Giao ước tình yêu

GIAO ƯỚC TÌNH YÊU

Mùa khấn dòng 2023

Lạy Thiên Chúa Ba ngôi chí thánh, chúng con bước vào ngày mới với niềm vui tràn ngập cõi lòng. Nhìn lại Hồng ân Thánh hiến của mình, chúng con luôn có những lý do để tạ ơn để vui mừng hân hoan. Trong tâm tình mừng Mẹ Maria diễm phúc được ân thưởng Nước Trời, sau những năm tháng trên trần thế bước đi theo Chúa và thực thi Thánh Ý Người, chúng con được củng cố niềm tin và tràn đầy hy vọng trên bước đường theo Chúa. Cuộc đời Mẹ chính là mẫu gương tuyệt vời cho chúng con, hành trình của Mẹ cũng là hành trình mà chúng con đang tiến bước, và nơi Mẹ đang hiển trị cũng là nơi chúng con đang ngưỡng vọng tiến về.

Cùng với Mẹ Maria, chúng con nài xin Thánh Thần Chúa ngự xuống trên chúng con, hướng dẫn chúng con trong ngày hôm nay và suốt cả đời chúng con. Xin Chúa cho chúng con luôn được sống trong ơn Thánh Chúa, luôn bước đi trong đường tình yêu và chân lý, cho chúng con luôn trung thành với giao ước tình yêu và dẫn dắt chúng con bước đi trên đường hoàn thiện. Xin Chúa luôn hiện diện trong từng ngày sống và dạy chúng con biết những gì đẹp thánh ý Thiên Chúa hầu biết đáp lời khi được ơn Chúa thúc đẩy và gợi ý qua từng biến cố trong cuộc đời mình.

  1. Hồng ân thánh hiến

Được Chúa yêu thương chọn gọi, đó là một hồng ân cao quý, ơn gọi thánh hiến như kho báu, như viên ngọc mà người tìm thấy sẵn sàng bán mọi thứ mình có để mua lấy (x. Mt 13, 44-45), khi biết rằng chiếm được Chúa Kitô là tìm được một kho báu vô cùng quý giá. Vì thế, như thánh Phaolô, tôi tuyên bố với mọi người rằng: “Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác rến, để được Đức Kitô và được kết hợp với Người” (Pl 3, 8-9).

Quả thực, khi dấn thân theo Chúa để sống cuộc đời tận hiến, tôi sẽ tìm được nhưng phương tiện bảo đảm cho việc nên thánh, nên hoàn thiện. Giữ 3 lời khuyên Phúc Âm tôi sẽ được giải thoát khỏi những chướng ngại cản ngăn trên đường theo Chúa, đó chính là tham, sân, si, hay ham danh, ham lợi, ham thú. Chính những ước muốn này luôn đè nặng tâm hồn tôi không cho tôi vươn tới điều chân thiện mỹ, không cho tôi nếm được những thú vui thanh cao, những mầu nhiệm Nước Trời.

Ơn gọi sống đời thánh hiến là một hồng ân cao quý, nhưng lại được lưu giữ trong bình sành dễ vỡ, là chính con người yếu đuối của tôi. Vì thế, muốn bảo toàn và phát triển hồng ân đã lãnh nhận, tôi không được cậy dựa vào sức riêng, mà phải tín thác vào quyền năng của Chúa Kitô, quyền năng mà tôi đã được thông ban khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, và còn được củng cố mỗi khi tôi biết thông phần vào cuộc thương khó của Chúa Kitô, qua những đau khổ, những hy sinh, qua việc chết đi mỗi ngày trong những từ bỏ của đời thánh hiến để nên đồng hình đồng dạng với Người. Cùng chết với Người và được cùng sống lại với Người trong cuộc sống mới. 

  1. Niềm vui được tuyển chọn

* Tuyên khấn lần đầu 

Bước vào đời dâng hiến với tuổi xuân đầy mộng ước tương lai. Qua những tháng năm đầu đời đáp lại tiếng Chúa, con đã cảm nghiệm: “Đường con theo Chúa, có nắng xuân trải lụa vàng, có tiếng chim hót rộn ràng…”, và “Đời con theo Chúa, hồng phúc cao quý tuyệt vời, làm sao con nói thành lời…”. Những cảm xúc rất thật đó, đã một lần gieo vào tâm hồn thơ bé của con vẫn còn đọng lại nơi cõi lòng, khiến con hạnh phúc bước theo Chúa từng ngày, trong hành trình khám phá bản thân cũng như khám phá huyền nhiệm tình yêu Chúa dành cho con. Cũng bởi tình yêu và niềm hứng khởi Chúa tuôn đổ vào lòng con, khiến con bình an và từng bước tiến lên, để rồi lần đầu tiên con nói lên quyết tâm chọn Chúa và yêu Chúa trong lời khấn lần đầu.

Lạy Chúa, lễ khấn lần đầu tuy không long trọng bằng lễ khấn trọn đời, nhưng lại thật quan trọng đối với con, vì đó là mối tình đầu dành cho Chúa. Mối tình đầu có thể chưa trọn vẹn, chưa sâu đậm, nhưng luôn luôn là mối tình không bao giờ quên! Và sẽ là mốc điểm để đánh dấu cuộc đời thánh hiến của con qua 25 năm, 50 năm… và qua từng chặng đường con sẽ bước tới trong tương lai.

Trong niềm vui tận hiến, con vui sướng hân hoan, nhưng con cũng rụt rè, lo lắng. Lo cuộc sống mà con sắp bước vào với cả những bụi bặm trần gian lôi kéo gọi mời, sẽ khiến ý chí con lung lay, tình yêu dâng hiến sẽ nhạt nhòa, những nỗ lực rèn luyện trong những năm tháng qua sẽ hao mòn khiến con không còn như là ước mong. Vì vậy, tâm tình dâng Chúa lúc này chính là niềm tri ân cảm tạ về hồng ân cao quý cùng niềm tin yêu phó thác nơi Chúa. Bởi Người đã yêu thương chọn gọi thì chính Người cũng bao bọc chở che. Chỉ “Xin cho con trung thành suốt đời! Làm nụ hoa trắng đơn sơ, tấm chân tình dâng Chúa mà thôi”.

* Tuyên khấn trọn đời 

Nhớ lại ngày tuyên khấn lần đầu, một niềm vui nhẹ nhàng đan xen một chút hồi hộp, con nhớ lại buổi đầu bước theo Chúa, những bước chân còn ngập ngừng, vương vấn, nhiều lần con dừng bước ngại ngùng, nhiều lần con định bỏ cuộc… Thế nhưng tình yêu Chúa thúc bách con, tình yêu Chúa vượt trên muôn ngàn những yếu đuối, những lầm lỡ và sự mỏng dòn của con, con cảm nhận được lòng thương xót và tha thứ của Chúa, con cảm nhận được bàn tay yêu thương của Chúa luôn mở rộng đón chờ…

Cho đến hôm nay, con đã theo Chúa trong một thời gian dài, con đã bước vào hành trình theo Chúa thực sự, với những đòi hỏi của đời thánh hiến, với những trăn trở và khó khăn khi con bước vào hành trình này.

Như 10 cô trinh nữ chuẩn bị đón chàng rể, con cũng đã nhiều lần ngủ thiếp đi, đã nhiều lần biếng trễ để ngọn đèn lịm tắt, đã nhiều lần ham vui mải mê trần thế mà không để ý đến bình dầu sắp cạn… Trên hành trình theo Chúa, con đã có những thay đổi khi thì hăng say nhiệt tâm theo Chúa, có khi lại muốn bỏ cuộc chỉ vì hấp lực của trần thế, của hưởng thụ, của tiền tài, danh vọng, của những mời gọi rủ rê… Nhưng ngày qua ngày, tình yêu Chúa mãi mãi chẳng hề cạn vơi, cứ mãi đầy ắp trong tâm hồn và lôi cuốn con quay về, bước vào hành trình theo Chúa, để rồi hôm nay con tiến lên tuyên khấn trọn đời trong niềm vui và bình an.

Qua nhiều chặng đường chẳng mấy bằng phẳng, con nhận ra niềm bình an kể cả trong lúc ngủ quên… rồi khi thức tỉnh, con lại vội vã chuẩn bị dầu đèn và an tâm đợi chờ với dầu và đèn trong niềm phó thác, trong tình yêu mình đã chọn lựa. Niềm bình an cứ mãi lớn lên và con hiểu rằng đây là đường con đi, đây là lối Chúa dẫn con vào, một lối nhỏ bình dị để con từng ngày thể hiện tình yêu và với quyết tâm của lần đoan hứa đầu tiên trong đời thánh hiến, ghi dấu ấn trong con là niềm vui dạt dào, là niềm hăng say phấn khởi, là bao nhiêu ước mơ, là quyết tâm trọn đời yêu Chúa.

Một ngày thật vui! Con cầm đèn cháy sáng, nét mặt vui tươi rạng rỡ, tâm hồn con rộn ràng bước lên nguyện đường (cùng với cha mẹ và những người thân quen) cùng các bề trên, các chị em trong lớp, trong dòng… Tâm trí con hướng về Chúa với niềm tin yêu và cảm tạ, con bước đi bình an trong tình thương mến của biết bao người, hiện diện cũng như vắng mặt mà con biết đang hướng về con, điều đó làm cho con vui và hạnh phúc. Con dâng lên Chúa lời nguyện ước trung thành bước theo Người mãi mãi…

Tình yêu của con dù nhỏ bé và bất xứng, nhưng Chúa vẫn ấp ủ con trong trái tim yêu thương của Chúa. Lời thánh ca bay bổng của chị em đưa con vào huyền nhiệm tình yêu với Chúa, thúc giục con tiến sâu hơn vào mối tương quan mật thiết với Chúa Giêsu, Đấng đã mời gọi con và con đã chọn bước theo Người, con phó thác đời mình cho Thiên Chúa, cho Hội Dòng và cất lên lời cam kết hiến dâng trong giao ước tình yêu với Chúa Giêsu với ước nguyện tín trung trong từng ngày.

* Tạ ơn cho một quãng đường dài   

Và cuối cùng, cũng vẫn là con, sau một hành trình dài của 25 năm, 50 năm hay hơn nữa… trong đời thánh hiến, có những lúc con thấy mệt mỏi về thể xác cũng như tinh thần…

Nhìn lại Giao ước tình yêu mà con đã cam kết với Chúa, con thấy rõ sự yếu đuối và thờ ơ của con trong tình yêu:

– Con bằng lòng với những gì đã đạt được mà không cố gắng để nên trọn lành mỗi ngày. Con đã bỏ qua biết bao cơ hội, và đã không tận dụng ơn Chúa để tiến tới hơn theo như đời thánh hiến đòi hỏi.

– Trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, con tự cho phép mình ngưng lại nghỉ ngơi. Nhiều khi con đã lấy lý do tuổi tác, sức khỏe để bỏ qua những đề nghị và sự thúc giục của Chúa trong tâm hồn. Con vin vào muôn ngàn lý do hợp lý khác để đứng ngoài cuộc thay vì nhập cuộc. Con đã quên đi một điều quan trọng là chính sự hiện hữu của con đã là một hồng ân, và Chúa muốn con thực thi thánh ý Chúa với chính con người mà Chúa đã tạo dựng.

Con biết Chúa luôn chờ đợi và rất mực kiên nhẫn với con, Tình yêu Chúa đã dưỡng nuôi con, nâng đỡ con. Con thực sự thấy mình rất hạnh phúc trong đời dâng hiến, nhưng con chưa bao giờ thấy mình trung thành yêu Chúa. Lạy Chúa, con còn bước đi theo Chúa đến hôm nay chẳng phải vì con đã trung thành, mà chính Người là Đấng Tín Trung.

  1. Nguyện một lòng thủy chung

Hiện diện giữa khung cảnh rộn ràng của một tiệc cưới, CON, một trong số những trinh nữ khôn ngoan tay cầm đèn đầy dầu cháy sáng, tượng trưng cho lòng thủy chung.

Con biết rằng, chỉ những ai dám đi đến cùng chặng hành trình cuộc sống, mới tìm thấy giá trị và ý nghĩa đời mình. Chỉ những ai dám đảm nhận trọn vẹn sứ mạng, mới được hưởng nếm niềm vui và ánh sáng mà chỉ tìm thấy nơi Chúa. Vì thế điều con khao khát và quan tâm chính là lòng trung thành tuân giữ những điều con khấn hứa, là sự chọn lựa từng ngày để mãi mãi trung tín với tình yêu ban đầu mà con đã hiến dâng.

Lạy Chúa, giữa bao tiếng gọi mời, con đã quyết dâng đời mình cho Chúa, con muốn được sống trọn vẹn GIAO ƯỚC TÌNH YÊU qua đời sống Khiết tịnh, Nghèo khó và Vâng phục. Con muốn sống như Chúa đã sống, muốn bước theo dấu chân của Chúa để nên đồng hình đồng dạng với Người.

– Lạy Chúa, xin giúp con vững bước đi trên con đường mình đã chọn. Cho con luôn trân trọng và sống đức KHIẾT TỊNH. Con hiến dâng CON TIM cho Chúa. Con tuyên xưng và xác tín rằng: chỉ mình Người là bạn đồng hành sớm hôm: vỗ về, đỡ nâng và ủi an con. Chỉ mình Người là Thiên Chúa của đời con, là Vua cõi lòng con, con không kiếm tìm gì khác ngoài Chúa. Chúa là tất cả và một mình Người đã đủ cho con.

– Lạy Chúa, xin cho con luôn ý thức để sống và yêu đức NGHÈO KHÓ, để con sống mỗi ngày rất thật về chính cuộc đời con là một người nghèo tự nguyện. Xin cho những khó khăn vất vả, những giới hạn và thiếu thốn khi sống cuộc sống một người nghèo, không tước đi khỏi con niềm vui thiêng liêng của một người đã luôn có Chúa là gia nghiệp.

– Sau cùng, xin cho con thưa lời “Xin Vâng” với Chúa như  MỘT GIAO ƯỚC giữa Chúa và con, lời xin vâng trong đức VÂNG PHỤC sẽ dẫn con vào một cuộc phiêu lưu trong thánh ý Chúa, dù chẳng biết đoạn đường phía trước có những gì, nhưng con phó mặc cho sự dẫn dắt của Chúa để sống bình an từng ngày trong đời dâng hiến.

Bằng nghi thức tuyên khấn, trước mặt cộng đoàn cũng như trước mặt triều thần thánh trên trời, con long trọng tuyên bố chọn Chúa là lý tưởng duy nhất của đời mình. Con quyết tâm can đảm và kiên trì giữ vững lời cam kết này, để chỉ thuộc trọn về Chúa và hiến thân phục vụ Giáo Hội qua sứ vụ mà con sẽ lãnh nhận từ Hội Dòng.  

  1. Nguyện cầu

Lạy Chúa, xin giúp con luôn giữ vững niềm xác tín vào ơn gọi của mình và trung thành với lời đoan hứa, biết ngoan ngoãn để Chúa dẫn dắt, luôn khiêm tốn để người khác hướng dẫn chỉ bảo và sửa dạy. Xin cho con luôn biết bắt đầu lại và biết chọn Chúa từng ngày vượt qua những mời mọc rủ rê của trần thế, vượt thắng những yếu đuối ươn lười của bản thân, để bước đi theo Chúa trong niềm hân hoan bởi có Chúa là gia nghiệp, là nguồn vui của đời con.

Sau cùng, con muốn cùng với Mẹ Maria dâng lời ngợi khen Thiên Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa, …Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn!”. Chính Người đã làm cho Mẹ trở nên Hiền Mẫu tuyệt vời trên dương thế, trở nên Nữ Hoàng rạng ngời trên Thiên quốc. Mẹ vẫn đang hát vang bài ca ấy để cầu mong từng người con dù sống dưới trần gian, nhưng hãy hướng tâm trí về Quê Trời. Nơi ấy Mẹ đang chờ đón và chuyển cầu cho mỗi người chúng con!

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ nhìn đến cuộc sống lữ hành của chúng con. Xin Mẹ nhắc nhớ con đừng quá mải mê với cuộc sống chóng qua mà quên mất thực tại Nước Trời. Bên ngai tòa Thiên Chúa, xin Mẹ chuyển cầu cho chúng con luôn mạnh sức để chúng con một lòng tin yêu Chúa, và bước đi đến cùng con đường mình đã chọn lựa: trung thành với Giao ước tình yêu mà chúng con đã ký kết với Giêsu con Mẹ. Có như thế, con mới gặp được Mẹ trên nơi Vĩnh Phúc hưởng Nhan Thánh Chúa muôn đời. Amen.

Nt. M. Gaudentia Xuân Huệ, FMSR.

Mùa Khấn Dòng 2023

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tân Bề trên Giám tỉnh

10g sáng ngày 25/05, các soeurs trong toàn Tỉnh dòng Truyền Tin Việt Nam quây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *