Nhận Lãnh

Học cách tiếp nhận những ân huệ mới

Chúng ta thường nghĩ rằng việc học nghệ thuật cho đi là một trong những thách đố lớn. Thế nhưng, việc cho đi ấy lại tương đối dễ dàng. Trong khi lời mời gọi cho đi nhiều lúc thách thức sự ích kỷ và quyền ưu tiên của ta, nó hiếm khi thách thức ta tận căn hoặc sâu xa. Vì sự cho đi không bộc lộ những nhu cầu của bản thân ta; nó chỉ đơn giản mời gọi ta chia sẻ những gì ta sẵn có. Nó chỉ đơn giản mời gọi lòng quảng đại của ta.

Việc học nghệ thuật nhận lãnh, tuy nhiên, lại là một vấn đề khác. Điều này mời gọi ta đi đến sự thân quen, trung thực, cởi mở, và lượng định. Tác giả Nouwen nhắc nhớ ta rằng “Chúa Giêsu muốn ta lãnh nhận tình yêu được dâng hiến.” Thế nhưng, đây là vấn đề không dễ dàng, vì để nhận lãnh tình thương của người khác mời gọi ta đi đến tình thân. Lãnh nhận tình yêu của người khác có nghĩa rằng cái tôi sâu xa nhất của tôi phải được chạm đến. Được yêu thương có nghĩa rằng tôi phải đưa chính mình ra, với những sự bất toàn, nỗi đau, và nhu cầu của bản thân, để được người khác ôm lấy.

Việc học nghệ thuật lãnh nhận vì thế là một lời mời gọi mạnh mẽ để thay đổi. Bởi lẽ, trong nhận lãnh tôi cần tiếp nhận người khác với những ân huệ được trao tặng. Trong sự nhận lãnh ấy, tôi cần sẵn sàng và chuẩn bị không gian để chấp nhận điều mà tôi thường thất bại để nhận ra rằng tôi có nhu cầu. Và trong sự lãnh nhận, điều gì đó được thêm vào cho tôi; điều đó cũng mang lại sự thay đổi và canh tân nơi tôi. Chắc chắn, trong việc nhận lãnh tình yêu mà Chúa Giêsu hiến dâng, tôi không thể mong đợi hiện trạng của mình giống như trước đó.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Trái tim người mẹ

Là người con của Mẹ, tôi cảm được những gì nơi trái tim Mẹ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese