Ngày 24-03-2020: Thứ Ba sau Chúa Nhật IV Mùa Chay Năm A

Tê liệt bởi tội lỗi

Đức Giêsu bảo: “Anh hãy trỗi dậy, vác chõng mà đi!” Người ấy liền được khỏi bệnh, vác chõng và đi được. (Ga 5, 8-9)

Hãy cùng nhìn vào một trong những ý nghĩa tượng trưng hiển nhiên của Lời Chúa trên. Người đàn ông bị tê liệt đã được Chúa Giêsu chữa lành; anh đã không thể đi lại và tự chăm sóc bản thân. Những người khác bỏ rơi anh khi anh ngồi đó bên hồ, mang theo niềm hy vọng được đón nhận sự tử tế và sự chú ý của tha nhân. Chúa Giêsu trông thấy anh và dành cho anh sự quan tâm trọn vẹn của Ngài. Sau một cuộc đối thoại ngắn, Chúa Giêsu chữa cho anh, và bảo anh đứng dậy và bước đi.

Một thông điệp biểu tượng ám chỉ sự tê liệt về thể xác của anh là một hình ảnh về kết quả của tội lỗi trong cuộc sống của chúng ta. Khi phạm tội, chúng ta “làm tê liệt” chính mình. Tội lỗi có hậu quả nghiêm trọng trên cuộc sống của chúng ta và hậu quả rõ ràng nhất là chúng ta không thể vươn lên cũng như không thể bước đi trên con đường của Thiên Chúa. Đặc biệt, tội trọng khiến chúng ta bất lực trong tình yêu và không thể sống trong sự tự do đích thực. Nó khiến chúng ta bị mắc kẹt và không thể nuôi dưỡng đời sống tâm linh của bản thân hoặc cho người khác trong nhiều phương cách. Thật quan trọng để thấy hậu quả của tội lỗi. Ngay cả những tội nhẹ cũng cản trở khả năng của chúng ta, tước đoạt nghị lực của chúng ta và khiến chúng ta bị tê liệt về mặt tinh thần ở mức độ này hay mức độ khác.

Hy vọng bạn nhận biết điều này và nó không phải là một mạc khải mới cho bạn. Nhưng những gì là mới mẻ đối với bạn lại là sự thừa nhận cách trung thực về tội lỗi hiện tại của bạn. Bạn phải nhìn thấy chính mình trong câu chuyện này. Chúa Giêsu đã không chữa lành người đàn ông này chỉ vì lợi ích của anh. Ngài đã chữa lành anh, một phần, để nói với bạn rằng Ngài nhìn thấy bạn trong tình trạng đau yếu của bạn khi bạn trải nghiệm hậu quả của tội lỗi nơi bạn. Khi trông thấy nhu cầu của bạn, Ngài nhìn vào bạn và kêu gọi bạn trỗi dậy và bước đi. Đừng xem thường tầm quan trọng của việc cho phép Ngài thực hiện sự chữa lành trong cuộc sống của bạn. Đừng thờ ơ để nhận thức ngay cả tội lỗi nhỏ nhất vì chúng để lại hậu quả trên chính bạn. Hãy nhìn vào tội lỗi của mình, cho phép Chúa Giêsu nhìn thấy chúng, và hãy lắng nghe Ngài nói những lời của sự chữa lành và giải thoát.

Hôm nay, hãy suy ngẫm, về cuộc gặp gỡ đầy quyền năng mà người đàn ông bị tê liệt đã có với Chúa Giêsu. Đặt mình vào hoàn cảnh ấy và biết rằng sự chữa lành này cũng được thực hiện cho bạn. Nếu bạn chưa sẵn sàng thực hiện trong Mùa Chay này, hãy đến với Bí tích Hòa giải và khám phá sự chữa lành của Chúa Giêsu trong Bí tích đó. Thú tội là câu trả lời cho sự tự do đang chờ đợi bạn, đặc biệt là khi nó được xưng thú cách trung thực và kỹ lưỡng.

Lạy Chúa, xin hãy tha thứ cho con vì những tội lỗi của con. Con mong ước được nhìn thấy chúng và thừa nhận hậu quả mà chúng áp đặt trên con. Con biết rằng Ngài những khao khát giải thoát con khỏi những gánh nặng của tội lỗi và chữa lành chúng từ gốc rễ. Lạy Chúa, xin ban cho con lòng can đảm để thú nhận tội lỗi của mình với Chúa, đặc biệt trong Bí tích Hòa giải. Lạy Chúa, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese