép của những xung lực trong chính mình có thể mất đi quyền hạn nào đó trên cuộc sống của ta.

Trong chốn thinh không, trong sự phản tỉnh lặng lẽ và trung thực đối diện, ta có thể bắt đầu tái tạo nền tảng đã bị đánh mất. Ta có thể chiếm lấy một chỗ đứng cần thiết và đảm nhận lại quyền làm chủ cuộc sống của mình.

Ta làm điều này không phải bởi ta mong muốn mọi thứ sẽ trở nên khác, cũng không phải bằng việc cầu nguyện trong phiền muộn, hoặc bởi ý định trốn tránh. Đúng hơn, ta muốn giành lại nền tảng đã bị tước đoạt qua việc tái khám phá ra rằng, bản thân ta là ai thì quan trọng hơn là những công việc do tay ta thực hiện. Và rằng, ta được yêu thương bởi chính lòng thương xót Chúa, chứ không đơn thuần vì những gì ta làm được. Và, từ việc kiến tạo không gian cho chính mình ấy, ta có thể thu hoạch một viễn cảnh mới ngay trên những áp lực và những đòi hỏi ta đang trải nghiệm. Nhờ đó, ta có thể khởi sự để bước vào một tiến trình mới trong cuộc đời mình.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

Chuyển ngữ: Sr. Emmanuel Phan, Fmsr

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Nói về Covid bạn sẽ nghĩ ngay đến điều gì?

Hãy thưa chuyện cùng Người, Người sẽ giúp bạn băng qua những khó khăn và bạn sẽ nhận ra đâu là ý nghĩa đích thực của cơn đại dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese