Sự Mạo Hiểm của Cuộc Sống

Di chuyển ra khỏi sự an toàn và phòng vệ

Chúng ta có thể tạo ra một thế giới rất an toàn cho chính bản thân mình. Ta thiết lập những lề thói hoạt động thường nhật cho mình. Kiến tạo một vài tình bằng hữu. Phát triển những kiểu mẫu gia đình. Củng cố những quan niệm của bản thân về Thiên Chúa và về ý nghĩa của cuộc sống. Duy trì những kỷ luật tâm linh và đảm nhận những trách vụ nào đó. Tự bản chất, không có gì trong những điều vừa nêu lên lại là những nhu cầu không hợp lệ.

Nhưng trên tất cả, những điều đó có lẽ được nảy sinh từ động lực hoài nghi trong việc nỗ lực tạo cho bản thân một thế giới an toàn và bảo đảm. Một thế giới có thể phòng vệ ta khỏi những rủi ro. Một thế giới che chắn ta khỏi những thách thức mới. Một thế giới mà nơi đó những lề thói hằng ngày của bản thân không chỉ được nuôi dưỡng nhưng còn gây mê chúng ta.

Đời sống nội tâm không thể triển nở tròn đầy trong những tình huống như thế. Sự an toàn không luôn luôn là một chìa khóa để phát triển. Nhưng còn là những vấn nạn, sự tìm kiếm và sự liều lĩnh. Tác giả Nouwen làm bản khảo sát về những câu hỏi ta đặt ra “phải được sống hơn là được phát triển cách thông minh”. Nói cách khác, ta không cần nắm giữ thế giới của mình để được ân thưởng, nhưng bắt đầu đặt ra những vấn nạn trong đấu trường cuộc sống bằng việc sống một cách thực tiễn. Nghi vấn đúng có thể dẫn đến một quyết định đúng. Hành trình tìm kiếm có thể khiến ta làm đảo lộn một vài sự an toàn của bản thân. Và việc nắm giữ sự rủi ro như thế, khi nó được khởi đi từ một khát vọng sống chân thành và đích thực hơn, sẽ có thể hướng ta đến một sự sống mới.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

Chuyển ngữ: Kim Xuân, Học viện

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tản mạn mùa Covid

Những gian nan thử thách là cơ hội giúp cho con người được lớn lên và trưởng thành hơn về mọi phương diện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese