Viên đá thô

VIÊN ĐÁ THÔ

“Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” là lời Đức Kitô mời gọi chúng ta, những môn đệ bước theo sát Thầy trên con đường hiến dâng. Sự nỗ lực hoàn thiện bản thân sẽ giúp ta phản chiếu khuôn mặt của Ngài qua chính đời sống của mình.

Khi có dịp nhìn lại hành trình đi đến sự hoàn thiện, có người cảm nghiệm mình chỉ là một cây bút chì nhỏ, người khác thì thấm thía sự đau đớn khi chịu uốn tỉa của một loại cây mang tên bonsai, và cũng có người tưởng tượng mình như cánh diều được bay cao bay xa. Còn bạn thì sao? Riêng tôi, tôi thấy nơi mình là hình ảnh của viên đá thô. Viên đá thô đã đặt cuộc đời trong tay người chế tác, để cho người tùy nghi định đoạt, và kết quả ra sao cũng tùy ý người.

1/ Chuyện của tôi

Vào một ngày đẹp trời nọ, tôi đi mua một chiếc nhẫn có đính một viên đá lấp lánh trông thật đẹp. Chiếc nhẫn quý đối với tôi không phải vì giá trị của nó nhưng vì đó là thành quả tôi có được sau thời gian chăm chỉ làm việc. Cầm chiếc nhẫn trên tay, tôi ngắm nghía một hồi lâu rồi tự ước. Ước gì viên đá này là viên kim cương thì tốt biết mấy, chắc nó sáng bóng và bắt mắt lắm.

Khi chọn đời tu, tôi từ bỏ nhiều thứ để theo Chúa, trong đó có chiếc nhẫn. Thật ra, việc gỡ bỏ chiếc nhẫn đối với tôi chẳng nhằm nhò gì; tuy nhiên, mỗi lần bước vào nhà nguyện quỳ gối, chắp đôi bàn tay và đặt lên bàn, tôi không còn thấy nó. Nó giờ đây đã trở nên dấu chỉ Chúa dùng để nhắc nhở tôi từ bỏ mỗi ngày.

Lặng ngắm nhìn Chúa đang hiện diện trong Bí tích Thánh Thể tôi thầm thĩ: “Lạy Chúa, con chỉ là một viên đá thô giữa muôn vàn viên đá khác nhưng Chúa đã chọn con. Con tin Chúa là chuyên gia nghiên cứu và tác chế tài ba có thể biến viên đá thô kệch này trở nên có giá trị”. Kể từ đó tôi chấp nhận để cho Chúa làm việc nơi tôi.

2/ Quy trình chế tác

Tôi đâu biết rằng quy trình viên đá thô trở thành viên kim cương phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp khác nhau, đòi hỏi kĩ năng điêu luyện của người chuyên gia. Đó là cả một quá trình dài, gian nan, đầy tỉ mỉ, kiên trì.

Kim cương được tạo thành từ những khoáng vật có chứa nhiều cacbon dưới nhiệt độ và áp suất rất cao. Viên kim cương được tìm thấy trong tự nhiên ở dạng thô trông rất bình thường, với nhiều hình dạng khác nhau. Các nhà chế tác phải chia viên kim cương thô thành nhiều phần nhỏ để dễ chế tác hơn. Đây là bước đầu tiên trong quá trình cắt kim cương. Viên kim cương thô nếu không được cắt mài thì chỉ là pha lê nhưng sau khi cắt mài chúng sẽ trở nên lấp lánh nhờ khả năng phản chiếu ánh sáng. Cũng vậy, tôi được Chúa yêu thương ngay từ khi còn trong lòng mẹ. Qua từng ngày, tình yêu ấy vẫn âm thầm bao bọc gìn giữ chở che tôi. Cho tới khi thời điểm chín muồi, Chúa đã nắm lấy tay tôi và dẫn tôi về. Ở nơi đây, tôi khám phá ra rằng đời tôi chỉ đẹp khi chịu cắt bỏ những thứ không cần thiết. Đó là những thói quen xấu, sở thích không phù hợp với đời tu và nhưng quyến luyến lệch lạc. Lúc đầu, tôi cảm thấy hơi đau vì phải bỏ những gì thuộc về mình. Chúa đã giúp tôi thấy được ý nghĩa của việc từ bỏ. Chỉ khi nào tôi chấp nhận gột rửa con người cũ thì tôi mới hy vọng nên con người mới, phản chiếu hình ảnh của một Thiên Chúa Tình Yêu. Mỗi lần chịu đau để cho Chúa cắt, Chúa mài là một lần tôi thấy mình xinh đẹp hơn. Mặt cắt nhân bản giúp tôi ý tứ từ cách ăn nết ở, từ cách xưng hô cho đến cách giao tiếp để trở nên người lịch sự đoan trang. Sâu xa hơn là giúp tôi biết về mình hầu có thể tránh những va chạm khiến tôi đau đớn. Mặt cắt cầu nguyện cho tôi một cái nhìn hướng thiên. Chính sức mạnh thiêng liêng giúp tôi tiến về phía trước, đương đầu với những thách đố trong đời tu. Muốn phục vụ tốt, tôi phải từ bỏ những thú vui giải trí không cần thiết, dấn thân cho việc học hành. Nếu cầu nguyện là con đường dẫn tôi đến gặp gỡ Thiên Chúa, thì tri thức là phương tiện tốt nhất để tôi phục vụ Ngài qua tha nhân. Ba lời khấn là ba mặt cắt đụng chạm đến cái tôi nhiều nhất, nhưng tôi vẫn được thúc đẩy chọn theo Chúa. Nghèo khó trong việc sống lệ thuộc, từ bỏ quyền sở hữu, định đoạt về của cải theo ý mình. Khấn khiết tịnh tôi dành trọn vẹn tình yêu cho Chúa và mở rộng trái tim với tha nhân trong đức ái. Và cuối cùng, tôi từ bỏ ý riêng, vâng phục trong tin yêu để tìm kiếm thánh ý Chúa.

Quy trình chế tác được tiếp tục với việc sử dụng một máy quét laser để thấy được nhiều hơn các đặc điểm của viên kim cương. Hình dạng hình học bên ngoài của viên cương thô có thể được chuyển đổi thành mô hình 3D. Thiết kế sơ đồ cắt viên kim cương là giai đoạn quan trọng nhất của toàn bộ quá trình chế tác. Mỗi viên kim cương là hoàn toàn duy nhất và do đó phải được nghiên cứu một cách chi tiết để xác định hình dạng hoàn chỉnh mà vẫn giữ được trọng lượng nhiều nhất có thể.

Qua từng giai đoạn huấn luyện, dưới sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần, hướng dẫn của các chị có trách nhiệm tôi được học hiểu, khám phá, cảm nếm, trải nghiệm… để biết Chúa, biết mình, biết Hội dòng hầu có thể thiết lập mô hình 3D chính xác, phù hợp với linh đạo Kitô giáo và không nằm ngoài linh đạo dòng, nhưng vẫn mang nét linh đạo riêng của cá nhân tôi.

Bo tròn trước khi đánh bóng các mặt cắt là quá trình hai viên kim cương được đặt vào trục quay ngược hướng nhau, sau đó được vận hành để chà xát với nhau. Các chuyên gia phải liên tục kiểm tra bề mặt mài cắt kim cương để đảm bảo độ chính xác nhất. Vì khi cắt và đánh bóng, khuyết tật bề mặt tế vi có thể được tạo ra do các đĩa đánh bóng cào xước trên bề mặt kim cương. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, các khiếm khuyết này có thể phá vỡ ánh sáng phản chiếu các tia sáng đi vào và thoát ra khỏi kim cương. Liên hệ đến thực tế đời sống cộng đoàn, tôi nhận ra một điều quan trọng không thể thiếu góp phần giúp tôi sống hạnh phúc trong đời thánh hiến đó là bo tròn bản thân qua sự cọ xát, đụng chạm, xung khắc nơi đời sống chung. Chiêm ngắm gương Giêsu hiền lành khiêm nhường và tế nhị trong cách ứng xử, đồng thời tự điều chỉnh con người mình là phương cách tốt nhất giúp tôi đánh bóng lại chính mình khi gặp phải những trầy xước.

Sau khi kim cương đã được chế tác hoàn thiện, các chuyên gia kiểm định chất lượng trước khi đưa vào gia công thành trang sức. Tùy vào kích thước, màu sắc, hình dáng mà kim cương được đặt vào một vị trí phù hợp nhất để có thể thể hiện độ tinh khiết và khả năng phản quang.

Mỗi một mặt cắt hoàn hảo góp phần làm cho toàn thân tôi thống nhất trọn vẹn trong Đức Kitô. Khi đã hoàn thành giai đoạn huấn luyện, tôi được mời gọi tiến thêm một bước. Thế là ước nguyện dâng hiến từ lâu nay được thực hiện. Chúa muốn tôi tiếp tục tự đào luyện bản thân hầu có thể phản chiếu rõ nét hơn khuôn mặt của Ngài nơi địa chỉ tôi được gửi đến phục vụ.

3/ Kết ước

Thời gian thấm thoát trôi qua thật nhanh, mới ngày nào tôi gỡ bỏ chiếc nhẫn như một dấu chỉ của sự từ bỏ mà nay đã hơn chục năm. Chiếc nhẫn có đính viên đá thật đẹp nay cũng không còn, thay vào đó là một “chiếc nhẫn khác” không pha lê, kim cương hay hột xoàn. Tôi không biết trong ngày kết ước trọn đời, Đấng Tình Quân sẽ trao cho tôi chiếc nhẫn bằng chất liệu gì, nhưng chắc chắn một điều, tôi sẽ trân quý vô ngần. Bởi đó là dấu chỉ tôi được thuộc về Chúa – Đấng lòng tôi yêu mến. Còn viên kim cương được Chúa đính trên chiếc nhẫn cưới không gì khác là chính tâm hồn và thân xác tôi – viên đá thô ngày nào Chúa đã khai quật, tìm kiếm và chế tác nên.

Bình Sành

About dongmancoichihoavn

Check Also

Vì ngày hôm nay

vì ngày hôm nay mà chúng con đã ra đời...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese