Sự thay đổi những Sự kiện hay Chính mình

Đối diện với trách nhiệm của chúng ta

Chúng ta thường nói với bản thân, rằng Nếu như những sự kiện của tôi khác đi, thì mọi thứ sau đó sẽ phần nào tốt đẹp hơn. Và vì vậy, chúng ta bắt đầu một cuộc dạo chơi vui vẻ với những ý tưởng đầy khát mong: Nếu như tôi đã có một công việc khác… Giá như con tôi hành động khác đi… Nếu như tôi đã kết hôn với một ai đó… Giá như tôi đã tiếp tục học.

Thật cần thiết để nói lên rằng cách thức giải quyết vấn đề đối với những giả định trên thì ít khi sinh hoa trái. Nó chỉ làm chúng ta mù lòa về những điều tốt đẹp ta đang có trong hiện tại, và nó cũng trút bỏ trách nhiệm trong việc quan tâm đến những gì đang xảy ra cho chúng ta “trong thời khắc kế tiếp.”

Một phương thế giải quyết vấn đề sinh nhiều hoa trái hơn là chúng ta làm chủ những sự kiện của mình như là kết quả từ chính những chọn lựa của bản thân và bắt đầu đặt ra câu hỏi: Thiên Chúa đang tìm kiếm điều gì để thực hiện trong cuộc sống của tôi ngang qua những biến cố hiện tại của tôi? Tác giả Nouwen ghi lại lời khuyên mà ngài đã nhận được từ một vị linh mục: “Vấn đề không phải là bạn ở đâu, nhưng là bạn sống ra sao bất cứ nơi nào bạn đang hiện diện.”

Thường thì hầu hết vấn đề thích hợp đối với chúng ta không phải là sự thay đổi những sự kiện hay những biến cố, nhưng là sự thay đổi chính bản thân mình. Một sự thay đổi bản thân không biểu hiện qua việc tránh né. Đó là việc đảm nhận tình thế chúng ta đang đối diện với những thiếu sót, với sự giải thích hợp lý và thừa nhận trách nhiệm về những gì chính chúng ta đang hình thành cuộc sống của mình.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tản mạn mùa Covid

Những gian nan thử thách là cơ hội giúp cho con người được lớn lên và trưởng thành hơn về mọi phương diện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese