Ngẫu nhiên hay tình cờ

NGẪU NHIÊN HAY TÌNH CỜ…

Cầm 1 đồng xu trong tay và tung lên trời, con có thể bắt gặp trường hợp: 1 sấp 2 ngửa, đó là sự ngẫu nhiên và không ai có thể đoán trước và xác xuất của trường hợp này là 50/50, cơ hội một nửa.

Cũng vậy khi gieo 1 quân xúc xắc với 6 mặt, trường hợp đoán được mặt chấm bao nhiêu lại là điều khó hơn, cũng có thể nói rằng đó là sự may mắn, vì cơ hội đoán đúng là khoảng 17%. Vâng tỉ lệ % càng thấp xác suất đoán đúng càng giảm.

Và cũng có nhiều trường hợp xảy ra tương tự như vậy trong cuộc sống mà đôi lần con cho là ngẫu nhiên, là tình cờ khi gặp lại một người bạn cũ đã lâu, khi tìm được thứ đã đánh mất tự nơi nao hay đơn giản hơn là nhận được một điều may mắn, một sự giúp đỡ của chị em… cơ hội mà con có ở đây càng thấp hoặc không có gì.

 Vâng đối với người có Đức tin, sự tình cờ ấy được hiểu và tin tưởng rằng đó là kế hoạch, là ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa mà chính mỗi người cần phải khám phá ra. Và đối với con khi nhìn lại trong giây phút này là một kỳ linh thao đầu tiên của đời thánh hiến khi Chúa cho con có cơ hội được trở lại mái nhà Đệ tử viện – nơi vừa gần gũi vừa quen thuộc với những năm tháng của học hành, làm việc, tu luyện cũng là cái nôi đầu tiên của đời dâng hiến đã nuôi dưỡng hạt mầm ơn gọi mà Chúa đã gieo trồng qua các vị hữu trách, các chị em. Nơi đây với bao ký ức, bao kỷ niệm của một thời đã qua nhưng dường như không hề mất… tất cả như đang tràn về trong con, chiếc bánh xe của thời gian như đang quay những vòng xe ngược chiều – những vòng xe không theo lộ trình sẵn có của nó. Thời gian như ngừng trôi và dòng chảy ngừng lại như chỉ mới ngày hôm qua, con bất ngờ nhận ra sự quan phòng đầy lạ lùng của tình Chúa, tình người. Tất cả như cho con xác tín lại một lần nữa với mầm ơn gọi mà Chúa đã trồng, quay trở lại với động lực đi tu ban đầu của mình và cũng thêm một lần nữa để nhớ lại chặng đường ơn gọi mà con đã đi qua. Vâng tất cả là hồng ân của Chúa, đều nằm trong ý định của Người mà mỗi điều đều là món quà mà Chúa dành cho chúng con. Dù ở đâu dù ở hoàn cảnh nào thì mục đích của linh thao là tìm gặp được Chúa, do đó khi bỏ qua những điều tùy phụ con thấy mình thanh thản và an vui. Dù đó là một môi trường quen thuộc, dù cho đó là linh thao online, và dù cho covid vẫn hoành hành… nhưng chắc hẳn tình yêu Chúa luôn bao bọc và chắc chắn Chúa còn bù cho chúng con hơn nữa.

“ Xin chúc tụng và tạ ơn Chúa

Vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình yêu”

Và đó chỉ là một trong muôn vàn những hồng ân mà Chúa đã và đang dành tặng cho cuộc sống của con. Nhìn lại chính là cách để con biết sống tâm tình biết ơn và tri ân đối với Chúa, với Hội dòng. Cảm tạ Chúa vì muôn ơn Chúa vẫn luôn tuôn đổ trên con để rồi con chỉ còn biết thưa lên rằng: ôi tình yêu Chúa tuyệt vời, ôi tình yêu Chúa lạ lùng…

Xu Xu

About dongmancoichihoavn

Check Also

Vì ngày hôm nay

vì ngày hôm nay mà chúng con đã ra đời...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese