Nơi chúng ta muốn hiện diện

Ân huệ của sự kiên trì

Trái tim mách bảo cho ta biết về một điều gì đó. Nhưng thực tế lại thúc đẩy ta làm điều khác. Trái tim ta có lẽ khao khát điều tốt lành và sự thiện mỹ, nhưng kinh nghiệm trong cuộc sống thường đưa ta ra khỏi những lý tưởng này. Tác giả Nouwen nhận định rằng “dường như có đó một ngọn núi của những cản trở ngăn chặn con người ta ra khỏi vị trí mà trái tim họ mong muốn.” Thật vậy, chúng ta là những người kinh nghiệm về sự thiếu sót hoặc sự gián đoạn nào đó trong cuộc sống. Ta hy vọng một điều gì đó, nhưng rồi điều ta gặt hái thì thường không như điều ta mong đợi.

Lỗ hổng này có thể gây ra cho ta một sự mất mát lớn. Với một số người, lỗ hổng ấy trở nên một sự thất vọng và gánh nặng không thể chịu đựng nổi, khiến họ thậm chí phải từ bỏ niềm hy vọng và ước mơ của mình. Với một số khác, kinh nghiệm về sự thiếu hụt khiến họ tỉnh ngộ và vỡ mộng hoàn toàn.

Với những người khác, sự trái ngược giữa những khát vọng và thực tế, niềm hy vọng và sự hoàn thành, những dự định và thành tích thì được quan tâm cách tích cực. Sự gián đoạn trở nên một phương tiện để trắc nghiệm phẩm chất của niềm hy vọng và chiều sâu của lòng tín thác. Tình trạng trì hoãn giữa ước mơ và sự hoàn thành trở nên cơ hội để lượng giá có hay không đây là điều ta đang thực sự khao khát, có hay không đó là điều xứng đáng để tranh đấu và nỗ lực vươn lên.

Hơn thế nữa, sự thiếu sót hoàn toàn nhắc nhở ta rằng tự sức mình ta không thể đạt được những giấc mơ của bản thân. Ta cần phép lạ từ sự can thiệp của Thiên Chúa. Ta cần ân huệ của sự kiên trì. Ta cần ân sủng của sự bền chí. Ta cần cố gắng cộng tác để làm cho giấc mơ của mình trở thành hiện thực, nhưng cần thiết hơn thế, ta cần sự hướng dẫn, sự dưỡng nuôi và sự trợ giúp của Thiên Chúa. Thật thế, kinh nghiệm bản thân về lỗ hổng có thể thúc đẩy ta đi vào cầu nguyện, sự khiêm tốn, sự kiên định và lòng tín trung!

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

About dongmancoichihoavn

Check Also

Nói về Covid bạn sẽ nghĩ ngay đến điều gì?

Hãy thưa chuyện cùng Người, Người sẽ giúp bạn băng qua những khó khăn và bạn sẽ nhận ra đâu là ý nghĩa đích thực của cơn đại dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese