Linh Đạo Dòng
VỚI TINH THẦN ĐỨC ÁI TRỌN HẢO, CHỊ EM MÂN CÔI CÙNG MẸ MARIA SỐNG MẦU NHIỆM CỨU ĐỘ, VÀ MANG ƠN CỨU ĐỘ ĐẾN CHO MỌI NGƯỜI

Chúa Nhật VI Phục Sinh – A

CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH – A

Cv 8, 5-8.14-17; 1 Pr 3, 15-18 ; Ga 14, 15-21.

Các bài đọc của Chúa Nhật VI Phục Sinh hôm nay mang lại cho chúng ta niềm xác tín trọn vẹn rằng Chúa Giêsu, Chúa chúng ta, luôn ở với chúng ta mọi ngày trong suốt cuộc đời. Người đi trước chúng ta trong mọi công việc, mọi dự định, tương lai và sứ mạng của chúng ta.

Trong bài đọc I (Cv 8,5-8.14-17), phó tế Philipphê được sai đến Samaria để loan báo Tin Mừng. Samaria là một vùng bị khinh miệt. Người Do Thái đạo đức tránh giao tiếp và trò chuyện với người Samaria. Họ bị coi là những kẻ bất trung với Thiên Chúa của Israel. Thế nhưng, được ân sủng chạm đến, nhiều người đã hoán cải và chịu phép rửa. Đó là một lễ Hiện Xuống dành cho người Samaria (Cv 8,17). Chúa Thánh Thần đi trước chúng ta trong sứ mạng, và như Philipphê, chúng ta cũng được sai vào thế gian để thực hiện những việc làm chữa lành, giải thoát, nâng dậy và mang lại sự sống cùng niềm hy vọng.

Trong bài đọc II (1 Pr 3,15-18), thánh Phêrô nói với các Kitô hữu phải đối diện với vu khống và bách hại từ những kẻ chống đối. Ngài chỉ cho họ đường lối phải theo: họ không bao giờ được từ bỏ việc làm chứng cho đức tin. Nhưng họ phải đáp lại những tấn công với lòng hiền hòa, đồng thời tôn trọng cả kẻ thù. Khi nghe lời nhắn nhủ này của thánh Phêrô, chúng ta nghĩ đến biết bao Kitô hữu ngày nay cũng đang bị bách hại vì Tin Mừng. Chính trong thế giới như nó đang là, chúng ta được mời gọi làm chứng cho sự gắn bó của mình với Đức Kitô. Và để chu toàn sứ mạng ấy, Người ban cho chúng ta Chúa Thánh Thần.

Đó chính là lời hứa mà chúng ta đã nghe từ Chúa Giêsu khi chuẩn bị “rời khỏi thế gian mà về cùng Chúa Cha” (Ga 14,3). Người nói cùng các môn đệ: “Thầy sẽ xin Chúa Cha, và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác, để Người ở với anh em luôn mãi” (Ga 14,16). Đấng Bảo Trợ chính là Chúa Thánh Thần. Người đến để hướng dẫn, khích lệ, an ủi và nâng đỡ chúng ta trong những lúc khó khăn của cuộc đời.

Để đáp lại lời mời gọi mà thánh Phêrô gửi đến, tức là “luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của anh em” (1 Pr 3,16), chính chúng ta cũng cần đến Chúa Thánh Thần. Người ở bên những ai bị công kích vì niềm tin vào Đức Giêsu Kitô. Người cũng can thiệp khi chúng ta phải đối diện với những yếu đuối của chính mình.

Vậy, trong những ngày gần kề lễ Hiện Xuống, chúng ta cầu xin Chúa ban cho chúng ta Đấng Bảo Trợ như Người đã ban cho các Tông đồ. Hãy cùng với Đức Maria, Mẹ của Người, chuẩn bị tâm hồn đón nhận Chúa Thánh Thần và đáp lại tình yêu của Đức Kitô, Đấng đã hiến mình để cứu độ thế gian. Xin Người biến đổi chúng ta từ tận sâu thẳm nội tâm, để giúp chúng ta sống và yêu thương như Người và với Người.

Và với tâm tình của những người con hướng về Ngày Của Mẹ hôm nay, trong ánh sáng của Tin Mừng, chúng ta cảm nhận sâu xa hơn sự hiện diện đầy yêu thương của Thiên Chúa qua tình mẫu tử của Mẹ Maria và hết mọi người mẹ. Mẹ Maria cũng như biết bao người mẹ đã âm thầm phản chiếu tình yêu kiên nhẫn, dịu dàng và hy sinh của Chúa trong gia đình mình. Như Chúa Giêsu không để các môn đệ mồ côi nhưng ban Thánh Thần ở cùng họ luôn mãi, Mẹ Maria và các bà mẹ cũng là dấu chỉ của sự chở che, nâng đỡ và đồng hành không mệt mỏi với con cái trong mọi chặng đường cuộc sống. Trong ngày đặc biệt này, chúng ta dâng lời tạ ơn Chúa về tình mẫu tử thiêng liêng của Mẹ Maria; và tình yêu thương của hết những người mẹ trần thế, xin Chúa ân thưởng Nước Trời cho những người mẹ đã qua đời; và xin Chúa Thánh Thần luôn nâng đỡ các bà mẹ trong sứ mạng yêu thương và gìn giữ gia đình. Amen.

M.Thérèse Thanh Thuý, FMSR

About dongmancoichihoavn

Check Also

Chúa Nhật V Phục Sinh – A

Chúng ta đang bước đi trên con đường được soi sáng bởi Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô. Chính nơi đó, chúng ta tìm thấy định hướng vững chắc cho hành trình của mình.

Để lại một bình luận