Đời sống thánh hiến là một mối phúc lành

Đại dịch Covid – 19 đã khiến cho cả thế giới đang phải đi chậm lại và bị trì trệ trong rất nhiều lĩnh vực, trong đó phải kể đến các sinh hoạt tôn giáo. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, Thiên Chúa luôn có giải pháp. Nhiều sáng kiến mục vụ đã được các vị mục tử trong Giáo Hội thực hiện nhằm mưu cầu lợi ích thiêng liêng cho đoàn chiên. Tuy nhiên, thời gian gần đây, với việc thực hiện chỉ thị 16 nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh, đời sống của người dân nói chung và của các Kitô hữu nói riêng đã gặp rất nhiều khó khăn. Lênh đênh trong cơn bão dịch đó chính là mùa hồng ân thánh hiến của các Hội Dòng. Và Hội Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa cũng không nằm ngoài viễn cảnh ấy. Chính vì thế, nghi thức tuyên lại lời khấn năm nay của Viện Khấn Tạm Mẹ Vô Nhiễm – Tỉnh dòng Truyền Tin, Việt Nam không thể cử hành chung cho mọi chị em như thường niên. Thay vào đó, chị Bề trên Tổng Quyền Maria Rosa Vũ Thị Loan đã ủy quyền cho các chị Phụ trách Tu viện/Cộng đoàn có các em sẽ tuyên khấn lại để nhận lời khấn năm nay.

Trong bối cảnh đó, chị Phụ trách Tu viện Rosa Mystica, Phước Lộc đã thay mặt cho các chị Bề trên trong Hội Dòng để tổ chức Thánh lễ tuyên lại lời khấn cho em M. Đôminicô Nguyễn Ngọc Hoài Thu. Thánh lễ do Cha Phêrô Tùy Đinh Văn Hậu, Ocist chủ tế, được cử hành trong ngôi nhà nguyện ấm cúng của Tu viện. Trong bài giảng lễ, Cha đã đề cập đến, đời sống thánh hiến là một mối phúc lành Thiên Chúa ban cho gia đình, cho Hội Dòng và cho bản thân người tu sĩ. Khi tuyên khấn các lời khuyên Phúc Âm, người tu sĩ hoàn toàn tự nguyện và ý thức rằng, các lời khấn sẽ không có ý nghĩa gì nếu không gắn với Đức Kitô, nghĩa là phải nên giống Đức Kitô cách trọn vẹn. Khấn khó nghèo, người tu sĩ không phải cố gắng làm cho đời sống vật chất trở nên chật vật nhưng là giống Đức Kitô, “Người vốn giàu sang phú quý nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có” (2Cr8, 9). Khấn khiết tịnh, người tu sĩ nên giống Đức Kitô yêu thương mọi người bằng một tình yêu vị tha, quảng đại và không dành riêng cho bất kỳ ai. Khấn vâng phục, người tu sĩ nên giống Đức Kitô, luôn tìm Thánh ý Chúa trong mọi sự, và để Thiên Chúa thực hiện nơi mình điều Ngài muốn. Và như thế, khi tuyên khấn, người tu sĩ bước vào hành trình tự hủy, làm rỗng chính mình, mặc một căn tính mới, sống hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa và chỉ một mình Thiên Chúa mà thôi.

Sau bài giảng là phần tuyên lại lời khấn. Thánh lễ diễn ra vô cùng trang nghiêm và sốt sắng. Một phần vì tính chất của ngày lễ tuyên khấn lại, một phần vì gần một tháng nay, chị em không được tham dự Thánh lễ do dãn cách xã hội. Sự khát khao được rước Mình Thánh Chúa cùng những gợi nhớ lại ý nghĩa của lời khấn chị em đã lãnh nhận khiến mỗi chị em đều có những suy tư và cảm nhận riêng.

Thánh lễ hôm nay khép lại trong niềm vui, nụ cười và hạnh phúc. Nhưng Thánh Lễ sẽ nối tiếp mãi trong hành trình dâng hiến của mỗi chị em Mân Côi. Để từ những kỷ niệm đẹp với Chúa, chị em không chỉ chiêm ngắm Thánh Thể nhưng sống Thánh Thể mỗi ngày, trở nên tấm bánh bẻ ra cho muôn người được đón nhận Đức Kitô.

Tạ ơn Chúa đã ban cho Tu viện chúng con một cơ hội thật đặc biệt giữa cơn đại dịch Covid – 19, để chúng con cảm nhận được tình yêu quan phòng và thương xót của Chúa đã, đang và sẽ không ngừng tuôn đổ xuống trên cuộc đời chúng con. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, xin thêm sức mạnh cho chúng con, để chúng con luôn vững tin vào mọi kế hoạch của Chúa, và buông mình và trái tim của Chúa, để Chúa thực hiện mọi điều Ngài muốn nơi chúng con.

Thánh Lễ tuyên lại lời khấn tại Tu viện Rosa Mystica, Phước Lộc, ngày 11/08/2021

About dongmancoichihoavn

Check Also

Mùa vọng: mùa tái lập giá trị cùng đích đời mình

Mùa vọng cũng là thời khắc mỗi người chúng ta cần hướng cõi lòng đến việc tái lập lại giá trị vĩnh cửu đời mình và sống một cách có ý nghĩa hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese