Nhận ra Giêsu trong cuộc sống hàng ngày: Ngày 15-04-2020: Thứ Tư trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh

Cũng ngày hôm ấy, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Emmau, cách Giêrusalem chừng mười một cây số. Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra. Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Đức Giêsu tiến đến gần và cùng đi với họ. Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người. (Lc 24, 13-16)

Sự hiện ra của Chúa Giêsu với hai môn đệ thật hấp dẫn và kinh ngạc. Họ khá quẫn trí và dường như không biết phải nghĩ gì về cái chết của Giêsu. Họ đã hy vọng Ngài là Đấng Thiên Sai nhưng rồi Ngài đã bị giết chết. Và sau đó có một số người rao tin rằng ngôi mộ của Ngài trống rỗng. Họ nên làm gì với những điều này?

Khi câu chuyện tiếp tục, Chúa Giêsu “đã giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh” (Lc 24, 27). Qua đó, hai môn đệ nhận ra người đàn ông mà họ đang nói chuyện có sự khôn ngoan và sự hiểu biết đáng khâm phục, vì vậy, họ đã mời Ngài ở lại với họ. Chúa Giêsu đã ở lại và đồng bàn với họ. Trong khi ở lại với hai ông, Kinh thánh nói rằng “Người đã cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất” (Lc 24, 30-31).

Một lần nữa, đây là điều thật cuốn hút và kỳ diệu. Tại sao Chúa Giêsu hiện ra với họ, che giấu thân phận Ngài là ai, ngồi xuống và bẻ bánh trao cho họ, cho phép họ bất ngờ nhận ra Ngài và rồi biến mất trong không khí mong manh? Thật ra, Ngài đã làm điều đó vì một lý do và chúng ta nên rất chú ý đến nó.

Chúa Giêsu muốn những môn đệ đó, cũng như tất cả chúng ta, biết rằng Ngài đã sống lại từ cõi chết, và rằng chúng ta sẽ nhận ra Ngài trong việc bẻ bánh. Chúng ta sẽ nhận ra Ngài đặc biệt trong Bí tích Thánh Thể!

Việc hiện ra của Chúa Giêsu với hai môn đệ này, trên thực tế, là một sự hiện ra để dạy cho tất cả chúng ta sự thật đơn giản về sự hiện diện của Ngài trong Bí tích Thánh Thể. Đó là vào thời điểm, khi họ “cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra,” mà Chúa Giêsu bất ngờ được hiển hiện trong tâm trí và linh hồn họ. Chúa Giêsu hằng sống trong Bí tích Thánh Thể! Nhưng điều này cũng nói cho chúng ta biết rằng Ngài được ẩn giấu nơi Bí tích Thánh Thể. Sự kết hợp của việc được ẩn giấu nhưng thực sự hiện diện mang lại cho chúng ta sự nâng đỡ tuyệt vời trong đức tin của chúng ta.

Chúa Giêsu ở đây, ngay lúc này, trong sự hiện diện của chúng ta, nhưng rất có thể chúng ta không nhìn thấy Ngài. Nhưng Ngài thật sự ở đây! Những môn đệ này đã ở trong sự hiện diện của Chúa Giêsu và họ đã không nhận ra điều đó. Việc này cũng tương tự với chúng ta. Chúng ta luôn luôn hiện hữu trong sự có mặt của Ngài và chúng ta không nhận ra điều đó. Điều này đặc biệt đúng khi chúng ta tham dự Thánh lễ và cũng đúng trong nhiều cách thức khác nhau trong suốt cả ngày sống của chúng ta. Chúng ta phải để mình nhìn thấy Ngài, nhận ra Ngài và tôn thờ Ngài. Chúng ta phải khám phá ra sự hiện diện phục sinh của Chúa Giêsu xung quanh chúng ta.

Chúng ta thường nghĩ rằng Thiên Chúa của chúng ta chỉ hiện diện theo những cách thức phi thường. Nhưng điều đó là không chính xác! Ngài liên tục có mặt với chúng ta theo những cách thức rất đỗi bình thường. Ngài ở đây với chúng ta ngay lúc này, yêu thương chúng ta, nói chuyện với chúng ta và mời gọi chúng ta yêu mến Ngài. Bạn có thấy Ngài không? Bạn có nhận ra sự hiện diện của Ngài không?

Hãy suy ngẫm, hôm nay, dựa trên kinh nghiệm của các môn đệ. Nếu bạn là họ, bạn sẽ được chúc lành trong sự hiện diện của Đấng Cứu Độ trần gian. Thật là một vinh dự! Sự thật là Thiên Chúa luôn luôn ở với bạn, ngay lúc này. Ngài liên tục hiện hữu và nói chuyện với bạn. Hãy tìm Ngài và lắng nghe tiếng Ngài. Bạn có thể ngạc nhiên khi nhận ra Ngài thực sự ở gần bạn như thế nào.

Lạy Chúa Phục sinh, tạ ơn Ngài vì đã yêu thương con nhiều đến nỗi Chúa luôn ở bên con. Xin giúp con nhìn thấy Ngài và nhận ra giọng nói dịu dàng và tĩnh lặng của Ngài. Xin cho con đôi mắt đức tin để con thấy Ngài hiện diện trong Bí tích Thánh Thể, và giúp con nhận ra sự hiện diện của Ngài qua mọi biến cố trong ngày sống của con. Lạy Chúa, con yêu mến Ngài. Lạy Chúa Giêsu, con tin vào Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese