Sự thấu hiểu bản chất

Vượt thắng những nhu cầu khẩn thiết

Tính chất thiêng liêng không đơn thuần chỉ là một thiên hướng nội tại. Đó cũng không hẳn chỉ là một trạng thái an bình và lặng lẽ của tâm trí. Bản chất tâm linh còn phải được thể hiện trong những cung cách tử tế, những cử chỉ yêu thương, và những hành động biết ơn. Thường những cách thức phục vụ như thế thì không quá khó khăn, hoặc mang tính sát tế, đòi hỏi, mệt nhọc… Sự phục vụ có thể là niềm vui và tự do. Đó cũng có thể là một sự biểu lộ cho thấy bản thân là ai, hay một đức tính nhanh nhẹn bản thân vốn có, hoặc một nhận thức trước những thôi thúc mời gọi bản thân tìm kiếm việc mang lại những điều tốt lành và vẻ đẹp cho cuộc sống.

Thế nhưng, sự phục vụ cần có trọng tâm. Ta không thể làm hết mọi thứ. Tác giả Nouwen đưa ra một giả thiết thực tế, “Nếu tôi cứ để cho cuộc đời của mình bị tước đoạt bởi những nhu cầu khẩn cấp, tôi có lẽ không bao giờ nhìn ra được điều gì là chính yếu.” Vì vậy, sự phục vụ thường là việc đáp trả với những gì mang tính cấp bách. Có những thời điểm ta thực sự phải hành xử như thế, vì ta không thể nào tránh khỏi những nhu cầu đòi buộc mình phải hoàn thành ngay.

Tuy nhiên, nhu cầu phục vụ bao hàm nhiều thứ khác quan trọng hơn. Đó phải là những mục tiêu mang tính dài hạn trong một tầm nhìn. Biết rằng nhu cầu phục vụ nên được đáp ứng trong thời điểm khủng hoảng, nhưng nó cũng cần nhìn đến tương lai. Sự phục vụ nên được thực hiện cho nhu cầu hiện tại, nhưng nó cũng đòi hỏi việc tìm kiếm để thăng tiến những cách thức đáp trả sao cho có thể loại bớt những hiện tại khẩn thiết.

Để có thể phục vụ theo phương thức này, ta cần học để thấu hiểu bản chất. Và để nắm giữ được tính thiết yếu, ta cần được gợi hứng bởi một viễn cảnh. Ta cần nghe được tiếng gọi. Ta cần được thôi thúc bởi một trực giác rằng “đây là điều tôi phải thực hiện.” Phục vụ như vậy, bất kể đó là một hành trình dài và gian khó mà ta có lẽ phải đảm nhận, sẽ luôn luôn được nuôi dưỡng bởi niềm hy vọng.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

Chuyển ngữ: Sr. Emmanuel Phan, Fmsr

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tản mạn mùa Covid

Những gian nan thử thách là cơ hội giúp cho con người được lớn lên và trưởng thành hơn về mọi phương diện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese