Mẹ Maria trong đời tu Mân Côi

TÂM THƯ THÁNG 10-2019

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Chúng ta bước vào tháng Mân Côi, một tháng rất đặc biệt và thân thương đối với Hội Dòng chúng ta, tháng mang đậm nét Mân Côi với việc chị em mừng lễ Bổn mạng của Dòng cách long trọng và cũng là thời gian để chị em bày tỏ lòng yêu mến Mẹ cách cụ thể và thâm trầm hơn theo truyền thống của Dòng. Đức Cha Tổ Phụ dạy rằng: “Vì là Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi, nên chị em phải có lòng tôn sùng Đức Mẹ cách sốt sắng, biết lần hạt và suy ngắm những mầu nhiệm phép Rất Thánh Mân Côi cách ý tứ thâm trầm”[1].

Ngay từ khi vào Dòng, mỗi chị em đều có một cảm nhận nào đó về vai trò quan trọng của Mẹ Maria trong cuộc sống của mình, một người Mẹ luôn gần gũi và đầy yêu thương. Hằng ngày, qua kinh Tận Hiến, chị em tôn nhận Mẹ là Mẹ Bề Trên, là khuôn mẫu đời sống và là Đấng Bảo trợ, giúp chị em sống thánh thiện và trung thành trong giao ước tình yêu với Chúa.

Để xác tín hơn về vai trò của Mẹ Maria trong đời tu Mân Côi, chúng ta nêu lên một vài điểm nhấn trong Hiến luật Dòng, để thấy chiều kích thánh mẫu trong ơn gọi Mân Côi và việc tôn nhận Mẹ trong vai trò đồng hành, hướng dẫn và là mẫu gương cho đời thánh hiến của từng chị em cũng như cho Hội Dòng.

Ngay trong chương mở đầu, Hiến luật số 4 nói về Linh đạo Dòng, “Chị em Mân Côi được mời gọi cùng với Mẹ Maria bước theo Chúa Cứu Thế trong hành trình cứu độ, bằng việc chiêm ngắm và sống các mầu nhiệm cuộc đời Người trong chính cuộc sống của mình và mang ơn cứu độ của Chúa đến cho mọi người bằng đời sống truyền giáo theo Đặc sủng của Dòng”, và hằng ngày, chị em lặp lại câu tâm niệm tóm tắt Linh đạo Dòng: “Với tinh thần Đức ái trọn hảo, chị em Mân Côi cùng Mẹ Maria sống mầu nhiệm Cứu độ, và mang ơn Cứu độ đến cho mọi người”.  Như vậy, một trong 4 đặc tính của Linh đạo Dòng là sự tôn sùng và yêu mến Mẹ Maria Mân Côi, chị em sống theo gương nhân đức và đời sống của Mẹ trong mầu nhiệm Cứu độ, sống phó thác và đậm tình con thảo với Mẹ, cậy nhờ Mẹ trong hết mọi việc và năng đọc kinh Mân Côi kính Mẹ.

Hiến luật số 5.4 còn cho thấy Mẹ là mẫu gương và là người hướng dẫn chị em sống đời thánh hiến, vì Mẹ là người nữ đầu tiên bước theo Chúa Giêsu, Mẹ đã sống đời dâng hiến cách trọn vẹn qua việc sống khiết tịnh, nghèo khó, vâng phục và đã trở thành mẫu gương cho mọi chị em dõi bước theo Mẹ: Trong đời sống thánh hiến, Đức Maria được gọi là người nữ tu đầu tiên của Thiên Chúa, vì Mẹ là người đầu tiên trong số những người tận hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa. Mẹ là gương mẫu đầu tiên cho toàn thể Giáo Hội, thì Mẹ càng là gương mẫu đầu tiên cho những người và những cộng đoàn tận hiến trong lòng Giáo Hội. Chị em tin tưởng đặt nơi Mẹ niềm cậy trông và lòng hiếu thảo, để được Mẹ dẫn dắt trên nẻo đường đáp trả ơn gọi và tiến tới ngày một hơn trong việc sống sung mãn đời sống thánh hiến của mình”. Vì thế, chị em Mân Côi nhìn nhận Mẹ như người mô phạm tuyệt hảo cho đời dâng hiến của mình, cùng Mẹ bước vào hành trình nên một với Đức Kitô, luôn soi đời mình trong đời của Mẹ và theo sát Mẹ sống trung tín với Chúa trên mọi nẻo đường dâng hiến và phục vụ.

Mẹ Maria cũng có một tầm quan trọng trong đời sống tâm linh của chị em Mân Côi vì Mẹ có đời sống nội tâm thâm sâu, luôn đón nhận Lời Chúa và suy đi nghĩ lại trong lòng, nên chị em Mân Côi coi Mẹ như khuôn mẫu trong đời sống phụng vụ và cầu nguyện:“Trong đời sống tương quan với Thiên Chúa, Mẹ Maria chính là khuôn mẫu về thái độ mà Giáo Hội phải có khi cử hành và sống các mầu nhiệm thánh. Chị em noi gương Mẹ về đời sống đức tin, đức mến và sự kết hợp với Chúa Kitô, và xin Mẹ ở giữa cộng đoàn để dạy chị em biết cách cầu nguyện, như xưa Mẹ đã luôn ở giữa cộng đoàn tiên khởi trong những giờ khắc cầu nguyện và Bẻ Bánh” [2]. Noi gương Mẹ và “nhờ sự dẫn dắt của Mẹ, chị em Mân Côi luôn gắn bó mật thiết với Chúa để được lớn lên trong tình yêu và lan tỏa tình yếu ấy đến cho mọi người chung quanh, như một chứng từ của đời thánh hiến” [3]. Do đó, chị em không bao giờ để lãng phí hoặc coi thường những thời khắc dành cho Chúa, nhưng trân trọng và làm thật tốt các việc thiêng liêng, để qua đó, Chúa biến đổi những nghĩ suy, tâm tư, hành động, lối nhìn và đời sống chị em ngày càng nên giống Chúa hơn.

Khi càng nên giống Chúa Giêsu, người ta càng dễ mở lòng ra với mọi người. Mẹ Maria đã sống thật tuyệt vời thái độ này khi cuộc sống của Mẹ luôn trong tư thế lên đường. Mẹ đã cùng với Chúa Giêsu trên mọi nẻo đường, từ khi Chúa sinh ra cho đến lúc Chúa chịu chết. Giáo Hội xưng tụng Mẹ là Nữ Vương các tông đồ bởi vì Mẹ đã trao ban trọn vẹn Chúa Giêsu cho nhân loại. Chị em Mân Côi cũng noi gương Mẹ, sẵn sàng lên đường và nhiệt tâm trong sứ vụ được trao. Hiến luật 37.3 nói rằng : “Đức Maria, “Nữ vương các thánh tông đồ”, chính là vị tông đồ tuyệt hảo và gương mẫu cho mọi tông đồ các thời đại. Vừa khi đón nhận Ngôi Lời nhập thể trong cung lòng, Mẹ đã “vội vã ra đi đến miền núi…”[4] để đem Chúa đến cho gia đình Ông Giacaria, và loan báo Tin Mừng Cứu độ cho gia đình này. Chính Mẹ sẽ dạy dỗ và cầu bầu Thánh Thần xuống trên các con cái Mân Côi để chị em trở thành những tông đồ nhiệt thành của Con Chí Ái Người”.

Và sau khi Chúa sống lại, Mẹ Maria đã cùng với các tông đồ, làm thành một cộng đoàn cầu nguyện. Cũng vậy, khi nhận Mẹ Maria là Mẹ Bề Trên của mình, các chị em Mân Côi xin Mẹ hướng dẫn để luôn biết đặt Chúa Giêsu là trung tâm của đời sống cộng đoàn. Hiến luật 26.3 dạy rằng: Noi gương các tín hữu sơ khai, tất cả đều “đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với Mẹ Maria”[5], “luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ Bẻ Bánh và cầu nguyện không ngừng”[6]. Trong tình hiệp thông, các cộng đoàn Mân Côi luôn đặt Chúa Giêsu Thánh Thể làm trung tâm đời sống cộng đoàn nhờ sự dẫn dắt của Mẹ Maria, biết gắn bó mật thiết với Chúa để cộng đoàn được lớn lên trong tình yêu, và lan tỏa tình yếu ấy đến cho mọi người chung quanh, như một chứng từ của đời thánh hiến”.

Ngoài ra, chị em Mân Côi còn nhìn lên Mẹ Maria như Vị Tôn sư, như người huấn luyện, luôn chỉ dẫn và mách bảo cho chị em tiến bước trên đường tu luyện. Hiến luật số 43.2 nói rằng: “Chị em Mân Côi còn có Mẹ Maria là tôn sư tuyệt hảo, vì Mẹ không những chỉ như một mô phạm, một nhà giáo dục đời sống thiêng liêng liêng cho mỗi Kitô hữu, nhưng Mẹ còn là Người Mẹ của những tâm hồn thánh hiến, Mẹ của những người môn đệ Đức Giêsu”. Vì thế, chị em luôn tin tưởng, biết ơn và hiếu thảo với Mẹ, đón nhận những gương sáng trong đời sống của Mẹ để có thể lớn lên trong ơn gọi, trong việc tự luyện bản thân cũng như trong trách nhiệm giúp đỡ người khác được lớn lên theo ý muốn của Thiên Chúa.

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Cuộc đời của chúng ta, những nữ tu Mân Côi, là một cuộc đời theo gương Đức Mẹ để hiến dâng cho Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. “Khi tôn nhận Mẹ Maria Mân Côi là Mẹ Bề Trên của Dòng, Hội Dòng được đặt dưới sự phù hộ và hướng dẫn đặc biệt của Mẹ. Chị em đặt niềm tin tưởng cậy trông và cầu khẩn Mẹ dìu dắt trong bước đường hiện tại và tương lai của Dòng” [7]. Tâm tình này mang đậm nét kính trọng, mến yêu và biết ơn của chị em Mân Côi đối với Mẹ Maria. Tâm tình này được cụ thể hóa bằng việc dõi theo gương Mẹ trong việc sống và thi hành Thánh ý Thiên Chúa.

Kính chúc quý Bề trên và tất cả chị em luôn có Mẹ ở bên, được Mẹ yêu thương, dìu dắt và nâng đỡ trên hành trình dâng hiến. Xin Mẹ ban cho chúng ta sự khôn ngoan tốt lành của Mẹ, để chúng ta có một lựa chọn sáng suốt trong việc làm vinh danh Chúa và mưu ích cho tất cả mọi người.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

M. Rose Vũ Loan, FMSR


[1] Gia Sản Dòng cuốn I,  trang 149

[2] Hiến luật Dòng 2019 số 15. 2

[3] Hiến luật Dòng 2019, số 26.3

[4] x. Lc 1, 39-45

[5] Cv 1, 14

[6] Cv 2, 42

[7] Hiến luật Dòng 2019, số 64.4

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Đền thờ đã dành riêng cho Chúa

"Đem tất cả những thứ ấy ra khỏi đây…” Hãy đem tất cả những thứ ấy ra khỏi Đền Thờ lòng con, trả lại chủ quyền cho Thiên Chúa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese