Ngày 10-04-2020: Thứ Sáu Tuần Thánh

Thiên Chúa Đau Khổ Trong Cái Chết Nhân Tính

Hôm nay, hãy suy ngẫm, trong ngày đen tối này, về những lời sau cùng của Chúa Giêsu. Kinh thánh có ghi lại bảy câu, hay “Bảy Lời Nói Trên Thập Giá” của Chúa Giêsu Kitô. Hãy đọc lại và dành thời gian cho từng lời. Hãy tìm kiếm ý nghĩa thiêng liêng sâu xa hơn cho cuộc sống của bạn.

“Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ đang làm.” (Lc 23, 34)

Sự tha thứ Chúa Giêsu dành cho người khác là cơ bản và ở một mức độ chưa từng có trước đó. Trong khi bị treo trên Thập giá và chịu đựng sự tàn nhẫn của con người, Chúa Giêsu đã nói những lời tha thứ. Chúa đã tha thứ cho họ ngay trong cuộc bách hại của chính Ngài.

Còn gì hơn nữa khi mà Ngài thậm chí thừa nhận rằng những kẻ đang đóng đinh Ngài không phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Họ rõ ràng không biết việc họ đang làm. Sự thừa nhận khiêm hạ này nơi Chúa Giêsu cho thấy chiều sâu của lòng khoan dung dịu dàng của Ngài. Nó mạc khải Ngài đã chết không phải trong sự bực tức hay oán giận, nhưng trong sự tự nguyện sát tế.

Bạn có thể nói những lời này không? Bạn có thể gợi lên trong tâm trí mình về ai đó đã làm tổn thương bạn, và cầu xin Chúa Cha tha thứ cho họ? Hãy để lại sự phán xét cho Thiên Chúa; hãy trao tặng lòng thương xót và sự tha thứ cho họ.

“Hôm nay anh sẽ được ở với Ta trong thiên đàng.” (Lc 23,43)

Thật là một niềm an ủi cho người trộm lành khi nghe được những lời này. Chắc hẳn anh ta đã phải trải qua một sự tuyệt vọng nhất định trong cuộc sống vào thời điểm khi mà anh ta, cùng với Chúa Giêsu, đang hấp hối trên thập tự giá. Thật là một ân huệ khi được ở ngay bên cạnh Đấng Cứu Độ trần gian, cùng thực sự chia sẻ trong cuộc khổ nạn của Đức Kitô. Và người trộm lành này đã được vinh dự trở thành một trong những người đầu tiên lãnh nhận ơn cứu độ mà Chúa Giêsu đã vinh thắng trên Thập giá.

Chúa Giêsu trao ban cho chúng ta một sự bảo đảm tương tự. Ngài tặng ban ơn cứu rỗi cho chúng ta bắt đầu từ hôm nay. Và Ngài tự hiến cho chúng ta ngay trong những đau khổ và tội lỗi của chính chúng ta. Bạn có thể nghe Ngài trao ban cho bạn ân huệ của lòng thương xót này? Bạn có thể nghe Ngài mời gọi bạn chia sẻ món quà sự sống vĩnh cửu với Ngài? Hãy để Ngài nói những lời này với bạn, và hãy để cho sự sống đời đời trên thiên đàng bắt đầu được nắm giữ sâu hơn ngay hôm nay nơi tâm hồn bạn.

“Thưa Bà, đó là con Bà – Đó là Mẹ của con.” (Ga 19, 26-27)

Một món quà tuyệt vời! Chính nơi đây, khi đang hấp hối trên Thập giá, Chúa Giêsu đã ủy thác mẹ của mình cho Gioan. Và khi làm như vậy, Ngài giao phó Mẹ cho mỗi người chúng ta. Sự hiệp nhất của chúng ta với Chúa Giêsu làm cho chúng ta trở nên một thành viên trong gia đình của Ngài và do đó, là những người con của mẹ Ngài. Đức Maria đã đón nhận trách nhiệm này với niềm vui cao cả. Mẹ ôm lấy và gần gũi với chúng ta.

Bạn có đón nhận mẹ Ngài là mẹ của mình? Bạn đã tận hiến hết mình cho Đức Maria chưa? Khi làm thế, bạn sẽ đặt mình dưới lớp áo chở che và tình yêu thương của Mẹ.

“Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Người đã bỏ con?” (Mt 27, 46)

Chúa Giêsu đã không bị bỏ rơi, nhưng Ngài đã để chính mình cảm nhận và trải nghiệm sự vắng bóng Chúa Cha hoàn toàn trong bản chất nhân tính của Ngài. Ngài đã trải qua kinh nghiệm sâu xa của nỗi tuyệt vọng. Ngài để chính mình thấu hiểu và trải nghiệm những hậu quả của tội lỗi. Do đó, Ngài thông biết những gì chúng ta trải qua khi chúng ta tuyệt vọng. Ngài biết rõ tình trạng đó được cảm nhận ra sao. Và Ngài luôn hiện diện với chúng ta trong những cám dỗ, mà qua đó chúng ta có thể tiếp tục vượt thắng bất kỳ sự tuyệt vọng nào trong niềm tin và sự cậy trông nơi Thiên Chúa Cha.

“Ta khát!” (Ga 19, 28)

Những lời thật ý nghĩa! Trong khoảnh khắc đó, Ngài đã khát xét về mặt thể lý để được làm dịu mát sự mất nước nơi Ngài. Nhưng hơn thế nữa, Ngài mong mỏi cách thiêng liêng để cứu rỗi tất cả các linh hồn chúng ta. Tâm thần của Chúa Giêsu vẫn khát vọng ơn cứu độ này. Ngài khao khát kêu gọi chúng ta là con cái của Ngài. Ngài khao khát vì yêu thương chúng ta.

Hãy suy ngẫm Chúa Giêsu đang nói những lời này với bạn. “Ta khao khát con!” Ngài nói thế đấy. Đó là một nỗi khát khao sâu xa và cháy bỏng vì tình yêu dành cho bạn. Bạn có thể đáp trả cơn khát của Chúa Giêsu bằng cách đền đáp tình yêu. Hãy đáp trả cơn khát của Ngài trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh này bằng cách trao dâng cho Ngài tình yêu của bạn.

“Lạy Cha, con phó tâm hồn của con trong tay Cha.” (Lc 23, 46)

Đây là những lời chúng ta cần cầu nguyện nhiều hơn bất kỳ lời nào. Đây là những lời phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa. Lời cầu nguyện cuối cùng chỉ về một điều. Đó là quy phục. Đó là tín thác. Hãy nói những lời này nhiều lần hơn nữa trong ngày hôm nay, và hãy để cho sự quy phục trọn vẹn nơi Chúa Giêsu cũng là sự tín thác của chính bạn.

Quy phục có nghĩa là để Thiên Chúa làm chủ. Điều đó có nghĩa chúng ta buông bỏ ý muốn của riêng mình và chỉ chọn Ý Chúa. Và điều này cũng có nghĩa Thiên Chúa chắc chắn chấp nhận sự tín thác của chúng ta, đồng thời hướng dẫn chúng ta đi trong kế hoạch hoàn hảo mà Ngài đã dành sẵn cho chúng ta.

“Mọi sự đã hoàn tất!” (Ga 19, 30)

Thật quan trọng khi Ngài nói “Mọi sự đã hoàn tất” như những lời sau cùng của Ngài. Điều đó có ý nghĩa là gì? Hoàn tất điều gì?

Lời tuyên bố thiêng liêng này từ Chúa Giêsu là một lời khẳng định rằng sứ mệnh cứu chuộc toàn thể nhân loại của Ngài đã hoàn thành. “Mọi sự” đề cập đến sự hiến tế tình yêu hoàn hảo của Ngài dành cho tất cả chúng ta. Cái chết của Ngài, mà chúng ta tưởng niệm hôm nay, là sự sát tế trọn vẹn và rửa sạch mọi tội lỗi của tất cả chúng ta. Thật là một món quà vô giá! Và thật là một sự tự hiến cao cả Chúa Giêsu đã trải qua vì chúng ta!

Chúng ta đã quen nhìn thấy sự hiến mình này trên Thánh giá. Chúng ta suy ngẫm về sự tự hủy này mỗi khi chúng ta nhìn vào cây thánh giá. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là sự quá quen thuộc của chúng ta đối với Thánh Giá có thể cám dỗ chúng ta đánh mất tầm nhìn về sự hy sinh. Thật dễ dàng để chúng ta bỏ lỡ những gì Chúa Giêsu đã thực sự hoàn thành cho chúng ta. Ngài đã hoàn tất công trình cứu chuộc chúng ta và hiện tại Ngài vẫn đang tự hiến cho chúng ta. Hãy để công trình hoàn tất của Lòng Thương Xót này thấm nhập trong tâm hồn bạn. Ngài mong muốn nói rằng sự hiến mình của Ngài đã “hoàn tất” trong tâm hồn bạn.

Vì vậy, hôm nay, ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, sẽ tốt hơn nếu chúng ta dành cả ngày để suy ngẫm về thực tế của sự hiến tế của Chúa Giêsu. Hãy cố gắng hiểu việc Thiên Chúa đã phải chịu đau khổ và chịu chết có ý nghĩa gì. Hãy suy ngẫm xem chính Thiên Chúa, Đấng tạo dựng muôn vật muôn loài, đã bị giết bởi những con người mà Ngài đã dựng nên, và phải chịu đau khổ dưới tay những con người mà Ngài đã yêu thương với một tình yêu hoàn hảo.

Sự thông hiểu tình yêu tự hiến của Chúa Giêsu sẽ làm cho chúng ta có thể yêu thương như Ngài. Nó sẽ giúp chúng ta yêu thương những người đã làm tổn thương chúng ta và những người bách hại chúng ta. Tình yêu của Ngài thật trọn vẹn. Tình yêu ấy quá cao sâu, không thể diễn tả.

Lạy Chúa, con biết Chúa khao khát linh hồn con. Ngài đã hoàn tất những gì Ngài đã khởi sự qua cái chết trên Thập giá vì phần rỗi của con và của thế giới. Xin giúp con thấu hiểu tình yêu của Ngài và tiếp nhận tình yêu ấy vào cuộc sống của con. Xin giúp con biết tha thứ. Giúp con mời Ngài đi vào những bóng tối và tội lỗi của chính con. Giúp con từ bỏ tất cả vì Ngài. Con tạ ơn Ngài, lạy Chúa chịu đau khổ của con, vì Ân Huệ Giá Máu của Ngài, đã đổ ra cho ơn cứu độ của toàn thế giới. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese