Ngày 11-03-2020: Thứ Tư sau Chúa Nhật II Mùa Chay

Cuộc Đời Hiến Tế

Đức Giêsu đáp lại: “Các ngươi không biết điều các ngươi xin. Các ngươi có thể uống chén mà ít nữa đây Ta sắp uống chăng?” Họ nói với Người: “Thưa được”. Đức Giêsu bảo họ: “Vậy các ngươi sẽ uống chén của Ta, còn việc ngồi bên hữu hay bên tả, thì không thuộc quyền Ta ban, nhưng Cha Ta đã chuẩn bị cho ai, thì người ấy mới được.” (Mt 20, 22-23)

Có những ý định tốt thì dễ dàng, nhưng như vậy đã đủ chưa? Đoạn Tin Mừng trên đã được Chúa Giêsu nói với anh em Giacôbê và Gioan sau khi người mẹ của hai ông đến với Chúa Giêsu và xin Ngài hứa với bà, rằng hai người con của bà sẽ được ngồi bên hữu và bên tả Ngài khi Ngài lên ngôi vua. Có lẽ bà hơi táo bạo khi xin Chúa Giêsu điều đó, nhưng rõ ràng, đó là tình yêu của người mẹ nằm phía sau lời thỉnh cầu của bà.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là người mẹ đã không thực sự nhận biết điều bà đang xin. Và nếu bà nhận ra những gì bà đã đang xin, bà có thể đã không yêu cầu Chúa Giêsu ban cho điều này. Chúa Giêsu đang đi lên Giêrusalem nơi Ngài sẽ vác lấy ngai Thánh giá của Ngài và chịu đóng đinh. Và chính trong bối cảnh này, Chúa Giêsu đã hỏi liệu Giacôbê và Gioan có thể liên kết với Ngài trên ngai của Ngài hay không. Đây là lý do tại sao Chúa Giêsu hỏi hai Tông đồ này, “Các ngươi có thể uống chén mà ít nữa đây Ta sắp uống chăng?” Họ nói với Ngài, “Chúng con có thể.” Và Chúa Giêsu xác nhận điều này bằng việc nói với họ, “Vậy các ngươi sẽ uống chén của Ta.

Các Tông đồ đã được Chúa Giêsu mời gọi đi theo bước chân của Ngài và can đảm hiến dâng mạng sống mình trên con đường hy sinh vì tình yêu cho tha nhân. Họ đã từ bỏ tất cả những nỗi sợ hãi, đã sẵn sàng và tự nguyện thưa “Xin vâng” với những thánh giá của chính họ khi họ tìm kiếm để phục vụ Đức Kitô và sứ mạng của Ngài.

Theo Chúa Giêsu không phải là điều chúng ta phải làm một nửa. Nếu chúng ta muốn trở thành môn đệ đích thực của Đức Kitô, thì chúng ta cũng cần phải uống chén Máu Thánh của Ngài cách sâu xa trong tâm hồn và được nuôi dưỡng bởi ân huệ đó, để chúng ta sẵn sàng và tự nguyện hiến thân mình cho một sự dâng hiến hoàn toàn. Chúng ta cần sẵn sàng và tự nguyện khước từ mọi thứ, ngay cả khi điều đó đòi hỏi một sự hy sinh cao cả nhất.

Thật vậy, rất ít người sẽ được gọi để trở thành những vị tử đạo theo nghĩa phải nên như những Tông đồ xưa, nhưng chúng ta TẤT CẢ được mời gọi trở nên những vị tử đạo trong tinh thần. Điều này có nghĩa là chúng ta phải hoàn toàn được dâng hiến cho Đức Kitô và ý muốn của Ngài, đến nỗi chúng ta đã chết đi cho chính mình.

Hôm nay, hãy suy gẫm, khi Chúa Giêsu hỏi bạn câu hỏi này, “Con có thể uống chén đắng mà Ta sẽ uống không?” Bạn có thể sẵn sàng cho đi tất cả mọi thứ, không giữ lại điều gì không? Tình yêu của bạn đối với Thiên Chúa và với tha nhân có thể tròn đầy và trọn vẹn đến nỗi bạn là một vị tử đạo theo nghĩa chân thật nhất của thuật ngữ này? Hãy làm sao để thưa “Có,” và hãy uống chén Máu Thánh của Ngài, và hàng ngày hiến dâng cuộc sống của bạn trong sự hy sinh hoàn toàn. Điều này thật quý giá và bạn có thể làm được!

Lạy Chúa, xin cho tình yêu của con dành cho Ngài và cho tha nhân được trọn vẹn đến nỗi con không giữ lại bất cứ điều gì. Xin giúp con chỉ dành tâm trí cho Chân lý của Ngài và ý chí con đi theo Đường lối Ngài. Và xin cho món quà Máu Thánh của Ngài là sức mạnh của con trên hành trình này để con có thể đi theo tình yêu hoàn hảo và sự hiến tế của Ngài. Lạy Chúa, con xin tín thác nơi Ngài

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese