Lễ Đức Mẹ Mân Côi

LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Lạy Chúa, chúng con xin chúc tụng Chúa, toàn thân tâm trí xác hồn xin quy hướng về tôn nhan Chúa…thật hạnh phúc cho chúng con là thụ tạo được Ngài biệt chọn để phụng sự yêu mến Ngài trong giờ phút này…. 

Tạ ơn Chúa đã biệt chọn từng người chúng con sống trong Hội dòng Mân Côi, được mang tước hiệu Con Đức Mẹ Mân Côi… ! 

Khi Chúa gọi..Chúa chẳng săm soi xem xét chúng con có siêng năng đọc kinh lần hạt hay không? Có lòng kính mến Đức Mẹ hay không?…Mà cứ như vô tình…Chúa nắm con trong bàn tay Chúa, Chúa đặt con dưới áo choàng xanh thắm có tràng chuỗi Mân Côi quấn quýt quanh qua… để Mẹ vun vén, gìn giữ, bảo trợ… Thời gian cuộn lại, con hiện diện nơi đây, Mẹ dạy con từng ngày cùng Mẹ sống mầu nhiệm cứu độ và mang ơn cứu độ rắc gieo… 

Tạ ơn Chúa về niềm vui có Mẹ Mân Côi trong đời. Chúng con được hòa với Mẹ, chúc tụng Thiên Chúa tình yêu, chúng con được hòa theo Mẹ, Mẹ dẫn con đi tìm niềm vui gặp Chúa.

Niềm vui kéo dài từ khi thiên thần Gabriel chào Mẹ: 

“Mừng vui lên Đấng đầy ân sủng Thiên Chúa ở cùng Bà, Bà đẹp lòng Thiên Chúa, Bà đầy ân phúc, Bà sẽ cưu mang người con trai, sẽ đặt tên là Giêsu, triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận…” (Lc 1,26-38) 

Với ơn thánh, Mẹ đã “xin vâng” để mầu nhiệm cứu độ đi vào lịch sử. Mẹ vui vì Mẹ chọn đứng nghiêng về ý Chúa, Mẹ vâng theo ý Chúa để Chúa thực hiện công trình của Ngài… 

Niềm vui ấm áp ngập cõi lòng, rồi sẽ lan toả khắp muôn nơi… 

…Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa 

Thần trí tôi hớn hở vui mừng 

Lòng thương xót – Đấng cứu độ tôi 

Tôi chỉ là nữ tỳ hèn mọn 

Ngài đoái thương nhìn nhận …được cưu mang 

Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi 

Điều trọng đại giữa muôn người nữ 

diễm phúc trong tình yêu chí tôn chí thánh 

Mãi muôn đời xin chúc tụng Thánh Danh 

Cánh tay uy quyền, Ngài đập tan thần chết 

Phận nhỏ khiêm nhường, Ngài ban sức mạnh 

Nơi nào yếu đuối Ngài sẽ nâng niu 

Ai kính sợ Ngài đi lối thẳng ngay 

sẽ được đong đầy hết thảy lòng thương xót! 

Tạ ơn Ngài suốt đời nọ đến đời kia… 

Cho con cháu Abraham đến muôn muôn thế hệ… 

Lời kinh của Mẹ vỡ òa niềm vui – ca khen chúc tụng Chúa. 

Mẹ cũng dạy con hứng tròn niềm vui ấy trong lời kinh của con. 

Mỗi lần chúng con chào Mẹ qua kính Kính Mừng thì lúc ấy chúng con được tham gia hòa quyện với niềm vui tri ân của mẹ đối với Thiên Chúa. 

“Kính mừng Maria đầy ơn phúc Đức Chúa Trời ở cùng Mẹ, Mẹ có phúc hơn mọi người phụ nữ và Giêsu Con lòng Mẹ gồm phúc lạ…” 

Vâng, mỗi lần chúng con chào Mẹ qua Kính Kính Mừng, thì chúng con được tham gia hòa quyện với niềm vui tri ân của mẹ đối với Thiên Chúa. 

Niềm vui ấy không bao giờ tắt vì Thiên Chúa vẫn còn đang thực hiện lời hứa cứu độ của Ngài cho những ai tin tưởng… 

Vậy nên, cứ từng lời kinh đều đều hôm nay, chúng con được Mẹ hun đúc thổi vào niềm vui Magnificat tươi mát hôm xưa. Nói một cách khác là mỗi khi lần chuỗi Mân Côi, sự ngọt ngào của lời Magnificat của Mẹ tiếp diễn trên môi chúng con, đưa chúng con vào huyền nhiệm say mê chúc tụng Đấng Tuyệt Vời… trên cả tuyệt vời… 

Say mến kinh Mân Côi và trìu mến Mẹ vẫn chưa đủ theo như mệnh lệnh của Mẹ tại Fatima, chúng con còn phải sám hối…! 

Sám hối với tất cả lòng thành tâm thiện chí để tâm hồn trong sạch và miệng lưỡi tinh khiết…thốt lên lời hương trầm thoảng bay lên tòa Chúa. Đôi môi ngọt ngào, thấm đẫm sự chân thật và hiền hậu, thì lời kinh Mân Côi nở thành hoa hồng bay về thiên nhan Mẹ… 

Lời cầu khẩn lên tôn nhan Thiên Chúa hiện càng cần cấp thiết hơn bao giờ hết giữa thế giới xã hội hôm nay. Chiến tranh, chết chóc vẫn không chấm dứt, dịch bệnh ngày càng gia tăng…Gần nhất, Việt Nam thống kê đến tháng 9/2023 có đến 200.000 ca ung thư mỗi năm (tỷ lệ này cao thứ 2 trên thế giới). Bên cạnh đó tệ nạn xã hội tràn lan: 37.800 con số người nghiện xì ke ma túy (tăng 211% so với năm 2022). Số người thất nghiệp lên đến 1.070.000 người. Có biết bao nhiêu người đói khổ? Có bao nhiêu gia đình tan vỡ ly hôn? Có bao nhiêu người từ bỏ niềm tin Công Giáo? Có bao nhiêu người rời bỏ đời tu? 

Nếu con người đánh mất niềm tin thì chẳng có gì để bám víu! Chúng con sẽ nói gì trong sứ mạng rao truyền ơn cứu độ trong hiện nay? 

Như đã biết…lịch sử Giáo Hội đã nhiều lần chứng minh sự cứu giúp của Mẹ Maria trong Giáo Hội qua nhiều biến cố (tỏ tường như biến cố bè rối Anbigioa, biến cố cuộc chiến đấu với quân thổ nhĩ kỳ ở vịnh Batư ..v.v..). Lúc đó, người tín hữu hết lòng khẩn nguyện kinh Mân Côi, và sự bình an yên vui tuôn đổ xuống trên con cái Mẹ. Người Công Giáo tôn xưng Mẹ với nhiều tước hiệu: Mẹ là Đấng Ủi An, Đức Mẹ Hòa Bình, Đức Mẹ Chiến Thắng, kiệt xuất là tước hiệu Đức Mẹ Mân Côi… Chắc hẳn Thiên Chúa đã soi sáng cho con người nhận ra quyền năng phi thường của Thiên Chúa nơi Mẹ, qua tràng chuỗi Mân Côi, như lời Đức Giáo Hoàng Lêo XIII khẳng định: 

“Kinh Mân Côi là hình thức cầu nguyện tuyệt vời nhất! Đó là phương thuốc cho mọi tệ nạn của chúng ta, là gốc rễ cho mọi phúc ân tốt lành…” 

Có lẽ, điều mà Mẹ yêu thích nhất chính là cứu giúp tất cả những ai chạy đến kêu cầu Mẹ, Mẹ sẽ cứu giúp họ với tất cả sự trìu mến của mình. Mẹ sẵn sàng lắng nghe lời ai đang thiết tha kêu cứu.

Mẹ ơi! Sóng đời sẽ êm nhẹ lại…bóng tối sẽ dần lui xa…chúng con tin Mẹ thương con cái Mẹ…Mẹ sẽ chuyển lời cầu khẩn của chúng con lên tới Chúa…lời kinh Mân Côi sẽ có sức bôi xóa những khoảnh khắc lo âu và khắc khoải, những thách đố của dòng đời chơi vơi…Giữa đống vụn vỡ rối bời, Mẹ sẽ sắp xếp lại những ưu phiền đắng đót, rồi sẽ trôi qua khi có Mẹ cùng con nâng lên tràng chuỗi…

Mai đây, dù đứng trong bóng đêm của cô đơn, dù không biết hướng nào bước, xin cho niềm tin của chúng con không lu mờ lịm tối…một lòng trông cậy có Mẹ giang tay trao bình an và hy vọng…giúp chúng con tiến về hướng Chúa. 

Xin lắng nghe tơ đàn con đan trải… 

Hiểu thấu điều con thầm thĩ trong tim 

Nguyện tiếng lòng con làm Ngài vui thỏa… 

Đối với con niềm vui là chính Chúa…! 

(trích nguyện gẫm lễ Đức Mẹ Mân Côi 07-10-2023)

Sr M. Matta Nguyễn Thanh Tâm, Fmsr

About dongmancoichihoavn

Check Also

Giây phút qua mau đừng lấp lửng

thời gian là món quà quý báu nhất mà Thiên Chúa đã ban tặng và không ngừng tạ ơn Người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *