Những tâm tư hoạt động không ngơi

Đến Với Thiên Chúa Như Chúng Ta Là

Hầu hết chúng ta có thể tập trung lâu đủ trên một nhiệm vụ nhất định cách nào đó để hoàn tất tốt đẹp, đặc biệt là khi chúng ta bị áp lực bởi thời gian. Nhưng khi chúng ta thiếu những động cơ thôi thúc ngoại tại, chúng ta dễ dàng mất tập trung. Điều này đặc biệt xảy ra khi chúng ta ấn định một khoảng thời gian để cầu nguyện và tĩnh lặng. Những ý thức trách nhiệm không ngưng nghỉ cuốn hút tâm trí chúng ta hết việc này đến việc khác.

Tác giả Nouwen diễn tả một khía cạnh khó khăn của chúng ta khi ngài viết: “Tại sao chúng ta nên dành một giờ trong cầu nguyện khi mà chúng ta không làm gì trong suốt thời gian đó, nhưng chỉ nghĩ đến những người chúng ta đang bực tức, hoặc những người giận dữ chúng ta… và hàng ngàn những điều ngớ ngẩn xảy ra đang chi phối tâm trí chúng ta trong khoảnh khắc thinh lặng ấy?”

Câu trả lời có lẽ là hãy tiếp nhận những nguyên tắc và kỹ năng tinh thần để giúp ta tập trung vào những suy tư của mình. Nhưng quan trọng hơn cả, việc chúng ta đến gần Thiên Chúa không phải là một sự cố gắng để bắt ép Ngài lưu tâm đến những kỹ năng rèn luyện hay kỷ luật của mình. Thay vì thế, chúng ta cần mang chính con người của mình đến với Thiên Chúa như chúng ta là – với những tâm tình hoặc ý thức trách nhiệm đang diễn ra không ngưng nghỉ trong ta. Khi chúng ta đến với Người trong tình trạng này, chúng ta sẽ trải nghiệm sự hiện diện thinh lặng của Thiên Chúa, đặc biệt khi chúng ta xưng thú với Người tội lỗi của mình, bày tỏ tâm tư những nỗi lòng của mình, trình lên Người những vấn nạn của mình, và cho phép bản thân được thổi vào những hướng đi mới bởi chính hơi thở của Thần Linh Chúa.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Món quà corona

Lễ Truyền Tin thường rơi vào Mùa Chay, đặc biệt năm 2020 này, thánh lễ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese