Ngày 05-04-2020: Chúa Nhật Lễ Lá Năm A

Tuần Thánh Bắt Đầu

Khi Chúa Giêsu tiến vào Giêrusalem, chỉ bốn ngày trước khi Ngài bị bắt, Ngài đã được chào đón với niềm hân hoan. Khi vào Giêrusalem, Ngài đã cỡi trên một con lừa, đám đông trải áo choàng của mình, một số khác chặt nhành lá rải lên lối đi và reo hò: “Hoan hô Con vua Đavít! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa! Hoan hô trên các tầng trời” (Mt 21, 9). Chúa Giêsu là Vua trên các vua và là Chúa tể trên các lãnh chúa, và Ngài đã được tiếp đón như một vị vua.

Chính Giêrusalem là nơi của Đền Thánh và cũng là nơi nhiều vị vua của Israel xưa đã hiến tế cho Thiên Chúa. Hết năm này qua năm khác, thời đại này qua thời đại kia, và thế kỷ này qua thế kỷ nọ, các vị thượng tế đã bước vào nơi Cực Thánh trong Đền thờ để dâng hy tế cho Đức Chúa. Tuy nhiên, ít ai biết rằng khi Chúa Giêsu vào Giêrusalem, toàn bộ thành phố đã trở thành Đền Thờ mới và Chúa Giêsu chính là Vị Thượng tế sau cùng. Ngài đã bước vào nơi Cực Thánh mới này với tư cách là một Vị Vua và Tư Tế, và Ngài đã chết với tư cách là Con Chiên Hiến Tế. Ngài đã được chào đón bằng những tiếng reo hò “Hoan hô Con vua Đavít”, để rồi liền sau đó là tiếng giục giã “Hãy đóng đinh Ngài, đóng đinh Ngài!”

Thật là một sự thay đổi đột ngột của những cảm xúc. Thật là một sự tương phản của những trải nghiệm. Thật là một cú sốc trong tâm trí của những môn đệ đầu tiên bước theo Ngài. Làm sao chuyện này lại có thể? Làm thế nào mà một cái gì đó đã rất vinh quang lại có thể trở nên đau đớn chỉ trong phút chốc như thế? Trong cái nhìn thế gian, những sự việc này xem ra rất vô lý; nhưng trong viễn cảnh thiêng liêng, đó là khởi đầu của hành động vinh quang nhất đã từng được biết đến.

Với lòng thù hận và sự ghen tị, những kẻ gian ác chắc chắn đã quan sát khi Chúa Giêsu, Người Con Tự Ngàn Đời của Thiên Chúa Cha, đã được con cái Thiên Chúa reo hò chào đón. Sự đố kỵ của kẻ ác quá lớn đến nỗi nó cư ngụ và biểu lộ trong tâm hồn của một số nhà lãnh đạo tôn giáo, nơi sự phản bội của một trong các vị Tông đồ, qua những hành động của chính quyền dân sự và trong cảm xúc lẫn lộn của đám đông. Cuộc đàn áp ghê tởm, đáng sợ, mạnh mẽ và dứt khoát đánh vào Chúa của chúng ta sẽ sớm bắt đầu khi Ngài được chào đón trên hành trình lên Giêrusalem để bắt đầu dự Lễ Vượt qua. Ai đã có thể biết rằng trong Lễ Vượt Qua đó, Chiên Hy sinh sẽ là chính Đức Chúa của chúng ta?

Trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta thường làm tất cả những gì có thể để tránh né những sự hy sinh dù là nhỏ bé nhất. Nhưng sự hy sinh có giá trị cao cả hơn khi nó được kết hợp với Hy tế của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đã tiến vào Giêrusalem với quyết định hoàn hảo để bắt đầu Hiến tế mà nó sẽ chiến thắng tội lỗi, cái chết cũng như đánh bại sự dữ. Và đó là tất cả những gì Ngài đã thực hiện.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về việc bạn tự nguyện ra sao để đón nhận những hy sinh trong cuộc sống của chính bạn. Không phải những sự hy sinh của bạn có thể cứu thế giới bởi chính công đức của bạn; nhưng nếu bạn đối diện với thập giá của mình trong cuộc sống, dù lớn hay nhỏ, và nếu bạn chủ ý cũng như hết lòng kết hợp những hy sinh ấy với những hành động hiến tế của Chúa Giêsu trong Tuần Thánh đầu tiên này, thì bạn có thể chắc chắn rằng bạn sẽ cùng chịu đau khổ với Đức Chúa của chúng ta. Bạn cũng có thể chắc chắn rằng sự đau khổ của bạn sẽ được biến đổi nhờ sức mạnh của Tuần Thánh, đồng thời, nó sẽ đưa bạn đi đến một sự chia sẻ vinh quang trong chiến thắng của Ngài trên tất cả tội lỗi và khổ đau. Hãy hiến dâng chính mình với Đức Chúa trong Tuần Thánh này, để bạn cũng sẽ chiến thắng với Ngài trong vinh quang!

Lạy Chúa tể càn khôn, con kêu lên Ngài rằng: “Hoan hô Con vua Đavít”! Ngài là Vua, là Thượng Tế, và là Chiên Con Vô Tỳ Tích. Khi con bước vào Tuần Thánh này, xin cho con có thể đi theo Ngài và hiến dâng cuộc sống của chính con như một sự hy sinh kết hợp với Hy Tế hoàn hảo của chính Ngài. Xin cho Tuần Thánh của Ngài vượt lên thời gian và thấm đẫm trong mọi ngóc ngách của cuộc sống con, hầu khi con chết với Ngài, con cũng có thể được sẻ chia trong vinh quang Phục sinh của Ngài. Lạy Chúa Giêsu, con tin Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese