Kính mừng Maria

KÍNH MỪNG MARIA

Một trong những danh hiệu rất đẹp và giầu ý nghĩa của Mẹ Maria mà Giáo Hội mừng kính hằng năm trong tháng 10 là danh hiệu Đức Mẹ Mân Côi. Nếu ta tổng hợp ý nghĩa biểu tượng của các ngôn ngữ, ta sẽ thấy hai chữ Mân Côi (còn gọi là Mai Khôi hay Môi Khôi) có những ý nghĩa sau:

  • Một vòng hoa hồng đội đầu hay một xâu hoa hồng đeo vào cổ cho người nào đó khi ta chúc mừng họ.
  • Một loại hoa rất thơm, sắc đỏ, trắng, vàng… nhánh có gai.
  • Một xâu chuỗi hạt trai, hạt đá quý.
  • Một vườn hoa hồng.
  • Một tràng hạt dài, một chuỗi hạt lớn.

Dù được gọi bằng tên nào, dù được hiểu theo nghĩa nào đi nữa, thì đối với người công giáo, hai chữ Mân Côi cũng nhắc đến một việc đạo đức nằm trong truyền thống của Giáo hội, đó là việc sùng kính Mẹ Maria qua kinh Mân Côi.

Kinh Kính Mừng Maria là phần bao quát nhất của chuỗi Mân Côi và làm cho chuỗi này trở thành kinh nguyện Thánh Mẫu tuyệt vời nhất” (T. Gioan Phaolô II). Đây là lời kinh lấy Chúa Kitô làm trung tâm, là lời kinh ca ngợi Con Thiên Chúa khởi sự cuộc sống làm người trong cung lòng một Trinh Nữ.

Kính mừng Maria, lời chào đã được cất lên lần đầu tiên trong ngôi nhà khiêm tốn của Mẹ Maria tại làng Nazareth, lời chào của Vị Sứ Thần Thiên Chúa đến gặp gỡ Mẹ Maria để xin ý kiến về việc Thiên Chúa muốn chọn Mẹ làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Rồi trải qua hơn 20 thế kỷ, lời chào ấy vẫn không ngừng vang xa trên mặt đất, từ miền quê cho tới thị thành, từ nơi văn minh đầy ánh sáng cho tới những miền rừng núi thâm u. Lời chào ngắn gọn ấy đã mang đến một Tin Vui lớn lao cho con người, một Tin Vui giải thoát nhân loại khỏi ách đọa đày của tội lỗi.

Kính mừng Maria, giai điệu ngọt ngào đã trở thành lời ru quen thuộc của bà, của mẹ bên chiếc nôi đầu đời của những trẻ thơ. Rồi, trên gối của ông, của bố, bài học khai tâm tôn giáo tuyệt vời ấy vẫn ngày ngày được lặp đi lặp lại cho đến khi khôn lớn, và cuối cùng, còn được bật lên trên đôi môi khô cứng của những con người sắp lìa bỏ cuộc đời.

Kính mừng Maria, lời kinh chuyển ban những ân huệ và phúc lành của Thiên Chúa cho con người, đồng thời cũng là những tâm tình yêu mến, những lời ngợi ca xứng đáng, tựa những đóa hồng xinh tươi mà con người kính cẩn dâng lên Thiên Chúa và Mẹ của Người.

Kính mừng Maria là tiếng ca ân tình của những người con hiếu thảo dâng lên Mẹ mình. Hiếu thảo với Mẹ là biết gieo vào lòng mình nét trong sáng của tình Mẹ, là biết gắn kết vào đời mình đóa hồng thắm nồng của tình mẫu tử, là biết chắp tay chiêm ngưỡng sự thánh thiện tuyệt vời của Mẹ, là muốn sống cao đẹp như Mẹ.

Kính mừng Maria, lời nguyện cầu của lòng cậy trông đã đi vào lòng người từ hơn 2000 năm, nhưng nay vẫn còn tiếp tục nối kết Đất-Trời và có sức lay chuyển những cuộc đời. Ai đọc Kinh Kính Mừng Maria và nghiền ngẫm từng chữ từng câu, sẽ cảm nhận được tình yêu linh thiêng vang vọng trong cõi thâm sâu của tâm hồn.

Kính mừng Maria, lời kinh được bao người yêu thích, lời kinh đơn sơ nhưng lại thâm trầm sâu sắc; lời kinh mang sự bình an và hoa trái thánh thiện cho mọi tâm hồn; lời kinh chữa lành và sưởi ấm bao cõi lòng con người từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Vâng, kinh Mân Côi đã trở thành di sản thánh thiện của Giáo Hội, là lời kinh thân thương của mọi người, là phương thế để yêu mến Chúa và noi gương Người. Chúng ta có thể kín múc nơi đâu những giải đáp thâm sâu của mầu nhiệm cứu độ ngoài kinh Mân Côi đơn giản? Kinh ấy quả thực đơn giản nhưng là thứ đơn giản có chiều sâu và có sức mang lại nghị lực cho tâm hồn, để nhờ đó mà con người dễ dàng nên thánh hơn. Là con của Mẹ, chúng ta được mời gọi suy gẫm kinh Mân Côi mỗi ngày để học biết, để yêu mến và để sống thánh thiện trong thái độ xin vâng trước mọi biến cố cuộc đời.

Từng ngày, Mẹ vẫn luôn là mẫu gương cho đoàn con soi bóng mà vươn lên. Ngày qua ngày, Mẹ vẫn âm thầm chở che, Mẹ vẫn nhẹ nhàng dạy dỗ, Mẹ vẫn từng bước bên những đứa con trong cuộc sống vốn bấp bênh và vô định này. Bởi vì nơi Mẹ không phải chỉ có tình thương mà còn là mẫu mực, là nơi nương tựa vững chắc cho cuộc sống và mọi hoạt động của chúng ta.

Vậy, mỗi ngày và từng ngày, hãy dâng lên Mẹ:

  • Những tràng chuỗi Mân Côi đọc chung với nhau để xin Mẹ tiếp tục bao bọc Giáo Hội và thế giới trong sự bình an và trong tình thương mến nhau.
  • Những kinh Mân Côi đọc riêng một mình để xin ơn sám hối, biết chết đi với con người cũ hầu được nhẹ nhàng chiêm ngưỡng Chúa và thanh thoát trong phục vụ.
  • Những bông hoa Mân Côi âm thầm dâng tiến trong từng phút giây đưa ta đến gần Mẹ, để học nơi Mẹ cách đón nhận sự sống Chúa Kitô và làm cho sự sống ấy được lan tỏa trong môi trường chúng ta hiện diện.

Ước gì chúng ta tìm thấy niềm vui thánh thiện mỗi khi suy gẫm kinh Mân Côi, để niềm vui được tôn vinh Chúa và ca tụng Mẹ qua các mầu nhiệm Vui-Sáng-Thương-Mừng sẽ là sự khởi hứng cho niềm vui dấn thân phục vụ tha nhân.

Maria Rosa Vũ Loan, FMSR

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tinh thần học hỏi và óc cầu tiến theo Giáo Huấn của Đức cha Tổ phụ

Phát huy những điểm mạnh, khắc phục những điểm yếu của bản thân trong tinh thần học hỏi và cầu tiến...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *