Ngày 06-3-2020: Thứ sáu sau Chúa Nhật I Mùa Chay

Trở nên trung thực, trở nên chân thành

Ta bảo thật các con, nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con sẽ chẳng được vào Nước Trời đâu.” (Mt 5, 20)

Ai muốn vào Nước Trời? Chắc hẳn tất cả chúng ta đều muốn! Đó phải là mục tiêu chính trong cuộc đời của chúng ta. Và, cùng với mục tiêu đó, chúng ta nên tìm cách mang càng nhiều người về càng tốt.

Rất thường xuyên chúng ta không coi đây là một mục tiêu tối hậu trong cuộc sống. Chúng ta không để mắt đến Nước Trời là lý do chính của việc chúng ta sống trên Trái đất. Ta rất dễ để mình bị lôi cuốn vào những thứ thỏa mãn hàng ngày về những gì chúng ta có thể gọi là những “mục tiêu nhỏ” của cuộc sống. Những mục tiêu ấy được biết đến như là sự giải trí, tiền bạc, thành công và những thứ tương tự. Và đôi khi chúng ta thường có thể biến những mục tiêu nhỏ này thành mục tiêu duy nhất của chúng ta.

Vậy còn bạn thì sao? Mục tiêu của bạn là gì? Bạn nỗ lực và tìm kiếm điều gì trong suốt cả ngày? Nếu bạn thành thật dò xét hành động của mình xuyên suốt mỗi ngày, bạn có lẽ ngạc nhiên rằng bạn thực sự đang tìm kiếm những thứ không quan trọng và vượt qua những mục tiêu nhỏ hơn bạn nghĩ.

Chúa Giêsu cho chúng ta một chút định hướng rõ ràng trong câu Lời Chúa trên đây về cách làm thế nào để đạt được mục tiêu cuối cùng trong cuộc sống – Nước Trời. Con đường Ngài chỉ cho ta có thể đạt đến là sự công chính.

Sự công chính là gì? Nó chỉ đơn giản là trở nên thành thật. Trở nên xác thực. Không giả dối. Và cách đặc biệt, đó là trở nên chân thực trong tình yêu của chúng ta đối với Thiên Chúa. Những người Pharisêu gặp khó khăn với việc giả hình, rằng họ là thánh và là những người tốt lành đi theo ý muốn của Thiên Chúa. Nhưng họ đã không làm tốt điều đó. Họ có lẽ rất tốt trong việc diễn xuất, và họ có thể đã thuyết phục bản thân cũng như những người khác, nhưng họ không thể đánh lừa Giêsu. Chúa Giêsu có thể nhìn xuyên qua lớp giả tạo và nhận ra điều gì nằm bên dưới. Ngài có thể thấy rằng sự công chính của họ chỉ là một sự mang tính trình diễn cho chính họ và nơi những người khác.

Hãy suy gẫm, trong hôm nay, về sự công chính của chính bạn – sự trung thực và chân thành của bạn trong việc cố gắng vươn tới sự thánh thiện. Nếu bạn muốn hàng ngày giữ Nước trời là mục tiêu cuối cùng của mình, thì bạn cũng phải nỗ lực biến mỗi mục tiêu nhỏ hàng ngày thành một nỗ lực trung thực trong sự thánh thiện. Chúng ta hàng ngày phải tìm kiếm Chúa Kitô với tất cả sự chân thành và trung thực trong tất cả những điều nhỏ nhặt của cuộc sống. Sau đó, chúng ta phải để sự chân thành ấy tỏa sáng, cho thấy những gì đang thực sự nằm bên dưới. Trở nên công chính, trong một trực giác trung thực nhất, theo nghĩa chân thật nhất; điều đó có nghĩa là chúng ta chân thành tìm kiếm Thiên Chúa trong suốt cả ngày sống của mình và làm cho sự chân thành đó trở thành mục tiêu bền vững cho cuộc đời chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho con trở nên công chính. Xin hãy giúp con chân thành trong tất cả những gì con làm và tất cả những gì con tìm kiếm trong cuộc sống. Xin hãy giúp con yêu Chúa và yêu Ngài trong từng khoảnh khắc của mỗi ngày sống. Lạy Chúa Giêsu, con tin vào Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: mycatholic.life

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese