Ơn Hiểu biết: Ngày 26-04-2020: Chúa Nhật III Phục Sinh Năm A

Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất. Họ mới bảo nhau: “Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?” (Lc 24, 31-32)

Đoạn văn trên được trích dẫn từ sự kiện Chúa Giêsu hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmau, và đã tạo nên một phúc lành tuyệt vời. Trong câu chuyện, Chúa Giêsu đã khai mở tâm trí của các môn đệ về Kinh thánh theo một phương cách mới. Đây là những con người bình thường nhưng đã được ban cho ơn hiểu biết phi thường. Ơn này đã không đến với họ như là kết quả của quá trình học tập và làm việc chăm chỉ. Đúng hơn, nó đã đến với họ như là kết quả của việc mở lòng ra cho hoạt động quyền năng của Đức Kitô trong cuộc sống của họ. Chúa Giêsu đã mở khóa những mầu nhiệm Nước Trời cho họ. Kết quả là, họ bất chợt hiểu ra những sự thật mà không bao giờ họ có thể tự học được.

Với chúng ta cũng thế. Những mầu nhiệm của Thiên Chúa rất bao la. Chúng cao sâu và có tính biến đổi. Nhưng thường thì chúng ta thất bại để có thể hiểu. Chúng ta thậm chí không muốn hiểu.

Hãy nghĩ đến những điều xảy ra trong cuộc sống hiện tại của bạn, hoặc trong quá khứ của bạn, những điều đã khiến bạn bối rối. Bạn cần một ơn huệ đặc biệt của Chúa Thánh Thần để hiểu ý nghĩa của chúng. Và bạn cần ơn huệ này để hiểu được nhiều điều tốt đẹp của Thiên Chúa mà cũng được tìm thấy trong Kinh thánh. Đây là Ơn Hiểu biết. Đó là ơn thiêng liêng giúp chúng ta mở ra nhiều điều huyền nhiệm của cuộc sống.

Không có Ơn Hiểu biết, chúng ta chỉ còn lại một mình để cố gắng hiểu ý nghĩa của cuộc sống. Điều này đặc biệt chính xác khi chúng ta phải đối mặt với những khó khăn và đau khổ. Chẳng hạn, làm thế nào mà một Thiên Chúa toàn năng và đầy yêu thương lại có thể cho phép người tốt và người vô tội chịu đau khổ? Làm thế nào mà Thiên Chúa dường như có thể vắng mặt trong những thời điểm bi kịch của con người?

Sự thật là Ngài không vắng mặt. Ngài chắc chắn là trung tâm tham dự vào tất cả mọi thứ. Những gì chúng ta cần nhận thức là một sự hiểu biết về những đường lối sâu xa và mầu nhiệm của Thiên Chúa. Chúng ta cần hiểu Kinh Thánh, sự đau khổ của con người, những mối tương quan của con người, và hoạt động thần linh trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng điều này sẽ không bao giờ xảy ra trừ khi chúng ta cho phép Chúa Giêsu khai mở tâm trí chúng ta.

Cho phép Chúa Giêsu mở rộng tâm trí của chúng ta đòi hỏi có niềm tin và sự quy phục. Điều này có nghĩa là chúng ta tin trước và hiểu sau. Nó có nghĩa là chúng ta tin cậy Ngài mặc dù chúng ta không nhìn thấy Ngài. Thánh Augustinô đã từng nói, “Đức tin là TIN những gì bạn không thấy, và phần thưởng của đức tin là THẤY những điều bạn tin.” Bạn có sẵn sàng tin mà không thấy? Bạn có sẵn sàng tin vào sự tốt lành và tình yêu của Thiên Chúa mặc dù cuộc sống, hoặc một tình huống cụ thể trong cuộc sống, như không có ý nghĩa gì?

Hãy suy ngẫm, hôm nay, về món quà của Ơn Hiểu biết. Tin vào Chúa có nghĩa là chúng ta tin vào một ngôi vị. Chúng ta tin vào Ngài mặc dù chúng ta thấy mình bối rối trong những hoàn cảnh cụ thể. Nhưng món quà của sự tin cậy, ân huệ của đức tin, mở ra cánh cửa đi đến một sự hiểu biết sâu xa mà chúng ta không bao giờ có thể tự mình đến được.

Lạy Chúa, xin ban cho con món quà của Ơn Hiểu biết. Xin giúp con nhận biết Ngài và thông hiểu hoạt động của Ngài trong cuộc sống của con. Xin giúp con đặc biệt quay về với Ngài trong những khoảnh khắc phức tạp nhất của cuộc sống. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese