Sự buông bỏ

Nuôi dưỡng một chút hy sinh

Việc gìn giữ những gì ta có thật là tốt. Và cũng thật tốt khi ta bảo quản những gì mình sở hữu hoặc cẩn thận chăm sóc những gì thuộc về mình. Không nên bao giờ đánh mất những vật sở hữu và ân huệ cách dễ dàng, hoặc sử dụng chúng với sự coi thường. Tất cả những thứ này nên được sử dụng cách sinh hoa kết quả. Tương tự, những mối quan hệ trong tình yêu và tình bạn nên được nuôi dưỡng một cách có mục đích và nhiệt tâm duy trì. Thật vậy, có nhiều điều quan trọng và giá trị trong cuộc sống mà ta cần phải nắm giữ. Chúng cần được bảo vệ.

Tuy nhiên, có những thứ mà ta cũng cần phải học để từ bỏ. Một trong những giai điệu của đời sống tâm linh là duy trì điều tốt lành và buông bỏ những gì là đen tối, vô ích và phân tâm. Tác giả Nouwen nhẹ nhàng đề nghị “hãy mở rộng đôi tay mà không hề sợ hãi, để người khác có thể giúp ta xua tan tội lỗi.”

Nhưng thật là ngạc nhiên khi ta cứ khư khư nắm giữ. Ta thích cái cũ hơn cái mới, điều quen thuộc hơn là điều bất ngờ, điều dự đoán trước hơn là sự sáng tạo. Ta bám vào những kiểu hành vi cũ dù ta biết là chúng vô ích. Ta nuôi dưỡng việc theo đuổi những mục tiêu và những đối tượng mà ta biết là chúng sẽ chẳng đem lại sự hạnh phúc và thành toàn như ta mong muốn. Ta ôm lấy những tổn thương và thất vọng trong quá khứ, ngay cả khi ta biết rằng chúng đang phá hoại những điều tốt lành trong đời sống tâm linh của mình.

Ta cần phải học buông bỏ, thậm chí nếu như điều đó đồng nghĩa với việc chết đi một chút. Buông bỏ khỏi những sai lầm và điều vô ích sẽ giải phóng ta và giúp ta đạt đến những khả năng mới; tuy sự buông bỏ tạo ra nơi ta sự trống rỗng nhưng lại có thể được làm đầy trong ta với những điều tốt đẹp hơn.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tản mạn mùa Covid

Những gian nan thử thách là cơ hội giúp cho con người được lớn lên và trưởng thành hơn về mọi phương diện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese