Sự Thách Thức của Một Người Bạn

Niềm khích lệ trong cuộc hành trình

Giai điệu của đời sống nội tâm là sự chuyển đổi từ tình trạng hiện tại của bản thân, bao gồm những nỗi sợ hãi, nhu cầu và bận rộn, cho đến trạng thái của sự thanh bình, xoa dịu và canh tân. Và khởi đi từ không gian biến đổi này, ta có thể bắt đầu di chuyển để tái nhập vào thế giới của chính mình với niềm hy vọng và sự can đảm ta vừa tìm thấy.

Trong khi việc thực hành giai điệu này là một trách nhiệm mang tính cá vị và hết sức độc đáo, thì những người khác có thể trợ giúp ta trong cuộc hành trình ấy. Đang khi ta phải chịu trách nhiệm về sự thăng tiến tâm linh của bản thân và về cuộc sống của riêng mình, điều này không có nghĩa là ta không cần đến những người bạn đồng hành trên đường ta đi. Tác giả Nouwen nhận định: “Bây giờ tôi nhận ra rằng tôi cần tiếp xúc thường xuyên với một người bạn, cũng là người giúp tôi gần gũi với Chúa Giêsu và tiếp tục mời gọi tôi đi đến sự trung thành.”

Một người bạn như thế thì không thể thực hiện cuộc hành trình thay cho ta. Họ không phải là một người bạn có thể đưa ra những đáp án có sẵn. Người bạn ấy cũng không thể cất đi những xung đột, không thể xua tan những nỗi đau hoặc những khó khăn thay ta.

Có một con đường mà ta phải bước đi một mình. Những quyết định ta phải thực hiện. Những công việc ta phải thi hành. Nỗi đau ta phải đảm nhận. Sự biến đổi ta phải trải qua. Sự thanh bình ta được hít thở. Nhưng một người bạn đồng hành với ta có thể thách thức ta trung tín đến cùng và đáng tin cậy. Một người bạn như thế có thể giúp ta sống lương thiện. Một người bạn như thế có thể khích lệ ta tiếp tục thực hiện những quyết định khó khăn hơn. Sự thách thức có một người bạn biết giúp đỡ như thế là một thách đố để ta tiếp tục chọn lựa trong cuộc sống.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

Chuyển ngữ: Kim Xuân, Học viện

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Nói về Covid bạn sẽ nghĩ ngay đến điều gì?

Hãy thưa chuyện cùng Người, Người sẽ giúp bạn băng qua những khó khăn và bạn sẽ nhận ra đâu là ý nghĩa đích thực của cơn đại dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese