Hướng về đức nghèo khó

  1. Lời Mời Gọi bước theo Chúa – sống nghèo khó

Trong Tin Mừng Nhất Lãm thuật lại việc Chúa Giê su kêu gọi các môn đề đầu tiên.

Một hôm, Người đang đi dọc theo biển hồ Galilê, thì thấy ông Simon với người anh là ông Anrê, đang quăng lưới xuống biển, vì họ làm nghề đánh cá. Người bảo họ: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá” (Mc 1,17). Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà theo Người. Đi xa hơn một chút, Người thấy  ông Giacôbê, con ông Dêbêđê, và người em là ông Gioan. Hai ông này đang vá lưới trong thuyền. Người liền gọi các ông. Và các ông bỏ cha mình là ông Dêbêđê ở lại trên thuyền với những người làm công, mà đi theo Người.

 “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá” (Mc 1,17). Chúa thấy các ông, các ngư phủ, đang vất vả quăng lưới; đang lặng lẽ vá lưới. Chúa đã chẳng nói với các ông. Này các anh sao vất vả thế! Bỏ cái nghề đánh cá đi. Chúa đã không quảng cáo chi cả. Chúa cũng chẳng hứa với các ông theo Chúa sẽ tìm được việc làm nhàn hạ mà lương cao! Chúa chỉ kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên bằng một lời vắn tắt: Hãy theo tôi!. Chúa Giê su kêu gọi ông Lêvi cũng bằng một cách thức ấy. Người đi ngang qua trạm thu thuế, Người thấy ông Lêvi là con ông Anphê, đang ngồi ở đó. Người bảo ông: “anh hãy theo tôi”. Chúa Giêsu chẳng bảo ông Lêvi, này anh nhân viên thu thuế hãy theo tôi, anh sẽ có được một nghề nghiệp khác, kiếm bội tiền! cần chi mà ngồi nhặt mấy đồng bạc lẻ này!

“Hãy theo tôi” Nghĩa là theo lối sống của Chúa. Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, nhập thể đã tự tình chọn nghèo khó làm số phận mình ở trần gian. Chúa đã bắt đầu cuộc sống trần gian trong những hoàn cảnh tuyệt đối cơ cực như sinh nơi đồng vắng BêLem; sống như kẻ lưu đầy bên Ai Cập; ẩn dật trong một gia đình nghèo ở Nazarét. Kế đến, suốt quảng đời công khai, Chúa đã sống nay đây mai đó. Như Chúa đã trả lời rất thật với vị kinh sư muốn theo Chúa: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu”. Suốt cuộc đời, Chúa Giêsu không hề tìm kiếm điều gì khác. Người chỉ cháy nóng một tình yêu mến Cha và những người Chúa đến cứu chuộc, Người chỉ tiêu hao năng lực của mình để làm vinh danh Cha và cứu độ nhân loại. Vì hoàn toàn gắn bó với chương trình của Chúa Cha, Chúa Giêsu có thái độ siêu thoát đối với của cải  trần gian. Như thánh Phaolô tông đồ đã viết: “Người vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có” (2 Cr 8,9). Chiều sâu của sự nghèo khó của Người được tỏ bày trong việc Người dâng trọn vẹn cho Chúa Cha tất cả những gì thuộc về Người. Những ai muốn làm môn đệ Chúa, bước đi theo Người phải chấp nhận lối sống này. Cũng vậy, khi tuyên hứa lời khấn nghèo khó, Tự tình sống nghèo khó nhằm noi theo lối của sống Chúa Giêsu, tu sĩ từ bỏ tất cả như điều kiện tiên quyết để đi theo Chúa; chọn Chúa làm gia nghiệp, dùng của cải vật chất như phương tiện để thực thi sứ mạng tông đồ.

Chúa Giê su đã nêu rõ mục đích là: hãy theo tôi.  Người môn đệ theo sát Chúa, sẽ đạt tới hoàn thiện và hiến thân cho lợi ích Nước Thiên Chúa. “…Tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người..” (Mc 1,17).

Đây là  khía cạnh tích cực của việc tận hiến cho Thiên Chúa tương quan với lời khấn thanh bần.

  1. Đạt tới hoàn thiện và hiến thân cho lợi ích Nước Thiên Chúa.

Lời mời gọi của Chúa Giêsu với người thanh niên giàu có: “ Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được kho tàng trên trời. Rồi hãy theo tôi”  (Mt 19,21).  Nếu muốn nên hoàn thiện.. hãy bán tài sản của anh và đem cho người nghèo khó… Rồi hãy theo tôi. Lời mời gọi ấy, vẫn được coi là mẫu gương ơn gọi sống đời thánh hiến. Thật vậy, không có một sự tự nguyện sống nghèo khó, thì không bao giờ có thể có đời sống kết hợp với Thiên Chúa, là chính mục đính mà tu sĩ thật sự nhắm tới. Đôi khi, bước theo Chúa người môn đệ cũng hỏi Chúa như thánh Phêrô xưa đã hỏi Chúa: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy. Vậy chúng con sẽ được gì?” Chúa Giêsu nhân cơ hội đó giải thích cho các môn đệ rõ là: phàm ai yêu mến Ngài mà từ bỏ tài sản trần gian cũng như những sự vật thân yêu nhất của lòng họ, để tận hiến trọn vẹn cho Nước Trời thì sẽ được phần thưởng trọng đại nhường nào! Chúa hứa cho họ “được…gấp trăm ở đời này  và sự sống vĩnh cửu ở đời sau” (Mc 10,30)

Sự được gấp trăm ở đời này không thể hiểu theo vật chất. Cho nên ta phải hiểu những lời đó theo nghĩa thiêng liêng, nghĩa siêu nhiên là những ai từ bỏ tất cả ở đời này, sẽ được những tài sản thiêng liêng, siêu nhiên vượt cao hơn những gì họ đã từ bỏ một cách khôn tả về giá trị. Sự gấp trăm Chúa hứa đây cũng hiểu là đời sống huynh đệ trong tình yêu thiêng liêng, triển nở trong đời sống tu trì. Sau khi nói về phần thưởng ở đời này, Chúa Giêsu đã hứa chắc sự sống vĩnh cửu, tức hạnh phúc thiên đàng, cho những người từ bỏ mọi sự vì yêu mến Chúa.

Hiến Luật Dòng 9.2 cũng hướng dẫn chúng ta “Đời sống nghèo khó của chị em Mân Côi có một ý nghĩa và giá trị sâu xa hơn khi chị em sống nghèo khó trong tinh thần, chỉ lo tìm kiếm kho tang trên trời. Điều này giúp chị em sống phó thác cho Thiên Chúa như những thụ tạo của Người, được tự do nội tâm, siêu thoát mọi vinh quang của cải trần thế, để mở rộng lòng với Chúa và tha nhân.”

  1. Thách đố của lời khấn nghèo khó

Thách đố của nghèo khó đến từ một chủ nghĩa vật chất thèm khát chiếm hữu, hưởng thụ; dửng dưng với những nhu cầu và đau khổ của những người yếu đuối, thiếu thốn, cũng chẳng quan tâm gì đến việc làm quân bình những tài nguyên thiên nhiên.

Nghèo khó Phúc Âm phục vụ người nghèo. Ý nghĩa tiên khởi của sống nghèo khó là làm chứng cho Chúa, kho tàng đích thực của trái tim con người. Đức nghèo khó phản đối quyết liệt việc tôn thờ tiền tài; nó như thể lời ngôn sứ vang lên cho xã hội tại nhiều nơi thuộc thế giới giàu sang đang có nguy cơ mất ý thức về mực thước và thậm chí về giá trị của sự vật nữa. Ngày nay, hơn cả mọi thời đại, đức nghèo khó Phúc Âm thu hút chú ý của những người ý thức tài nguyên của hành tinh có giới hạn, đang đòi phải tôn trọng và bảo vệ công trình tạo dựng bằng cách giảm bớt tiêu thụ, biết sống thanh đạm và tự đặt cho mình bổn phận kìm hãm những ước muốn của mình. Những người tận hiến được mời gọi làm chứng cho Tin Mừng một cách mới mẻ và mạnh mẽ về sự từ bỏ và tiết độ, bằng một nếp sống huynh đệ với nét nổi bật là đơn sơ và hiếu khách, cũng như làm gương cho những người dửng dung với nhu cầu của tha nhân.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong một bài giảng của Ngài: thời đại của chúng ta không tốt hơn thời đại hồng thủy. Bởi vì, ngày nay có những người thích bóng tối thế gian hơn là ánh sáng của Chúa, như trong thời Noê. Họ xem cuộc sống chỉ giới hạn trong các nhu cầu của mình, hài lòng với cuộc sống bằng phẳng, không có động lực; Họ không mong chờ ai, chỉ mong chờ có những thứ cho mình để tiêu xài. Chủ nghĩa tiêu thụ là một thứ virus tấn công đức tin tận gốc rễ. Bởi vì nó làm cho người ta tin rằng cuộc sống chỉ dựa vào những gì mình có và như vậy, họ quên Chúa đang đến và đang ở gần họ. Có một mối nguy hiểm làm tê liệt trái tim. Đó là dựa trên sự tiêu thụ, để cho mình trở nên nặng nề và con tim bị mệt mỏi bởi các nhu cầu; Người ta phí phạm thời giờ trong những trò tiêu khiển; bị cám dỗ chiều theo những sở thích của mình, không có giờ dành cho Chúa và tha nhân. Đức Thánh Cha nhắc nhở, hãy tỉnh thức chiến thắng cám dỗ cho rằng ý nghĩa cuộc sống là tích trữ; khui bày sự giả dối rằng có nhiều của cải thì sẽ hạnh phúc. Cần chống lại sự hấp dẫn của việc tiêu thụ. Hãy tin rằng cầu nguyện và bác ái thì không lãng phí thời gian mà là kho báu quý nhất.

Chúng ta là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vậy phải gắng trở nên thánh thiện; vì không có sự thánh thiện, thì không ai sẽ được thấy Chúa. Anh em phải coi chừng, kẻo có ai lừng khừng mà mất ân sủng của Chúa, kẻo có ai trở nên rễ đắng nảy mầm, gây xáo trộn và do đó làm hư hỏng nhiều người. (Hr 13, 14) .

Sau những giây phút phấn khởi gặp gỡ Chúa và đáp lại tiếng Chúa gọi đầu tiên, cần phải cố gắng kiên trì đáp trả mỗi ngày hầu biến ơn gọi thành một mối tình thân hữu với Chúa. Hãy nuôi dưỡng lời đáp trả yêu thương của mỗi người với Chúa, đời sống tâm linh phải đặt lên hàng đầu trong một ngày sống. Hãy tự hỏi: Chúa Giêsu có còn là tình yêu thứ nhất và độc nhất của tôi, như khi tôi đã quyết tâm khi tuyên khấn không?

  1. Đức Trinh Nữ Maria, mẫu mực cho việc thánh hiến và đi theo Chúa.

Đức Maria là một gương mẫu tuyệt vời về việc thánh hiến hoàn hảo, vì Mẹ hoàn thoàn thuộc về Thiên Chúa và hiến dâng trọn vẹn bản thân. Mẹ là thầy dạy cách bước theo Đức Kitô vô điều kiện và chuyên cần phục vụ Người. Mẹ đã tận hiến cho Thiên Chúa Cha, kết hợp với Chúa Con và ngoan ngoãn nghe theo Chúa Thánh Thần. Người tận hiến còn tìm được nơi Đức Trinh Nữ Maria một người Mẹ với một danh nghĩa hoàn toàn đặc biệt. Một tình mẹ mới ban cho Đức Maria trên Núi Sọ là một ân huệ cho tất cả các Kitô hữu, và mẫu tính này có giá trị đặc biệt đối với những người dâng hiến trọn đời cho Đức Kitô. “Đây là Mẹ của anh” (Ga 9,27). Lời Chúa Giêsu nói với môn đệ Người thương mến thật sâu sắc trong đời sống của người tận hiến. Quả thế, cũng như thánh Gioan, ta hãy đón nhận và mời Mẹ về nhà mình. Hãy yêu mến và bắt chước Mẹ cách triệt để theo ơn gọi riêng của mình. Mẹ sẽ thông ban tình yêu để ta có thể hiến dâng cuộc sống cho Đức Kitô mỗi ngày, cộng tác với Người để cứu độ thế giới. Hằng ngày, hãy kết hợp thiêng liêng với Mẹ maria, khi chúng ta cùng Mẹ ôn lại những mầu nhiệm của Con Mẹ, đặc biệt nhờ việc lần chuỗi Mân Côi. Hãy xin mẹ giúp ta trung thành với Chúa, sống sung mãn ơn gọi của mình. Giờ đây, qua bàn tay Mẹ Maria ta hãy lập lại ý chí tận hiến cho Thiên Chúa quyết tâm sống một ngày đẹp lòng Chúa và hữu ích cho mọi người.

Sr. Minh Hằng, FMSR
Trích giờ nguyện gẫm nhắc lại lời khấn 2022

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tâm thư tháng 5/2024

Đức Chúa luôn ở cùng’ và ‘Đấng toàn năng sẽ thực hiện những điều cao cả’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *