Khi “Cái Ít” giảm, “Cái Nhiều” được thu hoạch

Tìm kiếm những nghị lực nội tâm

Chúng ta thường muốn gặt hái nhiều, nhưng đôi khi lại gieo ít. Điều này có lẽ đặc biệt xảy ra khi chúng ta cần đến sự kiên nhẫn hơn, yêu thương hơn, quan tâm hơn và dịu dàng hơn với người khác. Chúng ta có lẽ nhận thấy rằng chúng ta càng cố gắng, chúng ta càng ít thành công. Rõ ràng là chẳng có gì sai trong những khát vọng của mình khi chúng ta muốn xây đắp và trở nên hữu ích trong những mối quan hệ với người khác. Thế nhưng, sẽ có điều gì đó không ổn khi thực hiện những mong muốn này.

Một trong những phương cách ít hữu hiệu là chúng ta cố gắng chỉ để thể hiện điều gì đó cho chính mình. Những nỗ lực của chúng ta trong việc làm cho mình trở nên đáng yêu hơn sẽ biến thành một dụng cụ đo lường qua việc chúng ta định mức tỷ lệ với Thiên Chúa. Khi chúng ta làm như thế, khát vọng yêu thương người khác nơi chúng ta trở nên thiếu mạch lạc giữa những nhu cầu và những việc phải làm cho chính bản thân.

Kết cuộc là không bao giờ ta cố gắng để yêu thương người khác nhiều hơn đến nỗi chúng ta có thể cảm nhận mình tốt hơn. Đây là lúc chúng ta đang quay trở lại vị trí ban đầu. Con đường phía trước đòi hỏi chúng ta cần phải biết mình được Thiên Chúa yêu thương và được người khác cảm kích như thế nào, và chính từ trung tâm của sự an toàn này, chúng ta tìm kiếm sự quan tâm và lòng thương xót nhiều hơn.

Tác giả Nouwen ghi nhận rằng “một người được tha thứ sẽ tha thứ.” Cũng vậy, một người được yêu thương sẽ thương yêu. Và một người được nuôi dưỡng sẽ quan tâm. Thách đố ở đây là không bao giờ chỉ đơn giản cố gắng để trở nên đáng yêu hơn, nhưng là tìm kiếm một nghị lực nội tại sâu xa hơn, để khởi đi từ nguồn nội lực đó mà tình yêu thương của chúng ta có thể tuôn đổ dạt dào.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Cánh hoa biển xanh

Chúc cho những cánh hoa với tình yêu trắng ngần luôn nở rộ và tỏa hương mãi giữa sóng cả đại dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese