Suy niệm 3: Lời mời gọi…

Suy niệm 3: Lời mời gọi mà Kinh Thánh

đưa ra cho chúng ta trong Tuần Thánh

                                                                                      Philip Kosloski

Các sách Tin Mừng (và phụng vụ) nhiều lần nhắc đến sự cần thiết để cùng đi với Chúa Giêsu trên con đường “Via Dolorosa” (Khổ Nạn) của Ngài.

Tuần Thánh là thời gian thiêng thánh nhất trong lịch phụng vụ của Giáo hội, hoàn toàn tập trung vào Cuộc Khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Một chủ đề lặp đi lặp lại trong suốt tuần là lời kêu gọi đồng hành với Chúa Giêsu trong thời khắc đau khổ nhất của cuộc đời Ngài trên trần thế.

Chúa Nhật Lễ Lá

Chúa Nhật Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh với việc long trọng đọc lại Cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu và điều này thường liên quan đến việc mỗi người giữ một vai trò. Khi được cử hành trong nhà thờ, giáo dân thường đóng vai đám đông dân chúng. Điều này đi đến đỉnh điểm khi toàn thể cộng đoàn hô lên: “Hãy đóng đinh nó! Đóng đinh nó!” Trong bối cảnh này, chúng ta nhận ra chỗ đứng của tội lỗi chúng ta trong việc đóng đinh Chúa Giêsu cũng như cách thức Chúa Giêsu chịu đau khổ và chịu chết vì chúng ta, mặc dù chúng ta thậm chí chưa được sinh ra.

Thứ Năm Tuần Thánh

Sau đó vài ngày, chúng ta tiến đến Thứ Năm Tuần Thánh, và Chúa Giêsu hỏi chúng ta, như Ngài đã hỏi các tông đồ: “Thế ra anh em không thể canh thức nổi với Thầy một giờ sao? Anh em hãy canh thức và cầu nguyện, để khỏi lâm vào cơn cám dỗ” (Mt 26, 40-41). Chúa Giêsu muốn chúng ta ở lại với Ngài trong cơn hấp hối, và an ủi Ngài bằng sự hiện diện của chúng ta. Khi làm như vậy, chúng ta được ủi an và mang lại niềm vui trong sự đau khổ của chúng ta cùng với sự hiện diện và can đảm của Ngài.

Thứ Sáu Tuần Thánh

Vào Thứ Sáu Tuần Thánh, chúng ta đọc lại trình thuật Thương khó và sau đó trong phụng vụ, vị chủ tế nâng cao thánh giá cho mọi người chiêm ngắm và mỗi người được khuyến khích tiến lên để tôn kính thánh giá, bằng một nụ hôn, chạm tay hoặc cúi đầu. Chúng ta được đưa đến Núi Canvê và thậm chí có thể suy ngẫm về việc Chúa Giêsu đã không lên núi một mình như thế nào. Ngài đã được ông Simon Kyrênê giúp đỡ và được thánh Veronica lau mặt. Sau đó, dưới chân thập tự giá, mẹ Ngài là Đức Maria và Thánh Gioan đã đứng đó để hiệp hành với Ngài.

Và cuối cùng vào ngày Thứ Bảy Tuần Thánh cũng như ngày Chúa Nhật Phục Sinh, chúng ta cùng với Đức Maria đi đến ngôi mộ, nhưng chỉ thấy mồ trống! Chúa Giêsu không còn ở đó nữa và đã sống lại!

Khi chúng ta mong chờ làm thế nào để tưởng nhớ các nghi lễ Tuần Thánh, chúng ta đừng quên đồng hành với Chúa Giêsu và bước theo dấu chân Ngài, để chúng ta vui mừng khi biết rằng Ngài không còn ở trong mồ nữa!

(Còn tiếp)

Theo https://aleteia.org/

Chuyển ngữ: Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr

About dongmancoichihoavn

Check Also

Yêu cho đến cùng

Nhìn lên Thập giá Đức Kitô để chúng ta học sống bằng tình yêu mỗi một ngày trong đời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *