Ngày ơn gọi – Thạnh Trị

Ngày ơn gọi – Chị em Mân Côi Thạnh Trị

(Ra khơi cùng Đức Kitô)

Như một truyền thống tốt đẹp, theo lời mời gọi của Giáo hội dành cho mỗi Kitô hữu hãy luôn cầu nguyện cách đặc biệt cho ơn gọi. Vào Chúa nhật II Phục sinh (07/04/2024), các sơ thuộc Cộng đoàn Mân Côi Thạnh Trị đã tổ chức ngày tìm hiểu ơn gọi Dòng Mân Côi Chí Hòa với chủ đề “Ra khơi cùng Đức Kitô”. Mục đích của ngày ơn gọi nhằm giúp cho các bạn trẻ được tiếp cận với môi trường tìm hiểu ơn gọi sống đời thánh hiến theo linh đạo của chị em Mân Côi Chí Hòa; đồng thời, giới thiệu cho các bạn trẻ biết về Đấng Sáng Lập Hội Dòng, gắn kết tình thân giữa quý sơ và các bạn trẻ, cũng như tạo sân chơi bổ ích giúp các bạn giao lưu và gặp gỡ nhau.

Ngay từ sớm, khuôn viên Hội Dòng đã rộn ràng niềm vui được đón tiếp hơn 30 bạn trẻ đến từ giáo họ nhà Thiên Ân và một số bạn từ các giáo xứ lân cận. Những tiếng vỗ tay và các bài vũ điệu sôi động đã được vang lên để chào đón các bạn.

Đúng 8h, sơ phụ trách cộng đoàn Têrêsa Phạm Thị Mỹ Dung đã khai mạc ngày ơn gọi. Sơ đã nêu bật ý nghĩa của ngày này và nhắn nhủ các bạn hãy cầu nguyện, hãy mở tâm hồn, cho Chúa một cơ hội ngỏ lời với các bạn để từ đó ơn gọi của các bạn được xây dựng và chọn lựa từ ngày hôm nay.

Sau giờ khai mạc, cả hội trường được chào đón sự hiện diện của cha sở Phêrô Trần Văn Thơ, O.P. Với sự chia sẻ đơn sơ và thân tình từ đời sống thực tế, cha đã giúp cho các bạn hiểu được ơn gọi và những cách thế để nhận ra ơn gọi. Cha nhấn mạnh việc các bạn trẻ cần làm là gặp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể qua Thánh lễ mỗi ngày, qua việc cầu nguyện, lắng nghe và đặc biệt là thực hành Lời Chúa. Nhờ đời sống cầu nguyện ta mới có thể nghe được tiếng Chúa, được trò chuyện cách sống động với Chúa mới đem lại bình an nội tâm hầu nhận ra thánh ý Chúa, từ đó mới trao ban bình an cho những người ta gặp gỡ.

Sau lời chia sẻ của cha quản sở, các bạn cùng nhau nhảy bài chủ đề “Ra khơi cùng với Đức Kitô” trong sự sôi động, hồ hởi và vui tươi. Chương trình tiếp tục với nội dung tìm hiểu về lịch sử Hội Dòng và Đấng Sáng Lập. Các bạn được lắng nghe chia sẻ của sơ phụ trách về ơn gọi, linh đạo, và những khác biệt để nhận diện Dòng Mân Côi Chí Hòa với những Dòng khác.

Sau giờ giải lao, các bạn trẻ được tham gia vào các trò chơi mang tính cách xây dựng đồng đội (Kinh tiếp sức, bịt mắt đánh bóng, cùng nhau về đích,…). Tất cả những hoạt động trò chơi này đều xoay quanh chủ đề tìm hiểu về linh đạo và sứ mạng của Dòng; đồng thời, tạo sự nối kết và giúp các bạn nhận ra giá trị của việc đồng sức, đồng lòng của một tập thể trong đời sống. Sau trò chơi, có phần phát thưởng tương ứng cho từng đội dành được số điểm cao từ trên xuống.

Đỉnh cao của ngày hội là giờ Chầu Thánh Thể. Qua giờ viếng Thánh Thể, các em được các sơ hướng dẫn ngồi lại bên Chúa để lắng nghe tiếng Ngài, để phân định về ơn gọi của mình và lời mời gọi của Chúa qua từng biến cố hằng ngày, nhận ra để đáp lại tiếng gọi của Ngài.

Kết thúc thời gian bên Chúa trong giờ Chầu Thánh Thể, các bạn trẻ cùng quý sơ quây quần bên nhau trong bữa cơm trưa thân mật, đầy tiếng nói cười và rộn rã.

Tạ ơn Chúa đã ban cho Hội dòng được bình an, cho các bạn trẻ có những giây phút trải nghiệm bên Chúa và bên nhau thật ý nghĩa. Sau bữa cơm trưa, các bạn trẻ ra về trong sự bình an và vui tươi được thể hiện trên nét mặt. Hy vọng ngày ơn gọi sẽ là động lực để các bạn trẻ tiếp tục khám phá ra tình yêu của Thiên Chúa trong hành trình ơn gọi và dấn thân bước theo Chúa để phục vụ Giáo hội trong bậc sống của mình. Ngày hội ơn gọi đã khép lại nhưng hành trình mới chỉ thực sự bắt đầu mở ra với mỗi người trẻ tham dự. Hy vọng rằng, những gì đã lĩnh hội được trong ngày đặc biệt này sẽ là hành trang quý báu và là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh để mỗi bạn trẻ can đảm ra đi trong ơn gọi Kitô hữu, cách riêng, dám sẵn sàng đáp trả lại lời mời gọi của Chúa trong ơn gọi linh mục và tu sĩ, trở nên chứng nhân của Thầy Giêsu giữa dòng đời hôm nay.

Ngày hội ơn gọi đã để lại cho các bạn trẻ những suy tư, cảm nhận khác nhau:

Bạn Huyền Trân (lớp 10): “Khi con được đến với buổi sinh hoạt với chủ đề “Ra khơi cùng Đức Kitô” con thực sự cảm thấy rất biết ơn và trân trọng. Đến với buổi sinh hoạt này, con được tìm hiểu về Hội dòng Mân Côi của quý sơ, được biết về Đức cha Tổ phụ, biết về linh đạo và sứ vụ của Hội dòng mà trước giờ con chưa có dịp tìm hiểu. Bên cạnh đó con còn được trải nghiệm những trò chơi sinh hoạt rất vui và bổ ích cho việc học giáo lý và phát triển bản thân của con. Không những chỉ có việc vui chơi và học hỏi mà bên cạnh đó, con còn được thưởng thức những món ăn ngon mà quý dì đã hy sinh vất vả chuẩn bị cho. Thực sự mà nói, buổi sinh hoạt đã đem đến cho con một ngày thật vui và ý nghĩa sau những giờ học tập mệt mỏi, một buổi sinh hoạt mà con cảm nhận được sự gần gũi, hăng say và năng động mà quý sơ đã dành trọn cho thiếu nhi chúng con, đó cũng là động lực cho thiếu nhi chúng con là những người trẻ cần phải sống tinh thần hăng say và dấn thân một cách vui tươi, mạnh mẽ và đầy yêu thương. Nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn vàn hồng ân và luôn đồng hành, nâng đỡ quý sơ trên con đường tu trì của mình”.

Bạn Phương Uyên (lớp 10): “Buổi giao lưu sinh hoạt vừa rồi mang đến cho con một xúc cảm vô cùng tươi mới. Con được vui chơi, được tìm hiểu về hội dòng, được Viếng Thánh Thể và còn được ăn cùng các bạn. Con như được gần đến với Chúa hơn, được rộng mở niềm vui buổi mới và được kết thêm nhiều bạn mới. Qua các trò chơi cũng giúp con rèn luyện tính đoàn kết, sự khéo léo song đó còn giúp con ôn lại những lời kinh mà đã được Hội thánh dạy. Một buổi sinh hoạt rất vui ạ!”

Bạn Kỳ Duyên (lớp 12): “Con thật sự rất vui khi được tham gia buổi sinh hoạt đầy ý nghĩa như thế. Các sơ rất chu đáo và nhiệt tình với chúng con. Điều đó thể hiện trong suốt quá trình đi chơi, từ việc đón chúng con, tổ chức trò chơi, giao lưu chia sẻ cho đến lúc ra về. Các sơ không những giúp chúng con về mặt vật chất mà cả về mặt tinh thần chúng con cũng được học tập rất nhiều. Qua những chia sẻ và kiến thức về dòng Mân Côi chúng con được hiểu biết nhiều hơn về dòng của các sơ, được chơi các trò chơi thật là vui, được các sơ chăm sóc ăn ngon, chu đáo, được tham gia chầu Thánh thể cầu nguyện tâm sự với Chúa thật rất bổ ích. Con không biết nói gì ngoài 2 từ “cảm ơn” tất cả các sơ, cảm ơn tấm lòng yêu thương, giúp đỡ chúng con, cảm ơn sự nhiệt huyết từ các sơ đã truyền lửa để con quyết tâm gắn bó thêm với Chúa và với mọi người chung quanh, cảm ơn những đóng góp của các sơ với giáo họ và đặc biệt là thiếu nhi chúng con. Nguyện xin Chúa ban bình an và hạnh phúc đến cho các sơ mến iu💕”.

Bạn Ngọc Châu (lớp 11): “Những lời ca tiếng hát sôi động, tiếng cười, tiếng hò reo huyên náo, điệu nhảy vui tươi hồn nhiên vui vẻ cùng mọi người. Đó là những gì con nhận được trong ngày sinh hoạt vừaqua mà các sơ đã tổ chức dành cho chúng con. Trước giờ sinh hoạt, con cứ ngỡ chỉ có những bạn bè trong họ đạo của mình. Không ngờ chúng con được gặp bạn mới ngoài họ đạo, được trò chuyện làm quen với các bạn, chơi trò chơi và thi đua cùng với nhau. Không chỉ là hoà mình vào vui chơi làm quen bạn mới, con còn được tìm hiều về dòng của các sơ là dòng “Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi – Chí Hoà”. Con được biết về Đấng đã sáng lập dòng mân côi là Đức Giám Mục Dominico Hồ Ngọc Cẩn, với câu khẩu hiệu của Ngài mà con cảm thấy rất hay “Hết lòng nhẫn nhục, tận tâm giáo huấn”. Con còn được tìm hiểu sứ mạng của các sơ khi đến với chúng con như việc giảng dạy giáo lí trong họ đạo. Tìm hiểu về linh đạo của dòng, con cảm thấy rất ý nghĩa “Với tinh thần Đức ái trọn hảo, chị em Mân Côi cùng Mẹ Maria sống mầu nhiệm cứu độ và mang ơn cứu độ đến cho mọi người”. Ngoài ra con cũng được tìm hiểu về một ngày sống của các sơ trong nhà dòng, về một buổi sáng cầu nguyện với Chúa, cùng nhau ăn sáng, hay giờ vui chơi cùng với nhau. Nhờ buổi sinh hoạt này con cảm thấy con biết nhiều hơn về các Sơ, biết về nhà dòng, linh đạo sống, sứ mạng của các Sơ khi đến với chúng con, con cảm thấy buổi sinh hoạt thật tràn đầy ý nghĩa và niềm vui. Con rất biết ơn các sơ đã tổ chức buổi sinh hoạt này dành cho chúng con, để chúng con có thể biết nhiều hơn về dòng nơi các sơ sinh sống, cũng như tạo điều kiện cho những bạn yêu mến Chúa can đảm mà bước theo Ngài giống như các sơ vậy.”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Lòng biết ơn nuôi dưỡng tinh thần thuộc về

“Bạn có gì mà đã không nhận lãnh” (1Cr 4,7)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *