Ngày 10-03-2020: Thứ ba sau Chúa Nhật II Mùa Chay

Ca Ngợi Lòng Khiêm Tốn

Hễ ai tự nhắc mình lên, sẽ bị hạ xuống, và ai tự hạ mình xuống, sẽ được nâng lên” (Mt 23, 12).

Khiêm tốn dường như là một sự mâu thuẫn. Chúng ta dễ bị cám dỗ khi nghĩ rằng con đường đi đến sự cao cả liên quan đến việc cho mọi người biết tất cả những gì chúng ta làm là tốt. Có một sự cám dỗ liên lỉ với hầu hết mọi người là muốn cho thấy phần tốt nhất của mình, đồng thời hy vọng những người khác sẽ nhìn thấy điều đó và ngưỡng mộ. Chúng ta muốn được chú ý và khen ngợi. Và chúng ta thường cố gắng làm cho điều đó xảy ra từ những điều nhỏ bé chúng ta làm hoặc nói. Và thường chúng ta có xu hướng thổi phồng chúng ta là ai.

Mặt khác, nếu ai đó chỉ trích chúng ta và nghĩ không tốt về chúng ta, điều đó có khả năng phá hoại. Trường hợp khi ta nghe ai đó nói điều gì đó tiêu cực về mình, chúng ta có thể cảm thấy chán nản hoặc tức giận về nó và có khi kéo dài trong một ngày sống, hoặc thậm chí để lại dư âm trong cả tuần! Tại sao? Bởi vì niềm kiêu hãnh của chúng ta bị tổn thương và rằng vết thương đó có thể bị đau đớn. Nó có thể gây tổn thương trừ khi chúng ta khám phá ra món quà đáng kinh ngạc của sự khiêm tốn!

Khiêm tốn là một đức tính cho phép chúng ta trở về hiện thực. Nó cho phép chúng ta vượt qua mọi tính cách giả tạo mà chúng ta có thể có và đơn giản cho biết chúng ta thực sự là ai. Nó cho phép chúng ta thoải mái với những phẩm chất tốt cũng như những thất bại của chúng ta. Khiêm tốn không gì khác hơn là trung thực và chân thành với cuộc sống cũng như sự thoải mái với chính con người của mình.

Trong đoạn Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra cho chúng ta một bài học tuyệt vời; tuy rất khó sống nhưng hoàn toàn là chìa khóa để ta sống một cuộc sống hạnh phúc! Ngài muốn chúng ta được ca ngợi! Ngài muốn chúng ta được người khác chú ý. Ngài muốn ánh sáng của sự tốt lành nơi chúng ta tỏa sáng cho tất cả mọi người thấy và để ánh sáng đó tạo nên sự khác biệt. Nhưng Ngài muốn nó được thực hiện trong sự thật, không phải bằng sự trình diễn một nhân cách giả tạo. Ngài muốn “cái tôi” thật được thực sự tỏa sáng. Và đó là sự khiêm tốn.

Khiêm tốn là sự ngay thẳng và chân thực. Và khi mọi người nhìn thấy phẩm chất này nơi chúng ta, họ rất cảm kích. Điều đó không thể hiện theo cách trần tục nhưng theo tính xác thực nơi con người. Người khác sẽ không nhìn chúng ta để ghen tị, thay vào đó, họ sẽ nhìn chúng ta và nhận ra những phẩm chất đích thực chúng ta có và tận hưởng chúng, ngưỡng mộ chúng và muốn bắt chước. Khiêm tốn vì thế cho phép ta thực sự tỏa sáng. Và, tin hay không, bạn thực sự là người mà người khác muốn gặp gỡ và biết đến.

Hôm nay, hãy suy gẫm về việc bạn thành thật ra sao. Hãy biến thời gian của Mùa Chay này thành thời gian mà sự dại dột của niềm kiêu hãnh bị tiêu diệt. Hãy để Thiên Chúa tước bỏ mọi hình ảnh sai lệch về bản thân để cái tôi thật của bạn có thể tỏa sáng. Hãy hạ mình xuống theo cách này; Thiên Chúa sẽ hướng dẫn bạn và khen ngợi bạn theo cách của Ngài, để con tim bạn có thể được người khác nhận ra và yêu thương!

Lạy Chúa, xin làm cho con nên khiêm tốn. Xin giúp con sống chân thành và trung thực với chính mình. Và trong sự trung thực đó, xin giúp con để Trái tim Chúa sống trong con và chiếu tỏa ánh sáng cho người khác thấy. Lạy Chúa, con xin tín thác nơi Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese