Những Vết Thương là Những Người Bạn

Tận dụng khó khăn cách sáng tạo

Thiên Chúa dùng nhiều phương thế để giành lấy sự chú ý của chúng ta. Thường thì phương cách của Ngài mang tính thuyết phục nhẹ nhàng. Ngài lôi cuốn hơn là ép buộc. Ngài gợi ý hơn là ra lệnh. Ngài khuyến khích hơn là sửa phạt.

Nhưng Thiên Chúa cũng sử dụng cách sáng tạo những thử thách để thức tỉnh chúng ta. Ngài không tạo nên những thách đố. Về việc này thì chúng ta làm rất tốt; hoặc đôi khi khó khăn bắt nguồn từ sự đổ vỡ trong chính cuộc sống. Tuy nhiên, những vấn nạn ấy có thể khiến chúng ta dừng lại. Và nếu như chúng ta tự ý thức để học hỏi từ những khó khăn ấy, thì những vấn đề có thể trở thành những người bạn của chúng ta.

Tác giả Nouwen nói về những vết thương là “một sự cảnh báo, và tình trạng tê liệt như một lời mời gọi để tìm kiếm những nguồn suối sâu hơn của khả năng tồn tại lâu dài. Chúng ta có thể rút ra những bài học từ sự phản bội và sự thất vọng, vì những nỗi đau có thể trở thành bàn đạp cho một hướng đi mới và một thành tích vĩ đại hơn.

Thế nhưng, điều này chỉ có thể xảy ra nếu như chúng ta chuyển hướng sự chú ý của mình ra khỏi những “thủ phạm” của những gì đã xảy đến với chúng ta. Hiện trạng sẽ thay đổi nếu chúng ta phát triển một kiểu mẫu nơi mà những vấn nạn được tận dụng cách sáng tạo cho sự thăng tiến nội tâm của chúng ta. Việc này chỉ có thể xảy ra không chỉ khi chúng ta sử dụng những khó khăn để nói với chúng ta điều gì đó về mình, nhưng ngay cả khi chúng ta sử dụng chúng để tìm kiếm những phản ứng mới, những ý định mới và những chiều kích mới của ân sủng và sự tha thứ. Bởi lẽ, không có vết thương nào quá lớn đến nỗi nó không thể đẩy chúng ta đến nguồn suối của sự chữa lành.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Trái tim người mẹ

Là người con của Mẹ, tôi cảm được những gì nơi trái tim Mẹ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese