Yêu Luật Dòng – Yêu Hội Dòng

Tâm thư tháng 9/2019

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Khởi đầu niên học mới 2019-2020, toàn thể Hội Dòng chúng ta bước vào một giai đoạn mới trong tiến trình canh tân đời thánh hiến. Vào dịp Tổng Công hội vừa qua, trong những ý kiến gởi về, nhiều chị em đã biện phân thật tốt để xác định những lãnh vực mà Hội Dòng cần quan tâm hơn và cũng cho thấy những gì chị em phải nỗ lực vươn lên trong hoàn cảnh xã hội hôm nay. Dựa trên những gợi ý của chị em, Thư chung của Tổng Công hội 23 đã đưa ra những định hướng cụ thể giúp chị em thực hiện Chủ đề của 4 năm sắp tới là “Hãy bước đi trước mặt Ta và hãy sống hoàn hảo” (St 17, 1). Đặc biệt trong niên học đầu tiên của nhiệm khóa này, chúng ta cùng nhau “bước đi trước mặt Chúa và sống hoàn hảo” trong việc TRUNG TÍN VỚI KỶ LUẬT ĐỜI THÁNH HIẾN MÂN CÔI. “Đây là một sự hy sinh khổ chế không thể thiếu trong đời tu ở bất cứ thời đại nào, nhưng luôn cần được đón nhận với tự do và trách nhiệm” [1].

Thiên Chúa đã ban cho chúng ta món quà tuyệt vời là sự tự do và chúng ta đã sử dụng món quà ấy để chọn lựa cho mình một ơn gọi, một bậc sống, đồng thời chúng ta cũng chịu trách nhiệm về sự chọn lựa này với đầy đủ ý thức. Khi bước theo Chúa Giêsu trong ơn gọi thánh hiến, chúng ta được chiêm ngắm nơi Người mẫu gương tuyệt vời về thái độ đón nhận Thánh ý Chúa Cha trong tinh thần tự do và trách nhiệm: ngày nhập thể trong cung lòng Mẹ Maria, Chúa Giêsu đã hoàn toàn tự do cất lên lời “này con xin đến để thi hành Thánh ý Cha” (x. Dt 10, 7). Người đã tự nguyện đi vào trần gian, sống nghèo khó, vất vả trong thân phận một con người và cuối cùng đón nhận cái chết như dấu chỉ sống động của một tình yêu trao hiến để chu toàn sứ vụ cứu độ theo Thánh ý Cha.

Trong tinh thần tự do và đầy trách nhiệm theo gương Chúa Giêsu, người nữ tu Mân Côi cũng thực hiện ý muốn và đường lối của Chúatrong đời mình bằng việc tự nguyện bước vào con đường hẹp dưới sự hướng dẫn của luật Dòng. Hiến luật 155 nói rằng: “Chị em ý thức luật Dòng là một hình thức thể hiện ý muốn và đường lối Thiên Chúa, dẫn đưa chị em tới lý tưởng và mục đích đời sống mà chị em đã chọn lựa trong đời sống dâng hiến tại Hội Dòng này. Mỗi chị em trung thành tuân giữ luật Dòng với tinh thần “bề trong sâu xa”, và với sự tự do của con cái Chúa, nhờ việc “tin vào Đức Giêsu Kitô” [2].

Như vậy, luật Dòng luôn diễn tả ý muốn và đường lối của Thiên Chúa, dẫn đưa chị em đạt tới lý tưởng đã chọn. Mọi cơ cấu và luật lệ trong Dòng đều là những phương thế giúp chị em sống triển nở ơn gọi thánh hiến và bảo đảm cho việc sống Linh đạo cũng như Sứ vụ của Dòng. Vì thế, chị em luôn trân trọng và thực thi với tất cả lòng yêu mến.

Luật Dòng không phải chỉ có trong sách vở hay chỉ để tra cứu, nhưng luật Dòng phải được sống trong mỗi phần tử của Hội Dòng. Việc chị em sống theo luật Dòng luôn mang tính tự nguyện. Sự tự nguyện này nói lên lòng yêu mến đối với Hội Dòng. Càng sống lâu trong Hội Dòng, chúng ta càng cảm nhận mình yêu Hội Dòng nhiều hơn, yêu những gì làm nên nếp sống của Dòng, yêu những chị em dễ thương và yêu cả những chị em khác biệt.

Giữa một thế giới có quá nhiều biến động, chúng ta như đang hít thở một bầu khí hỗn hợp, vừa thánh thiêng vừa trần tục, và dường như sự giằng co giữa hai yếu tố này khiến cho một số chị em bị mập mờ trong ơn gọi của mình. Có những tâm hồn đã quyết tâm theo Chúa nhưng lại không vượt qua được những cám dỗ của sự dễ dãi và những tiếng gọi mời của một nếp sống an nhàn, ngại khó. Nhưng thật may mắn khi chúng ta có luật Dòng soi dẫn, các lề luật trong Dòng như “khuôn vàng thước ngọc” hướng dẫn chúng ta vững bước trong đường lối của Chúa. Đức Cha Tổ Phụ khuyên dạy chị em: “Ai vâng giữ lề luật Dòng, thì ấy là người vâng theo Thánh ý Đức Chúa Trời, mà ai vâng theo thánh ý Đức Chúa Trời, tức là được đẹp lòng Chúa và được Chúa yêu thương phù hộ [3]. Một nữ tu luôn tha thiết với ơn gọi và muốn từng ngày tiến bước trên đường thánh thiện, chắc chắn sẽ yêu mến Thánh ý Chúa và thể hiện lòng yêu mến ấy bằng việc yêu mến luật Dòng.

Tình yêu phải được thể hiện ra bằng hành động. Lòng yêu mến Hội Dòng thúc đẩy mỗi chị em gắn bó với Hội Dòng qua việc gìn giữ, phát huy và lưu truyền những gia sản, những truyền thống tốt đẹp của Hội Dòng. Muốn thế, mỗi chị em cần ý thức mình là một người con trong gia đình Mẹ Dòng, là người con thì cần có chung một cảm thức, một lòng mến, một tinh thần hướng về Hội Dòng và gắn bó với nhau như chị em ruột thịt trong một gia đình. Đức Cha Tổ Phụ khuyên dạy: “Chị em sống đoàn kết yêu thương nhau, chia sẻ những gia sản thiêng liêng cũng như những nhu cầu vật chất, mọi sự may rủi cũng như vui buồn, như chị em ruột thịt trong gia đình, vì cùng là con Mẹ Mân Côi, cùng chung ơn gọi và sứ mạng” [4].

Lòng yêu mến Hội Dòng còn được xây dựng trên sự tham gia cách tích cực của mỗi chị em vào nếp sống chung theo quy định của kỷ luật Dòng như sự hiện diện trong các sinh hoạt chung Dòng, Tỉnh Dòng hay cộng đoàn: những buổi gặp gỡ, hội họp, thường huấn, tĩnh tâm, dịp lễ hội, bổn mạng, dịp tưởng niệm Đấng Sáng Lập v.v… Tinh thần kỷ luật bao gồm cả việc huấn luyện sự nghiêm túc, sự đúng giờ, tính thận trọng, tinh thần trách nhiệm, sự minh bạch trong sổ sách và ngay cả việc tham gia tích cực vào giờ lượng giá cộng đoàn hàng tháng  v.v… Tất cả đều nói lên sự trung tín trong nếp sống kỷ luật của mỗi chị em và diễn tả lòng yêu mến đối với Hội Dòng. Nhờ sự dấn thân vào các sinh hoạt chung mà các thành viên có sự đối thoại, lắng nghe, chia sẻ và thông cảm với nhau. Từ đó sẽ giúp hiểu nhau hơn, dễ đón nhận và yêu thương nhau, tạo mối dây liên kết bền chặt giúp nhau sống ơn gọi đời thánh hiến cách vui tươi và trung thành.

Một trong những nhân tố quan trọng giúp chị em yêu mến luật Dòng và gắn bó với Hội Dòng là vai trò của những người có trách nhiệm áp dụng việc thực thi luật Dòng. Đi tìm Thánh ý Chúa trong lề luật phải là mẫu số chung cho cả Bề trên và mọi chị em. Kỷ luật không mang tính bóp nghẹt hay trừng phạt, nhưng giúp sống triển nở và sinh ích lợi cho người thi hành. Kỷ luật cũng không đưa đến một thói quen vô hồn hay sự rập khuôn cứng nhắc trong bức tường rào, nhưng là lời đáp trả có ý thức, tự do và đầy tình mến. Vì thế, mọi phần tử trong Dòng đều phải đồng tâm nhất trí tìm kiếm ý Chúa trong khi thi hành lề luật, ngay cả khi phải miễn chuẩn một khoản luật trong những trường hợp đặc biệt vì lợi ích của một cá nhân hay cả cộng đoàn. Trung tín với luật Dòng không phải là nô lệ cho luật, nhưng là để thăng tiến trong ơn gọi, phát triển cộng đoàn và là cách thức diễn tả tình yêu đối với Chúa và với Hội Dòng. Khi yêu mến luật Dòng và hết lòng vâng giữ, chúng ta nắm giữ bí quyết yêu mến và giữ gìn ơn gọi của mình.

Với tâm tình trân quý và yêu mến, chúng ta đón nhận luật Dòng như một kho tàng quý báu, năng đọc, suy gẫm và tuân giữ với tất cả sự tự do nội tâm và đầy trách nhiệm. Việc trung thành vâng giữ luật Dòng sẽ giúp chị em Mân Côi đứng vững trong ơn gọi và dễ dàng vươn tới sự trọn lành. Xin Mẹ Maria, là người đã luôn trung thành thực thi ý Chúa, ban cho chúng ta hiểu được Thánh ý Chúa và trân trọng thực hành trong từng biến cố lớn nhỏ của cuộc đời.

Xin kính chúc quý Bề trên và toàn thể chị em luôn an vui và nhiệt tâm bước theo đường lối Chúa và hết lòng hết dạ thi hành thánh ý Người. Xin cho mọi chị em Mân Côi hiểu sâu xa ý nghĩa và mục đích cao đẹp của lề luật để tìm thấy niềm vui và sự bình an trong đời dâng hiến.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

M. Rose Vũ Loan, FMSR


[1] Thư chung Tổng Công hội 23, số 2

[2] Hiến luật Dòng 2019, số 155

[3] Gia sản Dòng cuốn I, trang 315

[4] Gia Sản Dòng cuốn I, trang 188

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Phải quyết một lòng tu thân luyện Đức

Cuộc sống là một tiến trình phát triển không ngừng trong mọi lãnh vực, là một sự chuyển hóa từ những gì chưa tốt sang những gì tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *