Ngày 21-03-2020: Thứ Bảy sau Chúa Nhật III Mùa Chay Năm A

Buông Bỏ Sự Kiêu Ngạo

“Có hai người lên đền thờ cầu nguyện. Một người thuộc nhóm Pharisêu, còn người kia làm nghề thu thuế. Người Pharisêu đứng thẳng, nguyện thầm rằng: ‘Lạy Thiên Chúa, xin tạ ơn Chúa, vì con không như bao kẻ khác: tham lam, bất chính, ngoại tình, hoặc như tên thu thuế kia.’” Lc 18, 10-11

Sự kiêu ngạo và tự cao tự đại thì không tốt. Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy sự tương phản giữa thói tự cao tự đại của người Pharisêu và tính khiêm nhường của người thu thuế. Người Pharisêu nhìn bên ngoài có vẻ chính trực và thậm chí kiêu hãnh khi nói đến việc anh ta cầu nguyện với Thiên Chúa tốt như thế nào, như khi anh ta nói rằng anh ta có lòng biết ơn; anh ta không giống như bao kẻ khác. Nhưng thật tội nghiệp cho anh ta, vì anh khá mù quáng trước sự thật.

Người thu thuế, tuy nhiện, lại trung thực, khiêm tốn và chân thành. Anh đã kêu lên, “Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi.” Chúa Giêsu nói rõ rằng, người thu thuế, với lời cầu nguyện khiêm nhường này, “khi trở xuống mà về nhà thì đã được nên công chính; còn người kia thì không.”

Khi chúng ta chứng kiến sự chân thành và khiêm tốn của người khác, nó chạm đến chúng ta. Nó là một hình ảnh ấn tượng mỗi khi trông thấy. Thật khó để chỉ trích bất cứ ai bày tỏ tội lỗi của họ và thỉnh cầu sự tha thứ. Sự khiêm tốn trong trường hợp này có thể làm xiêu lòng ngay cả những trái tim cứng cỏi nhất.

Vậy bạn thì sao? Dụ ngôn này có được gửi đến cho bạn? Bạn có mang gánh nặng của sự tự cao tự đại? Tất cả chúng ta ít nhiều đều có. Thật không dễ để đạt đến mức độ khiêm tốn cách chân thành như người thu thuế đã thể hiện. Và nó rất dễ rơi vào cái bẫy biện minh cho tội lỗi của chính mình; kết quả là ta trở nên phòng vệ và tự thu mình lại. Nhưng đấy tất cả lại là sự kiêu ngạo. Và, sự tự cao tự đại sẽ biến mất khi chúng ta làm tốt hai việc.

Trước hết, chúng ta phải thông hiểu lòng thương xót của Thiên Chúa. Hiểu được lòng thương xót của Thiên Chúa giải thoát chúng ta để không nhìn vào chính mình, đồng thời gạt bỏ được sự tự cao tự đại và tự biện minh. Nó giải thoát chúng ta ra khỏi sự phòng vệ và cho phép chúng ta nhìn thấy bản thân mình dưới ánh sáng của sự thật. Tại sao? Bởi khi chúng ta nhận ra lòng thương xót Chúa trên những gì nó là, chúng ta nghiệm ra rằng ngay cả tội lỗi của chúng ta cũng không thể cầm giữ chúng ta ra khỏi Thiên Chúa. Trong thực tế, tội nhân càng lớn, tội nhân đó càng xứng đáng hưởng lòng thương xót Chúa! Vì vậy, thông hiểu được lòng thương xót của Chúa thực sự cho phép chúng ta nhận ra tội lỗi của mình.

Việc thừa nhận tội lỗi của mình là bước quan trọng thứ hai chúng ta phải thực hiện nếu ta muốn niềm kiêu hãnh của bản thân biến mất. Chúng ta phải biết rằng mình thật sự OK khi nhìn nhận tội lỗi của mình. Điều này không có nghĩa chúng ta phải đứng ở góc phố và nói với mọi người cách chi tiết về tội lỗi của mình. Nhưng chúng ta phải thừa nhận những tội lỗi đó với chính mình và với Thiên Chúa, đặc biệt là trong tòa giải tội. Và, đôi khi, cần phải thừa nhận tội lỗi của bản thân với người khác, để chúng ta có thể thỉnh cầu sự tha thứ và lòng thương xót của họ. Chiều sâu khiêm tốn này thì cuốn hút và dễ dàng chiếm được cảm tình của người khác. Nó truyền cảm hứng và tạo ra những hoa trái tốt đẹp của sự bình an và niềm vui trong trái tim chúng ta.

Vì thế, đừng ngần ngại bắt chước gương mẫu của người thu thuế trên. Trong hôm nay, hãy thử và mượn lời cầu nguyện của anh thu thuế, và hãy lặp đi lặp lại. Hãy để lời ấy trở thành lời cầu nguyện của bạn, và bạn sẽ nghiệm thấy những thành quả tốt đẹp của lời cầu nguyện này trong cuộc sống của bạn!

Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội. Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội. Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội. Lạy Chúa, con tin tưởng nơi Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese