Mùa Chay qua lăng kính của ân sủng

Hãy mường tượng Mùa Chay này sẽ khác với mọi Mùa Chay mà bạn đã trải qua trong đời. Hãy hình dung rằng ân sủng sẽ trào tràn trên bạn trong năm nay. Nhất là xác tín Thiên Chúa sẽ biến đổi cuộc đời bạn bằng sự tự do, niềm vui và nỗi khát khao yêu thương phục vụ.

Chuẩn bị tâm hồn là một quá trình trang bị cho mình những khát khao. Nếu bạn cho rằng Mùa Chay chỉ là một “thử thách” hoặc cách nào đó là một thời gian để “ép xác” đầy sợ hãi, thì bạn đã tự đánh mất ý nghĩa sâu xa của nó.

Mùa chay phải là thời gian để bạn cảm nếm trước điều gì đó tuyệt vời sắp đến. Sự tiền dự thú vị này của bạn sẽ được triển nở viên mãn nếu bạn bắt đầu tưởng đến những điều Thiên Chúa muốn tặng ban cho riêng bạn. Điều đó bạn mong đợi và thực sự đang đến!

Nếu bạn quá tập trung vào bản thân mình cùng những điều bạn làm được hay không làm được, nguy cơ rằng bạn có thể sẽ bỏ lỡ những món quà mà Thiên Chúa muốn trao ban. Hãy nhớ rằng mọi ân sủng đến từ Thiên Chúa. Và chính Người luôn khát mong tuôn đổ phúc lành trên bạn. Xác tín như thế, điều bạn thực sự muốn lúc này là chỉ biết đặt mình trong tâm thế nhận lãnh ân sủng từ Thiên Chúa mà thôi.

Quả thế, quà tặng Người trao ban cho bạn rất ư cụ thể. Bạn có thể trải nghiệm mọi thứ bằng chính những giác quan của mình, thưởng thức chúng bằng trí tưởng tượng và rồi chia sẻ những hoạt động yêu thương đầy sáng tạo của chính Chúa khi con tim và đôi tay bạn cùng làm việc cho và với người khác.

Bạn có thể biến nơi mình ở thành một nơi đầy dẫy những sự thánh thiêng – những điều giúp bạn nâng tâm trí lên tới Chúa. Thế giới này có rất nhiều hình ảnh lôi kéo tâm trí chúng ta đi nơi khác. Tuy nhiên, một số biểu tượng sẽ mang về cho bạn, cho gia đình và những người thân yêu ý nghĩa đích thực của Mùa Chay.

Trong suốt Mùa Chay, bạn hãy đặt một tượng chịu nạn ở một nơi trang trọng nhất ngay nơi mình ở. Một chén nước để trên bàn ăn có thể sẽ là một lời nhắn nhủ về việc bạn canh tân lời hứa rửa tội. Một ngọn nến được thắp lên trong mỗi bữa ăn sẽ nhắc nhớ về ánh sáng của Chúa Kitô ở giữa chúng ta trong Mùa Chay thánh. Đồng thời, chuẩn bị cho tâm hồn mình một ngọn lửa mới, cũng sẽ được thắp lên trong đêm Vọng Phục Sinh. Và một cuốn Kinh Thánh được đặt ở vị trí trung tâm trong nhà, để nhắc nhở bạn về tầm quan trọng của Lời Chúa trong cuộc sống, đặc biệt trên hành trình chay tịnh.

Mùa Chay năm nay có thể sẽ rất khác, nếu bạn mở rộng cõi lòng ra với ân sủng của Thiên Chúa. Mang trong mình một nỗi khát khao sâu đậm, mong đón nhận những gì Thiên Chúa muốn tặng ban. Một vài biểu tượng trên có thể sẽ giúp bạn để tâm vào chính Thiên Chúa và tình yêu lớn lao của Người hơn là chỉ loay hoay nhìn vào bản thân mình trong suốt cả hành trình. Điều này giúp bạn ý thức rằng Thiên Chúa ước mong cho con tim cùng những khát khao của bạn được kết hợp mật thiết với Người hơn là những thành quả bạn gặt hái được. Chính kinh nghiệm tình yêu cá vị này sẽ dẫn đưa mọi suy nghĩ, hành vi và cử chỉ của bạn ngụp lặn trong ân sủng và nở rộ hoa trái của thánh ân. Mùa Chay sẽ không còn là một gánh nặng hay là một quá trình lập nên công trạng, mà quả là một mùa của chan chứa hồng ân.

(Phỏng theo “Lent through the Lens of Grace” in Praying Lent)

Andy Alexander, SJ, Maureen McCann Waldron

Emma Do, Fmsr chuyển ngữ

About dongmancoichihoavn

Check Also

Vì ngày hôm nay

vì ngày hôm nay mà chúng con đã ra đời...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese