Viện Khấn Tạm bước theo Giêsu với trái tim hồng

Họp Mặt Truyền Thống Viện Khấn Tạm 24/01/2021

“Tri túc, tiện túc, đãi túc hà thời túc?

Tri nhàn, thiện nhàn, đãi nhàn hà thời nhàn?”

Sống trong cõi đời hữu hạn này, lòng tham của con người là vô hạn. Tham lam là bản chất của con người. Chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn được lòng tham nhưng có khả năng để nó không chi phối chúng ta, bằng cách quy hướng nó về một mục đích tối hậu: Đức Giêsu Kitô. Bước theo Thầy Giêsu, Ngài không bắt chúng ta phải từ bỏ bất cứ điều gì thuộc về riêng mỗi người, nhưng là không yêu chúng hơn Thầy, và đặc biệt phải thánh hoá tất cả những gì là tự nhiên vốn có. Và như thế, BƯỚC THEO GIÊSU VỚI TRÁI TIM HỒNG là trao dâng cho Ngài trọn vẹn lý trí – ý chí – tâm cảm của tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và mộng mơ, để Ngài rèn giũa, tôi luyện cho nên tinh tế và tươi đẹp hơn. Đó cũng là chủ đề của ngày họp mặt Viện Khấn Tạm Mẹ Vô Nhiễm năm 2020.

Ngày họp mặt truyền thống năm nay là sự đan quyện giữa sự bình lặng nội tâm và sự sôi nổi của tuổi trẻ, đúng như chủ đề được đưa ra. Nếu như chương trình Workshop của buổi sáng ngày Chúa Nhật gợi lên một bầu khí chững chạc, tĩnh lặng đến lạ kỳ, như những ngày của thuở hồng hoang, thì trò chơi vận động lúc ban chiều đã làm vỡ oà mạch cảm xúc, tựa niềm vui khi hai con người đầu tiên gặp gỡ nhau.

Bởi vì là chương trình Workshop, không mật thư, không thách đố, mỗi đội có chìa khoá của riêng mình tìm đến với những phòng Hội Thảo để nghe chia sẻ các đề tài, nên sự di chuyển diễn ra rất nhịp nhàng, trật tự và im lặng. Năm nay, Ban Tổ Chức đã dày công chuẩn bị bốn đề tài rất phù hợp với hiện trạng xã hội cũng như đời tu ngày hôm nay và sắp xếp những vị có kinh nghiệm lâu năm trong từng lãnh vực để hướng dẫn chị em.

  • Phòng số 1: Quản lý cảm xúc. Đề tài được hướng dẫn bởi chị Phụ tá Bề trên giám tỉnh M. Têrêsa Đinh Thị Nụ. Cảm xúc là một nguồn năng lực quan trọng của cuộc sống chúng ta. Trước hết và trên hết, cảm xúc chính là ân sủng Chúa ban, và chúng ta có trách nhiệm quản lý và sử dụng chúng theo đúng mục đích Thiên Chúa muốn. Để quản lý cảm xúc theo nhân bản, chúng ta cần nhận biết và gọi đúng tên của cảm xúc đó khi nó được biểu lộ, từ đó điều khiển được cảm xúc của mình; đồng thời, chúng ta phải rèn luyện khả năng thấu cảm, và cao hơn nữa là khả năng điều chỉnh cảm xúc của người khác. Tuy nhiên, ngoài việc là một con người như mọi người, chúng ta còn là những Kitô hữu, hơn nữa là một nữ tu. Chúng ta được mời gọi để Thần khí điều khiển cảm xúc của bản thân. Chúng ta tập nhìn các sự kiện và cảm xúc với Đức Tin. Để làm được điều này, trước hết, cần hồi tâm tức khác, chọn cách hành xử như Chúa Kitô, và như linh đạo dòng hướng dẫn. Chị phụ tá giám tỉnh đã đưa ra một số vấn đề về cảm xúc để chị em cùng nhau bàn bạc, tìm hướng giải quyết, từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

  • Phòng số 2: Huấn luyện trưởng thành tâm cảm trong đời tu. Đề tài được hướng dẫn bởi chị Cố Vấn M. Emmanuel Thanh Đào. Tâm cảm là một trong ba năng lực tâm lý chính tác động lên hành vi của mỗi cá nhân. Để trưởng thành tâm cảm, người tu sĩ cần đạt đến sự hội nhất tâm cảm, thanh luyện động cơ tu trì và điều chỉnh những “bất tương hợp”. Tất cả chỉ tóm lại ở ba chữ: “Hãy biết mình!” (Triết gia Socrates)

  • Phòng số 3: Hồi tâm. Đề tài được hướng dẫn bởi chị giáo M. Gioan Bosco Trần Thị Sách. Giữa dòng đời bộn bề nổi trôi, nhiều khi người tu sĩ cũng bị cuốn vào những cơn sóng. Làm thế nào để phân định đâu là chính Chúa và đâu là công việc của Chúa? Làm thế nào để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”? Làm thế nào để thấy Chúa đang ở trong những hoàn cảnh khiến ta cảm thấy thất vọng chán chường? Đáp án chỉ có một: Hồi tâm! Tại căn phòng này, ngoài những chia sẻ của chị giáo, chị em còn được làm hoạ sĩ vớ ý tưởng do Thần Khí thúc đẩy trong quá trình luyện tập sự hồi tâm.

  • Phòng số 4: Liệu pháp thư giãn. Đề tài được hướng dẫn bởi chị M. Têrêsa Hồ Thị Ngọc Mai. Những khi căng thẳng, chúng ta cần làm gì? Những khi mệt mỏi chúng ta nên làm gì? Tất cả sẽ có trong bài tập Hít thở và tập trung vào các bộ phận trên cơ thể. Đây cũng là một phương pháp giúp bình tâm định trí đi vào cầu nguyện rất tốt, được gọi là thân – tâm – nguyện được áp dụng bởi các tu sĩ Dòng Tên.

Chương trình buổi sáng kết thúc với phần đúc kết của chị Phụ tá Bề trên giám tỉnh, mở ra một buổi chiều sôi động với những trò chơi của tuổi trẻ. Các trò chơi vận động được ban tổ chức chuẩn bị rất công phu và vui nhộn, khiến chị em cảm thấy tinh thần phấn khởi và có thể cháy hết mình cho từng bước chân. Những trò chơi vừa quen, vừa lạ, được biến tấu cho phù hợp với các tên gọi liên quan đến đời sống đức ái cộng đoàn như chủ đề của ngày họp mặt. Không hơn thua, không đố kỵ, bầu khí buổi chiều ngày hôm ấy là một bầu khí bừng cháy tình yêu của TRÁI TIM HỒNG

Ước mong sao đây sẽ là những kỷ niệm đẹp, những chất liệu sống có giá trị cho từng chị từng em Viện Khấn Tạm trên hành trình bước theo Thầy Giêsu như Chị Phụ Trách M. Gaudentia đã nhắn nhủ. Thời gian rồi sẽ qua đi, vạn vật rồi sẽ thay đổi, nhưng ký ức mãi còn tồn tại. Đó sẽ là nguồn động lực lớn lao cho mỗi người khi gặp những bước gai chông. Nhìn lại và nhận ra rằng: mình cũng đã từng có những hồi ức đẹp, với Chúa, với chị em, trong Hội Dòng Chị Em con Đức Mẹ Mân Côi này.

Rồi cũng đến lúc chia tay để trở về với hành trình sứ vụ, một hành trình mới, khác với hành trình của ngày hôm qua. Hành trình hôm nay là BƯỚC THEO GIÊSU VỚI TRÁI TIM HỒNG, đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, sáng tạo, trung tín và yêu thương. Xin trao dâng mỗi ước nguyện của từng chị từng em Viện Khấn Tạm vào bàn tay của Đấng quan phòng.

About dongmancoichihoavn

Check Also

Cùng chung tay nối kết yêu thương

những bó rau ân tình, tuy nhỏ bé nhưng cũng làm ấm lòng người trong cơn đại dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese