Tràn ngập niềm vui trong biến cố Phục Sinh: Ngày 13-04-2020 – Thứ Hai trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh

Các bà vội vã rời khỏi mộ, tuy sợ hãi nhưng cũng rất đỗi vui mừng, chạy về báo tin cho môn đệ Đức Giêsu hay. Bỗng Đức Giêsu đón gặp các bà và nói: “Chào chị em!” (Mt 28, 8-9)

 

Họ rời khỏi mộ, tuy “sợ hãi” nhưng cũng “rất đỗi vui mừng”! Một cảm xúc pha trộn đáng kinh ngạc! Cả hai trải nghiệm này thường không đi đôi với nhau. Làm thế nào mà một người tuy sợ hãi nhưng cũng tràn ngập niềm vui? Nỗi sợ hãi có thể làm giảm bớt niềm vui? Và niềm vui có thể dập tắt nỗi sợ hãi? Tất cả đều phụ thuộc vào loại “sợ hãi” nào nơi những người phụ nữ thánh thiện này đang trải nghiệm.

Dường như nỗi sợ hãi mà những người phụ nữ cảm nhận là một trong Bảy Ơn Chúa Thánh Thần, ân huệ của lòng kính sợ. Đây không phải là một nỗi sợ theo nghĩa thông thường là sợ hãi. Đúng hơn, nó là một nỗi sợ được định nghĩa như là sự tôn thờ thẳm sâu, rất kinh ngạc và kính sợ. Đó là một ân huệ cho phép những người phụ nữ này nhận ra ý nghĩa sâu xa của những gì họ đang trải qua. Họ kinh ngạc, bất thần, ngạc nhiên và tràn ngập niềm vui cùng một lúc. Họ bất ngờ trải nghiệm một sự xuất hiện đáng kinh ngạc, và hy vọng rằng Chúa Giêsu chính Ngài đã chiến thắng sự chết. Họ rất có thể bối rối nhưng cũng tràn đầy niềm tin đến nỗi họ xác tín rằng có điều gì đó thật phi thường vừa xảy ra.

Đây là kinh nghiệm chúng ta cần có ngày hôm nay. Hôm nay là ngày thứ hai trong Tuần Bát nhật Phục sinh. Điều đó có nghĩa hôm nay, một lần nữa, là Ngày lễ Phục sinh. Chúng ta mừng Ngày lễ Phục sinh trong tám ngày liên tiếp, cho đến đỉnh điểm là Chúa nhật Lòng Chúa Thương Xót. Vì vậy, tám ngày tiếp theo là những ngày chúng ta nên dành thêm thời gian để cố gắng tháp nhập và cảm nhận cùng một kinh nghiệm mà những người phụ nữ thánh thiện này đã có khi họ lần đầu tiên khám phá ra, rằng Chúa Giêsu không còn ở trong ngôi mộ. Chúng ta phải để mình gắn kết vào mầu nhiệm Phục sinh, nhìn thấy nơi đó ý nghĩa thực sự là gì. Chúng ta phải cố gắng để hiểu được món quà này, cũng như sự thật đáng kinh ngạc trong biến cố Phục sinh của Chúa Giêsu. Ngài đã phá hủy những hậu quả của tội lỗi. Ngài đã tiêu diệt sự chết. Điều đó thực sự tuyệt vời!

Bạn có hiểu sự Phục sinh của Đức Kitô? Không tốt lắm. Một sự thật khiêm tốn là mỗi chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta cần phải hiểu thêm nữa về biến cố Chúa Phục sinh. Chúng ta không chỉ để cho sự thật của mầu nhiệm Phục sinh chìm sâu vào trong chúng ta, nhưng chúng ta còn phải cho phép những hiệu quả của ơn Phục sinh biến đổi chúng ta. Chúng ta phải cho phép sự Phục sinh của Đức Kitô sát nhập vào linh hồn chúng ta, và mời gọi chúng ta chia sẻ trong cuộc sống mới này ngay hôm nay.

Khi những người phụ nữ thánh thiện này rời khỏi ngôi mộ, Kinh thánh cho chúng ta biết rằng họ đã gặp Đức Kitô phục sinh trên đường đi. Và Kinh Thánh nói cho chúng ta biết rằng khi họ nhìn thấy Chúa Giêsu, họ đã “tiến lại gần Ngài, ôm lấy chân, và bái lạy Ngài” (Mt 28, 9). Đây không chỉ là nghĩa cử bé nhỏ của việc thờ lạy và yêu mến. Hành động thờ lạy và tôn kính Chúa Giêsu nơi các bà cho thấy rằng họ không chỉ tin, nhưng còn xác tín bằng sự bái lạy Ngài. Chúng ta cũng cần phải thể hiện cách tương tự.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về biến cố kỳ diệu của mầu nhiệm Phục sinh, và dành thời gian tuần này trong sự thờ lạy khiêm cung. Hãy cúi đầu bái lạy với lòng tôn kính trước Đức Kitô Phục sinh. Hãy cố gắng làm điều này cách thiết thực. Có thể trong sự thing lặng nơi căn phòng của bạn, hoặc tại nhà nguyện, hoặc bất kỳ nơi nào bạn có thể thoải mái bày tỏ hành vi thờ phượng và tôn kính Ngài cách cụ thể nhất. Khi thực hiện việc này, hãy để bản thân diện kiến với Đấng Phục sinh. Và hãy để Ngài bắt đầu biến đổi cuộc sống của bạn cách sâu xa hơn!

Con tin Ngài, lạy Đức Chúa. Con tin Ngài đã chiến thắng tội lỗi và cái chết. Xin cho con, đặc biệt trong Tuần Bát nhật Phục Sinh này, đi vào mầu nhiệm Phục Sinh cao cả của Ngài. Xin giúp con hiểu và trải nghiệm vinh quang ngập tràn này trong cuộc sống của con. Con tôn thờ Ngài với một tình yêu sâu lắng, lạy Chúa. Xin giúp con bái thờ Ngài với tất cả sức lực của con. Lạy Chúa, con tin vào Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese