Sự lựa chọn hoàn hảo

Bước xuống phố, có lẽ, không ít lần chúng ta có thể nhìn thấy đâu đó những tấm bảng quảng cáo như ‘đây là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn’, hay ‘hãy đến với chúng tôi, bạn sẽ có một sự lựa chọn hoàn hảo’ và rất nhiều những câu ‘slogan’ khác rất hấp dẫn thị hiếu người qua đường. Những lời quảng cáo ấy là những chiêu thức tiếp thị mà nhà bán hàng đưa ra nhằm thu hút khách hàng đến với sản phẩm của họ. Liên hệ đến cuộc sống, sự lựa chọn không chỉ dừng lại ở lãnh vực kinh tế hay tiếp thị, nhưng đó là một điều luôn diễn ra trong từng thời khắc của cuộc sống. Nói một cách đơn giản, cuộc sống là một chuỗi dài những chọn lựa. Oprah Winfrey đã từng nói: “Cuộc hành trình của bạn bắt đầu với chọn lựa đứng dậy, bước ra ngoài, và sống hết mình”.

Thật vậy, khởi đầu của một ngày sống là khởi đầu của những chọn lựa. Ta chọn lựa bước vào ngày sống mới với niềm vui hay những lo lắng cho những kế hoạch sắp đến. Rồi tiếp theo đó, ta sẽ chọn lựa gặp người này hay gặp người kia; chọn lựa sẽ cho đi hay vun vén cho chính mình; chọn lựa sẽ tha thứ hay hờn giận; chọn lựa sẽ nói một lời tích cực hay một lời khiển trách; chọn lựa sẽ bao dung hay sẽ ích kỷ; chọn lựa sẽ hy sinh một điều ta thích hay chỉ tìm cách để có được lợi ích riêng; chọn lựa sẽ sẻ chia dù có thiếu thốn; chọn lựa sống trung tín hay sự dễ thay lòng; chọn lựa sẽ bắt đầu lại sau những vấp ngã hay là sự tuyệt vọng, buông xuôi. Vâng, một chuỗi dài những điều mà ta sẽ chọn lựa cứ thế, cứ lần lượt đến rồi đi. Có những lúc ta thấy hạnh phúc vì những chọn lựa của mình. Nhưng cũng không tránh khỏi những khi ta thấy hối tiếc cho một chọn lựa sai lầm. Vì sự lựa chọn của chúng ta sẽ tạo ra tất cả sự khác biệt trong những điều mà chúng ta muốn đạt được. Vì thế, một sự lựa chọn hoàn hảo là điều không thể thiếu trong cuộc sống này. Nhưng sự lựa chọn nào mới là sự lựa chọn hoàn hảo? Không ít lần chúng ta vẫn băn khoăn, liệu mình đã làm đúng hay chưa, hay liệu điều mình chọn có thật sự hữu ích. Vì không phải sự lựa chọn nào cũng là ‘một sự lựa chọn hoàn hảo’. Với phận người yếu đuối, chúng ta thật khó để có được những chọn lựa vừa ý khi cuộc sống luôn có những biến động và lòng người thay đổi. Thiết nghĩ, với cái nhìn đức tin thì sự lựa chọn hoàn hảo nhất chính là chọn lựa sống theo ý Chúa trong mọi cảnh huống của cuộc đời. Chính Chúa Giêsu đã từng nhấn mạnh rằng: “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy” (Ga 4, 34). Ngài đã cho chúng ta kinh nghiệm sống đức tin là sự vâng theo ý Chúa. Với món quà tự do Chúa ban, chúng ta chỉ có thể dùng nó họa nên cuộc sống với những phổ màu hồng an bình khi biết để cho thánh ý Chúa dẫn đường chỉ lối. Như thánh vịnh 119,111 đã diễn tả: “Thánh ý Chúa là gia nghiệp con mãi mãi, vì đó là hoan lạc của lòng con”.

Một cách cụ thể, Chúa Giêsu đã đưa ra những chỉ dẫn thực tế trong lời dạy của Ngài để giúp chúng ta có được sự lựa chọn hoàn hảo cho cuộc hành trình trần gian này. Trước hết, Ngài dạy chúng ta cách chọn lựa trong sống đức tin với Thiên Chúa. Ngài nói rằng “trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn những thứ khác Người sẽ thêm cho” (Mt 6, 33). Chọn lựa căn bản nhất cho người Kitô hữu là chọn Thiên Chúa. Chọn Ngài là đối tượng duy nhất mà chúng ta hướng đến để yêu mến, tin kính và tôn thờ. Vì chỉ có “Ngài là Chúa con thờ, ngoài Chúa ra con tìm đâu được hạnh phúc” (Tv 16, 2). Tiếp đến, trong cuộc sống, nhất là trong các mối tương quan thì Ngài dạy hãy chọn sống yêu thương. Ngài đã đưa ra một câu trả lời xác tín với người luật sĩ nóng lòng muốn đạt được Nước Trời là ngoài việc yêu mến Chúa trên hết mọi sự thì “hãy yêu người thân cận như chính mình” (Mc 12, 29). Không những thế, Người còn nhấn mạnh giới luật yêu thương trong bữa tiệc sau hết là “Cứ dấu này, người ta sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy, là anh em hãy yêu thương nhau” (Ga 13, 35). Chúa Giêsu đã cho một chỉ dẫn để sống đức ái trọn hảo và cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo là yêu thương mọi người bằng một tình yêu vô vị lợi và quảng đại. Đó là chọn lựa yêu cho đến cùng trong mọi giây phút của cuộc sống. Thánh Phaolô cũng nói rằng: “hãy gớm ghét điều dữ, tha thiết với điều lành, thương mến nhau với tình huynh đệ” (Rm 12,9-10 ). Chọn lựa yêu thương cũng chính là lúc ta biết bỏ đi những ích lỷ, những nhỏ nhen để sống một tình yêu bao dung và quảng đại.

Vâng, cuộc sống vốn là một chuỗi dài những chọn lựa. Hôm nay là kết quả cho những chọn lựa trong quá khứ. Tương lai được vẻ nên qua những chọn lựa ngay phút hiện tại này. Vì thế, điều quan trọng là hãy biết chọn lựa thế nào để cuộc đời này thực sự có ý nghĩa và viên mãn hạnh phúc. Hãy biết chọn lựa thế nào để mỗi phút trôi qua là một khoảnh khắc ân sủng. Có lẽ, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyên Văn Thuận đã kinh nghiệm được điều này nên đã chia sẻ rằng: “Cuộc đời như những dấu chấm. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh” (ĐHV, 978). Sự tốt đẹp trong từng phút giây trôi qua là kết quả của những điều mà ta chọn lựa. Hãy tập cho mình biết chọn lựa thật sáng suốt và nhất là hãy hướng đến một sự lựa chọn hoàn hảo nhất là chọn lựa như Đức Giêsu đã dạy. Để nhờ đó, chúng ta sẽ “nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện” (x. Mt 5, 48).

Lạy Chúa, giữa cuộc sống muôn màu muôn vẻ, xin cho con luôn biết chọn lựa sống theo ý Chúa. Để từ đó, con sẽ là một khí cụ lành thánh của Chúa nhằm góp tay làm nên một cuộc sống tươi đẹp và thánh thiện hơn.

 Thérèse d’Avila Kim Hường, fmsr.

About dongmancoichihoavn

Check Also

Vì ngày hôm nay

vì ngày hôm nay mà chúng con đã ra đời...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese