Ngày kết ước

NGÀY KẾT ƯỚC

Chúa muốn kết ước tình yêu với con như Đấng Lang Quân với Hiền thê của mình. Trong kế hoạch của Chúa đã có một ngày tuyệt vời dành cho giây phút kết ước thiêng liêng vĩnh cửu. Con hồi hộp chờ đợi Chúa cho một dấu để biết rằng, bên Chúa và đại diện gia đình con là Hội Dòng đã có cùng một ý xác nhận thời điểm chín mùi cho tình yêu của con và Chúa.

Chúa đã yêu con rất lâu từ khi con còn trong lòng mẹ và cứ âm thầm yêu con, chăm sóc, quan phòng, dõi theo từng bước đi của đời con. Chúa yêu con lắm, từng giây từng phút sống của con Chúa đều biết tỏ. Chúa ngắm nhìn con lớn lên, thấu suốt mọi tâm tư, tình cảm, ước muốn sâu thẳm nhất của con. Khi con đi lại hay nghỉ ngơi, lúc con tràn niềm vui hay khi ngập nỗi buồn, lúc con thành công khi con thất bại, Chúa đều ở đó trong con, với con nhưng con không hoàn toàn hay biết.

Con cứ thế hồn nhiên lớn lên trong ân sủng và tình yêu của Chúa. Con dần biết rằng tình yêu của cha mẹ, người thân, bạn bè dành cho con cũng chính là tình yêu Chúa dành cho. Con thấy mến và biết tạ ơn Chúa trong cuộc sống của con nhưng chưa hiểu Chúa nhiều, chưa biết Chúa chờ đợi con cho một tình yêu thiết thân, gần gũi, chặt chẽ và thâm sâu hơn. Chúa vẫn kiên nhẫn chờ đợi và tiếp tục chờ đợi, chờ đợi một cô bé lớn lên với những cảm xúc của một thiếu nữ: biết rung động trước vẻ đẹp của thụ tạo, biết ngại ngùng và còn những cảm xúc thích thích một ai đó của tuổi mới lớn, nhưng chẳng có tình yêu trần gian nào nhen nhúm trong con. Đã đến lúc con phải tự định hướng cho cuộc đời mình. Rất đơn giản, con chẳng suy nghĩ nhiều vì con chỉ nghĩ sau khi thi đại học rồi sẽ thành sinh viên, học xong thì làm việc và tính tiếp,… Chúa biết điều này và Chúa can thiệp liền, Chúa gọi con nhưng con đâu dễ nghe được vì Chúa không có mặt hữu hình, Chúa vẫn ẩn tàng bên cạnh con. Con chưa quen tiếng Chúa. Rồi chợt nhận ra lúc con học lớp 8, Chúa đã từng gọi con, con đã đi tìm hiểu, rồi con lại về nhà học hết lớp 12, Chúa nhắc lại cũng cùng tiếng gọi ấy. Con thật không biết Chúa có thực sự gọi con và chọn con sống gắn kết với Ngài không và con có phù hợp với đời sống mà tiếng gọi dẫn con vào không? Nhưng con đã đến với Hội Dòng và nơi đó trở nên nhà của con. Tình yêu của Chúa dài lâu và tín trung đã kéo con đến với Ngài như thế đó.

Trở lại với ngày kết ước, con thật hạnh phúc vì trong ngày này không những có tên con mà còn tên nhiều chị em khác. Hai mươi hai trinh nữ được Chúa thương yêu và xót thương dù cho chị em chúng con đã biết bao lần bất trung trong lời đính ước khi khấn tạm. Gia đình Hội Dòng con hẳn cũng vui mừng lắm. Ngày kết ước sắp đến mà dịch bệnh Covid ngày càng tăng khủng khiếp, Hội Dòng và chính con cũng chưa biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, chỉ mong có một thánh lễ cho ngày trọng đại đó.

Con biết Chúa toàn năng và ý Ngài là tuyệt hảo, Ngài sẽ dành những điều tốt nhất cho con và mọi người. Con chờ đợi ý Chúa tỏ hiện. Sự bí nhiệm của Chúa và thực tại đời sống xã hội trước đại dịch Covid đã lôi kéo chị em chúng con trở về với căn cốt đích thực của đời tu. Khi mà tất cả nhũng điều bình thường, bình ổn trước đây không còn, khi mà công việc dạy trẻ và mục vụ tạm ngưng thì chỉ còn con và Chúa với những bổn phận nho nhỏ hàng ngày, những tương quan với chị em. Điều này mời gọi con hâm nóng tình yêu với Chúa, với tha nhân và chân quý mọi thời khắc sống, mọi chị em sống cùng, mọi con người liên đới trong tình huynh đệ cùng một Cha trên trời.

Con làm gì đây cho con người và đất nước đang quằn quại đau đớn trong đại dịch? Sứ mạng của con lúc này chẳng phải là cầu nguyện và thánh hoá cuộc sống thường nhật, thổi sinh khí mới vào tâm hồn, sám hối, cải biến và canh tân, mặc cho tình yêu cũ kỹ bất toàn một bộ diện mới để sống xứng đáng là nữ tu của Chúa.

Con muốn tâm hồn mình thật đẹp và hạnh phúc trong ngày kết ước. Con muốn lời kết ước được cất lên trước mặt Hội Dòng, Hội Thánh, trước mặt Chúa, trước Mẹ Maria và toàn thể triều thần thiên quốc. Con biết tất cả không quên ngày này và con cũng biết, cũng cảm được rằng tất cả, đặc biệt là Chúa đang đau buồn nỗi đau của nhân loại và con người. Hãy cho con chung chia với Chúa nỗi đau của tình yêu – một tình yêu bí nhiệm, khôn dò khôn thấu, một tình yêu có thể dang tay cứu chữa tất cả nhưng cũng vì tất cả mà vẫn hẹn giờ ra tay uy quyền. Giờ hẹn nào Chúa hãy gửi cho con, cho nhân loại và đất nước của con. Dẫu hẹn nhiều lần con cũng mãn nguyện, niềm hy vọng dần bừng lên ngày sáng tươi, ngày nhân loại phục hồi sau đại dịch. Giờ đây, con an lòng phó thác vào tình yêu Chúa ngày kết ước trọn đời của con và phó thác mọi sự cho Chúa, xin giải thoát và cứu độ chúng con.

Vì Sao Cười

About dongmancoichihoavn

Check Also

Vì ngày hôm nay

vì ngày hôm nay mà chúng con đã ra đời...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese