XUÂN LÊN ĐƯỜNG
Vào dịp cuối năm, khi người người, nhà nhà trở nên tất bật hơn với nhiều hoạt động chuẩn bị đón Tết, thì Ban Bác Ái Tỉnh Dòng đã đại diện cho Anh Chị Tiến – Hằng và các ân nhân để vội vã lên đường, đi thăm các bệnh nhân phong tại Kon Tum và Gia Lai, để kịp trao gửi những món quà do các ân nhân quảng đại giúp đỡ, với ước mong cho các bệnh nhân phong cũng có một mùa Xuân trọn vẹn như bao người khác.
Đại diện Ban Bác Ái đã đến thăm và trao quà của các ân nhân cho 200 gia đình bệnh nhân phong tại trại phong Dakkia, Kon Tum và các bệnh nhân từ các làng: Làng La, Bàu Cạn và làng Grông, Đức Cơ ở Gia Lai.
Hầu hết các bệnh nhân là những người lớn tuổi, bị vi khuẩn ăn mòn chân và tay và chỉ sống nhờ sự giúp đỡ của các ân nhân. Trong số các bệnh nhân, có người bị tâm thần, bị ung thư, bị khuyết tật (khuyết tật bẩm sinh và thêm khuyết tật do bị vi khuẩn ăn mòn), bị bệnh thận và nhiều bệnh khác.
Các bệnh nhân thường sống cùng gia đình trong những khu nhà tập thể. Họ sống chung vì hiện nay các bệnh nhân đều đã được điều trị và uống thuốc. Một số người không có gia đình thì ở một khu riêng bên cạnh nhà của các Sơ. Những người đã bị vi khuẩn xâm nhập có sức khỏe yếu và không thể đi làm nên họ sống nhờ con cháu và sự giúp đỡ của các ân nhân là chính. Con cháu của họ cũng nghèo, đa số là đi làm thuê, do đó thu nhập thấp và cuộc sống bấp bênh.
Khi sống với nhau trong làng, họ đều là bệnh nhân nên “vui vẻ”. Khi trở bệnh, họ ngại đi nhà thương vì thường bị người khác né tránh, kỳ thị. Do đó, họ ít đi ra khỏi làng, ít tiếp cận với người khác mà chỉ quanh quẩn trong làng mà thôi.
Con cháu của các bệnh nhân được các Sơ chăm nuôi và cho đi học. Các em sống chung với nhau tại nhà nội trú chứ không sống cùng gia đình, một phần để tránh lây bệnh do thiếu hiểu biết và do người bệnh trong nhà không giữ gìn cẩn thận; phần khác là do gia đình các em cũng khó khăn, nên cha mẹ không thể đồng hành với con và lo cho các con ăn học đầy đủ được.
Mỗi độ Xuân về, ta thấy Xuân khoe sắc khoe hương dưới nắng, nhưng Xuân không chỉ rực rỡ với nắng và hoa, Xuân đến là để đón người xa quê trở về nhà, Xuân đến để quây quần, để tụ họp mọi người trong nhà. Và Xuân cũng đến để khiến ta phải ra đi, phải lên đường trao gửi yêu thương tới những người khó khăn hơn. Vì thế, khi Xuân vừa chạm ngõ, các nhà Thừa Sai Mân Côi đã lên đường, lên đường trước khi về xum họp cùng gia đình. Lên đường để trao gửi những món quà yêu thương do quý ân nhân quảng đại đóng góp. Thật quý biết bao khi có cơ hội lên đường để gặp gỡ, để trao, để nhận và ở lại với những mảnh đời còn rất nhiều khó khăn, để hiểu, để yêu thương và lại tiếp tục lên đường.
Xin cám ơn Anh Chị Tiến – Hằng và quý ân nhân thật nhiều, đã yêu thương đồng hành với anh chị em đồng bào và đã kết dệt nên một mùa xuân thật đẹp cho các bệnh nhân phong nơi vùng cao nắng gió.
Nguyện xin Chúa Xuân ban cho quý ân nhân hồn an xác mạnh trong năm mới Bính Ngọ 2026.
BAN BÁC ÁI XÃ HỘI – DÒNG MÂN CÔI CHÍ HOÀ – TỈNH DÒNG TRUYỀN TIN VIỆT NAM