Ngày 01 – 3 – 2020: Chúa Nhật I Mùa Chay

Lời Chúa: St 2, 7-9; 3, 1-7; Rm 5, 12-19; Mt 4, 1-11

Mở đầu: Lạy Chúa, xin đừng để chúng con sa trước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.

Suy niệm: Trong các bài đọc hôm nay, chúng ta nghe về cuộc cám dỗ, sự đói khát và sự công chính. Có một chút an ủi khi ta biết rằng Chúa Giêsu cũng phải đối mặt với cơn cám dỗ và đói khát như chúng ta. Cuộc chiến đấu của Ngài với ma quỷ trong bài Phúc âm hôm nay đưa chúng ta vào bối cảnh của lời cầu nguyện trong Kinh Lạy Cha: “Xin đừng để chúng con sa trước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.”

Mặc dù chúng ta cầu nguyện để được bảo vệ khỏi sự cám dỗ, nhưng điều chúng ta thực sự tìm kiếm là được giải thoát khỏi mọi điều tai ác. Hoặc thay vào đó, chúng ta có thể nói rằng, “Xin dẫn chúng con đi vào sự công chính và thánh thiện.” Sự công chính này không phải do chúng ta tạo ra, mà là kết quả của sự cộng tác với ân sủng của Thiên Chúa. Và làm thế nào để chúng ta hợp tác? Chủ đề của cơn đói khát thực sự giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc về điều này.

Chúng ta thực sự đói khát về điều gì? Chắc chắn, chúng ta có thể giống như Chúa Giêsu, đã từng trải nghiệm cơn đói thể xác, ngay cả khi chúng ta ăn chay trong Mùa Chay Thánh này. Nhưng chúng ta hy vọng mùa cầu nguyện và ăn chay này thôi thúc trong chúng ta điều gì nếu không phải là niềm khao khát sự công chính và tập trung vào Chúa Giêsu, Đấng đã có thể làm nên một cuộc sống thánh thiện?

Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4, 4).

Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng” (Mt 5, 6).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng tôi cầu nguyện rằng Ngài sẽ khơi dậy trong chúng con niềm khao khát để bước theo Ngài và sống từng lời của Ngài. Chúng con có thể nhận ra nơi Ngài con đường chắc chắn để xa tránh những cạm bẫy của cám dỗ và tội lỗi, và nhờ đó có được vinh quang bất diệt với Ngài. Chúng con xin ơn này nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần và sự cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria. Amen.

Kết thúc: Hôm nay hãy dò xét làm thế nào để bạn có thể khao khát sự thánh thiện hơn trong Mùa Chay Thánh này. Đâu là những cám dỗ lớn nhất bạn phải đối mặt? Làm thế nào để bạn có thể bắt đầu lại? Hãy lên kế hoạch để đi xưng tội vào lúc nào đó trong Mùa Chay này nếu bạn chưa sẵn sàng!

Matt Reinkemeyer

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “Lenten Reflections 2020”: Thecatholictelegraph

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese