Ngày 18-03-2020: Thứ Tư sau Chúa Nhật III Mùa Chay Năm A

Thời Gian của Thiên Chúa

Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.” (Mt 5, 17) 

Thiên Chúa đôi khi dường như hoạt động chậm chạp… rất chậm. Có lẽ tất cả chúng ta đều thấy khó để có thể kiên nhẫn với thời gian của Chúa trong cuộc đời của mình. Thật dễ dàng để nghĩ rằng chúng ta biết rõ nhất và nếu chúng ta chỉ cần cầu nguyện chăm chỉ hơn, thì chúng ta sẽ mở được bàn tay Thiên Chúa ra, và cuối cùng Ngài sẽ hành động, sẽ làm theo những gì chúng ta cầu xin. Thế nhưng, đấy không phải là cách Thiên Chúa làm việc.

Lời Kinh thánh ở trên đưa ra cho chúng ta một số hiểu biết về các cách thức của Thiên Chúa. Chúng rất tiệm tiến, ổn định và hoàn hảo. Chúa Giêsu đề cập đến “Luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ” khi nói rằng Ngài đến không phải để bãi bỏ nhưng là để kiện toàn. Đây là sự thật. Nhưng cần phải xem xét kỹ việc này xảy ra như thế nào.

Trải qua trên hàng ngàn năm, và phải mất rất nhiều thời gian cho kế hoạch hoàn hảo của Thiên Chúa được vén mở. Nhưng kế hoạch đã mở ra theo thời gian và theo cách thức của Ngài. Có lẽ tất cả những người sống trong thời Cựu Ước đều mong ngóng về Đấng Thiên Sai sẽ đến và hoàn thành mọi sự. Nhưng hết ngôn sứ này đến ngôn sứ khác đã đến, đã ra đi và tiếp tục chỉ cho thấy sự xuất hiện trong tương lai của Đấng Thiên Sai. Ngay cả luật pháp trong Cựu Ước cũng là một cách thức chuẩn bị cho Dân Chúa về sự ra đời của Đấng Thiên Sai. Nhưng một lần nữa, đó là một quá trình tiệm tiến của việc hình thành lề luật, được thực thi đầy đủ cho Dân Israel, giúp họ hiểu lề luật hơn, và sau đó bắt đầu sống theo lề luật.

Ngay cả khi Đấng Mêsia cuối cùng đã đến, nhưng vẫn có nhiều người, trong sự phấn khích và nhiệt thành của họ, đã muốn Ngài hoàn thành mọi việc ngay tại không gian và thời gian lúc đó. Họ muốn vương quốc trần gian của họ được thiết lập và họ muốn Đấng Cứu Thế của họ bành trướng Vương quốc của Ngài!

Tuy nhiên, kế hoạch của Thiên Chúa rất khác so với trí khôn của con người. Đường lối của Ngài đã vượt rất xa cách thức của chúng ta. Và cách thế của Ngài tiếp tục vượt trên những tính toán của chúng ta! Chúa Giêsu đã hoàn tất mọi sự của luật Cựu Ước và các ngôn sứ, nhưng không phải theo cách mà nhiều người mong đợi.

Điều này dạy chúng ta điều gì? Nó dạy chúng ta rất nhiều điều về sự kiên nhẫn. Và nó dạy chúng ta phải biết quy phục, tin tưởng và hy vọng. Nếu chúng ta muốn cầu nguyện chăm chỉ và cầu nguyện tốt hơn, chúng ta cần cầu nguyện cách đúng đắn hơn. Và cầu nguyện đích thực là liên tục cầu xin cho Thánh Ý Cha được thực hiện! Một lần nữa, điều này lúc đầu thật khó khăn, nhưng nó trở nên dễ dàng khi chúng ta hiểu và tin rằng Thiên Chúa luôn có kế hoạch hoàn hảo cho cuộc sống của chúng ta, và trong mọi thử thách cũng như tình huống mà nhờ đó chúng ta tìm thấy chính mình.

Hôm nay, hãy suy gẫm về sự kiên nhẫn và niềm tin của bạn vào đường lối của Đức Chúa. Ngài đã có một kế hoạch hoàn hảo cho cuộc sống của bạn, và kế hoạch đó có thể rất khác so với hoạch định của bạn. Hãy quy phục Ngài và hãy để cho Thánh ý Ngài hướng dẫn bạn trong mọi sự.

Lạy Chúa, con xin giao phó cuộc đời con cho Chúa. Con tin tưởng rằng Ngài có kế hoạch hoàn hảo cho con và cho tất cả những người con yêu quý của Ngài. Xin cho con sự kiên nhẫn để chờ đợi Ngài và để chính Ngài làm cho Thánh ý đi đến sự hoàn thiện trong cuộc sống của con. Lạy Chúa, con tin tưởng nơi Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese