Ngày 06-04-2020: Thứ Hai Tuần Thánh

Xức Dầu Chân Chúa Giêsu

Cô Maria lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Đức Giêsu, rồi lấy tóc mà lau. Cả nhà sực mùi thơm. (Ga 12, 3)

Thật là một hành động khiêm hạ và tuyệt đẹp của tình yêu dành cho Giêsu. Dầu thơm này trị giá 300 ngày tiền lương. Đây là một khoản tiền rất lớn! Điểm đáng lưu ý khác là Giuđa đã phản đối hành động này khi ông tuyên bố rằng dầu thơm nên được bán và lấy số tiền đó để trao cho người nghèo. Nhưng Phúc âm nói rõ rằng Giuđa thực sự chỉ quan tâm đến tiền vì ông đã từng “lấy cho mình những gì người ta bỏ vào quỹ chung” (Ga 12, 6). Điều đáng chú ý hơn nữa là phản ứng của Chúa Giêsu đối với Giuđa. Ngài đã quở trách Giuđa và nói: “Hãy để cô ấy yên. Cô đã giữ dầu thơm này là có ý dành cho ngày mai táng Thầy. Thật vậy, người nghèo thì bên cạnh anh em lúc nào cũng có; còn Thầy, anh em không có mãi đâu” (Ga 12, 7-8).

Nếu bất cứ ai khác nói điều này thì nó có vẻ như tự cho mình là trung tâm. Nhưng chính Chúa Giêsu đã nói những lời ấy trong khi tình yêu của Ngài hoàn toàn không vì mình. Vậy đâu là ý nghĩa của điều Ngài đã nói? Thực tế chỉ có Chúa Giêsu biết rõ những gì cô Maria cần. Và khi đã nói lên những lời này, Ngài mạc khải những gì mà mỗi người chúng ta cần. Chúng ta cần thờ lạy Ngài, tôn vinh Ngài và chọn lựa Ngài là trung tâm của cuộc đời chúng ta. Chúng ta cần hạ mình xuống trước Ngài và phục vụ Ngài. Không phải vì Ngài cần chúng ta cư xử với Ngài như thế, nhưng vì chúng ta cần phải quy hướng về Ngài theo cách này. Việc tôn vinh Ngài trong sự khiêm tốn và với tình yêu là những gì chúng ta cần thực hiện cho sự thánh thiện và hạnh phúc của chính mình. Chúa Giêsu biết trước điều đó, nên Ngài tôn trọng cô Maria vì hành động yêu thương của cô.

Câu chuyện trên mời gọi chúng ta làm điều tương tự. Nó mời gọi chúng ta tìm đến Chúa Giêsu và chọn Ngài như là trọng tâm của sự tôn thờ và tình yêu trong chúng ta. Nó mời gọi chúng ta sẵn sàng dành hết sức lực của mình cho Ngài (được thể hiện qua dầu thơm trị giá 300 ngày lương). Chẳng có gì là quá tốn kém khi dành cho Giêsu. Không có gì đáng giá hơn là một hành động thờ phượng Ngài của chúng ta.

Tôn thờ Thiên Chúa là việc đúng đắn phải làm. Quan trọng hơn cả, đó là một hành động sẽ biến đổi bạn trở nên ngôi vị mà bạn đã được dựng nên. Bạn đã được tạo dựng để thờ lạy và tôn vinh Thiên Chúa, và điều này được hoàn thiện khi bạn khiêm hạ kính tôn Người với tất cả con người bạn!

Hôm nay, hãy suy ngẫm về chiều sâu của sự tôn thờ Thiên Chúa nơi chúng ta. Bạn có sẵn sàng đặt để toàn bộ cuộc sống của bạn lên Ngài? Ngài có quý giá hơn 300 ngày lương của bạn? Ngài có là trọng tâm trong cuộc đời bạn? Mỗi ngày, bạn có hạ mình xuống trước Ngài và trút bầu tâm sự với Ngài trong lời cầu nguyện? Hãy suy ngẫm về hành vi thờ phượng khiêm nhường này nơi cô Maria, người đã trao hiến cho Chúa Giêsu, và tìm cách bắt chước hành động tốt đẹp của cô.

Lạy Chúa, xin cho con học theo gương mẫu của cô Maria, người phụ nữ thánh thiện này. Xin cho con biết hạ mình xuống trước Chúa và tôn vinh Ngài bằng cả cuộc đời của con. Lạy Chúa, chẳng có gì trong cuộc sống quan trọng hơn Chúa và sự tôn thờ của con dành cho Ngài. Xin hãy lôi kéo con, lạy Chúa, trở nên khiêm hạ trước vinh quang của Ngài, giúp con yêu thương và tôn thờ Ngài với tất cả con người của con. Lạy Chúa Giêsu, con tin Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Chúa Thánh Thần Hiện Đến: Ngày 31-05-2020, Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần

Bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh ùa vào đầy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese