Sự bách hại: Ngày 16-05-2020, thứ Bảy sau Chúa Nhật V Phục Sinh

“Hãy nhớ lời Thầy đã nói với anh em: ‘Tôi tớ không lớn hơn chủ nhà.’ Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em.” (Ga 15, 20)

Bạn có muốn được như Chúa Giêsu không? Nếu muốn, hãy thận trọng với những ý nghĩa của nó. Thật dễ dàng để nghĩ rằng chúng ta càng gắn bó với Chúa Kitô, chúng ta sẽ càng được thế giới yêu mến và thấu hiểu. Chúng ta có thể nghĩ rằng, mọi người sẽ nhìn thấy sự thánh thiện của chúng ta và ngưỡng mộ nó, và tất cả sẽ trở nên tốt đẹp và dễ dàng trong cuộc sống.

Nhưng tất cả những gì chúng ta phải làm là nhìn vào cuộc đời của Chúa Kitô để biết đây không phải là những gì đã xảy ra. Ngài rõ ràng là hoàn hảo về mọi mặt. Kết quả là, Ngài bị đối xử tàn ác và bị bách hại. Thật khó để có thể hiểu được sự thật đen tối rằng họ đã thực sự giết Ngài. Trong bóng tối của màn đêm, Ngài đã bị bắt, bị đưa đến một phiên tòa chế nhạo, bị kết tội và bị kết án tử hình. Hình phạt của Ngài sau đó đã được thực hiện ngay lập tức.

Tại sao họ làm điều này với Con Thiên Chúa? Tại sao một người nào đó dù hoàn hảo và nhân hậu trên mọi phương diện mà vẫn bị đối xử tàn nhẫn như vậy?

Nếu chúng ta ở đó, với tư cách là những môn đệ đầu tiên đi theo Ngài, rất có thể chúng ta đã bị sốc, hoảng sợ, bị tai tiếng và bối rối. Chúng ta có thể đã nghĩ rằng Chúa Giêsu đã làm rối tung mọi sự và mất niềm hy vọng vào Ngài. Nhưng kế hoạch của Ngài thì hoàn hảo về mọi mặt, và kế hoạch của Ngài đã tập trung vào việc Ngài chịu đựng những lời buộc tội sai lầm cùng với những sự đàn áp độc hại. Và với sự tự do đón nhận sự lạm dụng này, Ngài đã cứu chuộc toàn thể nhân loại.

Quay trở lại với câu hỏi ban đầu, bạn có muốn giống Giêsu không? Đây là một câu hỏi khó khi chúng ta nhìn nó dưới ánh sáng của những gì đã xảy ra với Ngài. “Tôi tớ không lớn hơn chủ nhà.” “Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em.” Đây là những lời khó chấp nhận để thuận theo.

Sự bách hại là thứ gì đó mà chúng ta không nên chạy ra xa. Chúng ta không nên tuyệt vọng nếu điều đó xảy ra, và chúng ta cũng không nên chịu khuất phục. Tại sao? Bởi vì sự bách hại là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chúng ta đang đi theo bước chân của Thầy. Chúng ta được kết hiệp sâu xa với Chúa Kitô hơn như là kết quả của sự bắt bớ mà chúng ta có thể nhận ra.

Chìa khóa ở đây là để ta biết rằng Thiên Chúa có ý định sử dụng tất cả những hành vi ngược đãi với một mục đích tốt lành nếu như chúng ta cho phép Ngài. Và chúng ta hãy để cho Ngài sử dụng với mục đích tốt lành khi chúng ta hoàn toàn giao phó sự khốn khó cho Ngài, đồng thời đón nhận nó một cách tự do, không than trách. Phản ứng của chúng ta là phải “vui mừng và hạnh phúc” vì chúng ta nhận thấy mình xứng đáng để đi theo bước chân của Đức Chúa Thánh thiện của mình.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về bất kỳ hình thức bắt bớ hay bất công nào mà bạn phải chịu vì đức tin và đón lấy Tin Mừng. Thiên Chúa muốn sử dụng điều đó nếu bạn cho phép Ngài.

Lạy Chúa, con xin quy phục Ngài trước tất cả những gì đè nặng lên con. Con xin dâng hiến bất kỳ đau khổ nào con nhận được vì muốn trở nên người bước theo Ngài. Xin giúp con không chỉ có thể bắt chước Ngài trong sự khổ đau, nhưng còn sẵn sàng ôm lấy nó trong Ngài. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese