Ngày 20-03-2020: Thứ Sáu sau Chúa Nhật III Mùa Chay Năm A

Đừng Chờ Đợi để Hoàn Thành Giới Luật Cao Cả Nhất!  

Một người trong các kinh sư đến gần Đức Giêsu và hỏi rằng: “Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng hàng đầu?” Đức Giêsu trả lời: “Điều răn đứng hàng đầu là: Nghe đây, hỡi Ítraen, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi.” (Mt 12, 28-30)

Bạn không nên ngạc nhiên khi thấy rằng giới luật lớn nhất bạn có thể làm trong cuộc đời này là yêu mến Thiên Chúa với tất cả con người bạn. Đó là, yêu mến Ngài bằng cả trái tim, linh hồn, trí khôn và sức lực của bạn. Yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự, với tất cả sức mạnh trong khả năng con người của bạn, là mục tiêu mà bạn phải nỗ lực không ngừng trong cuộc sống. Nhưng điều đó chính xác có ý nghĩa gì?

Trước hết, điều răn yêu thương này xác định những khía cạnh khác nhau trong con người chúng ta, để nhấn mạnh rằng mỗi yếu tố trong con người chúng ta phải được dâng hiến cho tình yêu hoàn hảo nơi Thiên Chúa. Về mặt triết học, chúng ta có thể xác định những lãnh vực khác nhau trong con người trọn vẹn của chúng ta, bao gồm trí khôn, ý chí, những đam mê, những cảm xúc, những tình cảm và những khát vọng. Làm thế nào để chúng ta có thể yêu mến Thiên Chúa với tất cả những yếu tố này?

Chúng ta hãy bắt đầu với tâm trí của mình. Bước đầu tiên trong việc yêu mến Thiên Chúa là đi đến việc nhận biết Ngài. Điều này có nghĩa là chúng ta phải tìm cách hiểu, nhận thức và tin vào Chúa cũng như vào tất cả những gì đã được mạc khải cho chúng ta về Ngài. Điều đó có nghĩa là chúng ta đã tìm cách tháp nhập vào mầu nhiệm sự sống của Thiên Chúa, đặc biệt là qua Kinh thánh và qua vô số những điều mặc khải đã được biểu lộ trong dòng lịch sử của Giáo hội.

Thứ hai, khi chúng ta hiểu sâu hơn về Thiên Chúa và về tất cả những gì Ngài đã mạc khải, chúng ta đưa ra một sự tự do chọn lựa để tin vào Ngài và tuân theo đường lối của Ngài. Sự tự do lựa chọn này phải hòa hợp với sự hiểu biết của chúng ta về Ngài và biến thành hành động cụ thể trong niềm tin vào Ngài.

Thứ ba, khi chúng ta bắt đầu tháp nhập vào mầu nhiệm cuộc đời của Thiên Chúa và chọn tin vào Ngài, cũng như vào tất cả những gì Ngài đã mạc khải, chúng ta sẽ thấy cuộc sống của mình thay đổi. Một khía cạnh cụ thể trong cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi là chúng ta sẽ khao khát Chúa và ý muốn của Ngài; chúng ta sẽ muốn tìm kiếm Ngài nhiều hơn, sẽ tìm thấy niềm vui khi quy phục Ngài, và sẽ khám phá ra rằng tất cả sức mạnh của linh hồn con người chúng ta sẽ từ từ trở nên tan biến trong tình yêu và đường lối của Ngài.

Hôm nay, hãy suy ngẫm, nhất là bước đầu tiên của việc yêu mến Thiên Chúa. Hãy suy ngẫm về cách bạn siêng năng tìm cách hiểu biết và nhận thức về Thiên Chúa, cũng như về tất cả những gì Ngài đã mạc khải. Kinh nghiệm này phải trở thành nền tảng cho tình yêu trong con người của bạn. Hãy khởi sự bước đầu tiên này và cho phép tất cả những lãnh vực khác hòa theo đó. Một cách để thực hiện tiến trình này là hãy bắt đầu học hỏi thêm về Đức tin Công giáo của chúng ta.

Lạy Chúa, con nhận ra rằng để yêu mến Chúa trên hết mọi sự, con phải đi đến việc hiểu biết Chúa. Xin giúp con siêng năng trong trách nhiệm của mình là học biết về Chúa và tìm cách khám phá tất cả những sự thật vinh quang trong cuộc sống của Ngài. Tạ ơn Chúa về tất cả những gì Ngài đã mạc khải cho con; con xin dâng hiến chính mình con, ngay hôm nay, để khám phá sâu hơn về cuộc sống và sự mặc khải của Ngài. Lạy Chúa, con tin tưởng nơi Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese