Sức mạnh của tình mẫu tử

SỨC MẠNH CỦA TÌNH MẪU TỬ

(Bài gợi ý nguyện gẫm dịp lễ Truyền Tin 2022)

Lạy Chúa, giây phút đầu tiên sau khi thức dậy, con đến với Chúa, vì Chúa là cùng đích của cuộc đời mà con phải hướng về.

Những giờ phút đầu tiên của ngày mới, con dành cho Chúa, vì Chúa là Chúa Tể tối cao mà con phải tôn thờ.

Khởi đầu ngày mới, con đến với Chúa, trong tâm tình biết ơn vì Chúa là Nguồn Cội mọi ân ban ngày mới, cũng như mọi ngày trong suốt cuộc đời con.

Bắt ngày mới này, con đến trước nhan Chúa nhìn nhận thân phận tội lỗi của mình, vì Chúa đã ban cho chúng con Mùa Chay năm nay để chờ đợi con sám hối, chay tịnh và gia tăng sống đức ái.

Con hướng lòng lên Chúa và van xin ơn trợ giúp vì chỉ có sự toàn năng của Chúa mới có thể soi sáng trí lòng con, uốn nắn tâm hồn con, và thúc đẩy toàn thân con không ngừng tiến bước trước mặt Chúa trên con đường hoàn thiện.

Đặc biệt ngày hôm nay, cùng với Giáo Hội, chúng con mừng lễ Mẹ được truyền tin việc Ngôi Hai nhập thể khởi đầu chương trình cứu độ, chúng con muốn  chiêm ngưỡng tình yêu mà Chúa đã phú bẩm trong lòng Mẹ của Chúa cũng là Mẹ của chúng con.

Tin Mừng theo Thánh Mt 15, 21-28:

Ra khỏi đó, Đức Giêsu lui về miền Tia và Xiđôn, thì này có một người đàn bà Canaan, ở miền ấy đi ra, kêu lên rằng: “Lạy Ngài là con vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!” Nhưng Người không đáp lại một lời.

Các môn đệ lại gần xin với Người rằng: “Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau chúng ta mà kêu mãi !” Người đáp: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Israel mà thôi.” Bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi!” Người đáp: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con.” Bà ấy nói: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống.” Bấy giờ Đức Giê-su đáp: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy”. Từ giờ đó, con gái bà được khỏi.

**

  1. Thái độ từ chối của Chúa Giêsu:

Trước lời kêu xin của người đàn bà Canaan, phản ứng của Chúa Giêsu là không phản ứng: “Người không đáp lại một lời” (câu 23). Thái độ im lặng không phản ứng này có thể hiểu là chậm phản ứng, hay còn trì hoãn để cân nhắc, tránh phản ứng tức khắc, hay do chưa nghe thấy.

Nếu giả thiết thái độ không đáp lại lời nào của Chúa Giêsu là chưa nghe, thì sau lời nhắc của các tông đồ, phản ứng này sẽ chuyển hướng tích cực ngay. Nhưng, không, “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Israel mà thôi.” (câu 25) khẳng định sự từ chối thẳng thừng của Chúa trước lời xin của người đàn bà dân ngoại.

Thái độ từ chối của Giêsu càng quyết liệt hơn khi người đàn bà Canaan tiến đến bái lạy và lập lại lời van xin: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi!” Sự quyết liệt từ chối bộc lộ bằng câu nói cứng cỏi như khinh bỉ, như đuổi xua, như thách thức: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con.” (câu 27)

  1. Tình mẫu tử của người đàn bà Canaan

“Lạy Ngài là con vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!”

Lắng nghe lời xin của người đàn bà Canaan, chúng ta nhận thấy:

– Bà tin Chúa Giêsu có khả năng giúp bà: “Lạy Ngài là con vua Đavít…”. Bởi tin Đấng là Con Vua Đavít chắc chắn có khả năng cứu giúp nỗi khốn khổ của mình, nên bà mẹ Canaan này mới đến van xin.

   + Bởi tin chắc vào quyền năng của Chúa Giêsu, nên người mẹ này mới dám tiến đến mà “kêu lên” nỗi khổ của mình cách công khai, trước mặt người khác như thế, không còn giấu diếm vì sĩ diện nỗi bất hạnh của gia đình bà.

   + Bởi tin mạnh, và vững vào Chúa Giêsu, Vị Ngôn sứ quyền năng, nên bà mẹ có đứa con đau bệnh không lùi bước trước sự từ chối như thách thức của Chúa Giêsu.

“Xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!”

Người đàn bà Canaan xin Chúa thương xót bà, như thể chính bà đang bị quỷ ám, chính bà đang mang tật bệnh khốn khổ. Thực tế không phải thế, bà xin Chúa thương xót bà, vì con gái của bà đang đau ốm. Con gái của bà đã lớn hay còn nhỏ, chúng ta không rõ. Đứa con ấy có phải là duy nhất không, chúng ta không tỏ, nhưng Tin Mừng cho biết rõ đứa đau bệnh là con của bà, con gái của bà Canaan ấy.

Như vậy, con của bà đau thì bà cũng đau. Con của bà trong tình trạng khốn khổ, thì bà cũng bị dìm trong tình trạng đớn đau, cay cực. Con gái của bà mẹ Canaan này bị quỷ ám, thì bà cũng dám bán cả sĩ diện, tự ái để mong ơn chữa lành. Con của bà với bà như hai mà một. Con đau thì mẹ đứng ngồi không yên. Rõ ràng là có một sợi dây vô hình buộc chặt mẹ với con, thông truyền mọi đau buồn hay vui sướng giữa con với mẹ như thể sợi dây rốn nối liền máu thịt mẹ con như thuở còn chiếc nôi dạ mẹ. Sợi dây vô hình đó chính là tình mẫu tử Thiên Chúa phú ban.

Phải chăng, nơi người đàn bà Canaan ấy, tình mẫu tử đã cho bà thấu cảm nỗi khốn khổ của đứa con bị quỷ ám, và thúc đẩy bước chân bà tìm đến lạy lục, van xin với lòng tin tưởng vào quyền năng của Con Vua Đavít.

Phải chăng, cũng chính tình mẫu tử của người mẹ ấy đã khiến bà chấp nhận mọi vất vả, vượt qua mọi khinh chê, xỉ nhục, xua đuổi, để mong sự chữa lành cho người con gái đang khốn khổ, là con của bà.

Phải chăng, tình mẫu tử cao cả nơi người đàn bà ấy đã giữ bà trong sự khiêm tốn đến quên mình, kiên trì van vỉ cho người con bị quỷ ám.

  1. Thiên Chúa “mềm lòng” trước tình mẫu tử

“Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy.”

Lòng tin mạnh mẽ kiên trì trước thử thách xuất phát từ trái tim mẫu tử của đàn bà dân ngoại đã được chính Chúa nhìn nhận và khen tặng: “Lòng tin của Bà mạnh thật…”

Tình mẫu tử cao cả tạo nên sự khiêm tốn thẳm sâu, như chất xúc tác tạo điều kiện thúc đẩy phản ứng tương tác giữa Đấng là Tình Yêu và tình yêu nơi trái tim người mẹ ấy được xảy ra nhanh chóng.

Tình mẫu tử mạnh và sâu của người mẹ cầu xin ơn chữa lành cho con, đã xoay chuyển cái nhìn của Chúa và đem lại cho bà ân huệ mà bà van xin. “Bà muốn sao thì sẽ được vậy.” (câu 28)

Chúa đã phải chiều theo điều người đàn bà xin. Chúa đầu hàng trước lời xin của tình mẫu tử. Tình Yêu viết hoa thấu cảm được tình yêu viết thường của trái tim người mẹ dân ngoại. Trái tim thương xót của một Thiên Chúa giàu lòng xót thương mở toang trước tình yêu mẫu tử của người đàn bà khốn khổ vì con.

Như vậy,

   + Những lời tẩy chay từ chối lúc ban đầu của Chúa như thuốc thử chiều sâu của tình mẫu tử của người mẹ hết tình yêu con.

   + Thái độ từ chối cứng cỏi (quay lưng) lúc ban đầu của Chúa như thử thách độ bền của lời xin.

   + Cách ứng xử lạnh lùng của Chúa lúc ban đầu như bài trắc nghiệm độ thực của sự khiêm tốn sâu xa, quên mình của người mẹ, chấp nhận cả xỉ nhục vì đứa con thân yêu.

  1. Tâm tình với Đấng là Nguồn Cội của tình mẫu tử:

Lạy Chúa, nếu người đàn bà Canaan chỉ là mẹ của một hay vài người con, mà đã được Thiên Chúa phú ban tấm lòng mẫu tử cao đẹp như thế, thì Mẹ Maria với thiên chức làm Mẹ Giáo Hội, Mẹ nhân loại, Mẹ của Hội Dòng Mân Côi này, chắc chắn phải được Chúa phú ban một trái tim mẫu tử cao cả, lớn lao và rộng mở đến bao la.

Chính Chúa đã chọn Mẹ Maria làm Mẹ, Chúa dùng từ “mẹ” để kết nối tương quan của Đức Mẹ với Thánh Gioan, đại diện cho cả nhân loại. Chúa là tác giả của tình mẫu tử thiêng liêng phát sinh trong lòng những người nhận thiên chức làm mẹ. Chắc chắn Chúa phải ban cho người mà Chúa đặt làm Mẹ cả nhân loại một tình yêu mẫu tử lớn lao để bao trùm ôm ấp mọi con người và từng người con.

Nếu con là thân phận tầm thường, với trái tim giới hạn còn biết rung lên trước những cảnh đời đau thương, hay chạnh lòng trắc ẩn trước những tình trạng suy đồi của đạo đức, thì lẽ nào trái tim mẫu tử của Mẹ Maria lại chẳng kiên trì cầu xin trước tòa Chúa cho chúng con như người đàn bà Canaan ấy đối với con mình.

Nếu người mẹ Canaan thuở ấy với tấm lòng mẫu tử, đã quên mình, hy sinh để van xin ơn chữa lành cho đứa con đau bệnh, thì Mẹ Maria, với thiên chức Mẹ cả Giáo Hội, với trái tim mẫu tử bao la, Mẹ lại chẳng xót xa, kiên trì xin ơn chữa lành cho những người con đau bệnh thiêng liêng, ngay trong Hội Dòng chúng con đang kêu cứu với Mẹ sao!

Nếu ngày xưa Chúa đã phải ngoảnh mặt lại khen ngợi trước sự khiêm tốn, trước những nài van của tình yêu mẫu tử, thì lẽ nào Chúa chẳng lắng nghe lời chuyển cầu của Đấng mà chính Chúa đã đặt làm Mẹ chúng con.

Nếu Chúa đã như thể đầu hàng trước trái tim người mẹ thương con, thì lẽ nào Trái Tim của Đấng Giàu lòng xót thương lại chẳng mở toang trước lời van xin của Mẹ Maria cho những người con của Mẹ, đang bị quỷ ma kềm tỏa.

Cầu nguyện :

Lạy Chúa, cho chúng con xin dâng lên Chúa lời tạ ơn vì Chúa đã trao chính Mẹ của Chúa cho chúng con, để chúng con được hưởng tình mẫu tử thiêng liêng của Người Mẹ Trên Trời.

Lạy Chúa, cho chúng con xin dâng lên Chúa lời chúc tụng vì Chúa đã gọi và chọn chúng con trong ơn gọi thánh hiến dưới sự bảo trợ của Mẹ Mân Côi, trong Hội Dòng có Mẹ Maria làm mẹ bề trên.

Lạy Mẹ Maria, có lẽ không ai trong chúng con đã chẳng từng xúc động đến rơi lệ khi nghĩ về tình mẹ. Nếu tình yêu mẫu tử của những người mẹ trần gian với những gương hy sinh không tính toán đã bao lần làm mềm lòng chúng con, thì tình mẫu tử thiêng liêng của Mẹ, là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo Hội, Mẹ của Hội Dòng chúng con, còn trổi vượt biết bao. Xin Mẹ giúp chúng con nhận ra tình mẫu tử cao cả của Mẹ để chúng con không ngớt lời ngợi khen và thêm lòng yêu mến.

Lạy Mẹ Maria, xin giúp chúng con thêm tin tưởng vào sự chuyển cầu đắc lực của Mẹ dành cho mỗi người chúng con, đặc biệt là khi chúng con mắc những chứng bệnh thiêng liêng. Xin Mẹ giúp chúng con hiểu bằng trí, và cảm nhận bằng đức tin trái tim mẫu tử của Mẹ Trên Trời, để luôn an vui, cậy trông và khẩn cầu sự cầu bầu của Mẹ.

Bao lần xao xuyến bồi hồi

Tình yêu mẫu tử trong đời của con :

Cao vời khôn ví vuông tròn

Cám ơn tình mẹ gian trần Chúa ban.

Cho con hiểu tình Mẹ Trên Trời,

Thiêng liêng ôm trọn mọi người chúng con

Trái tim Đức Mẹ Chúa Trời

Yêu thương, chăm sóc cuộc đời của con

Muôn đời Lời Chúa vẫn còn

Con ơi hãy nhớ “Đây là Mẹ con.”

Sr. Tịnh Khiết, FMSR

About dongmancoichihoavn

Check Also

Hướng về đức nghèo khó

...tu sĩ từ bỏ tất cả như điều kiện tiên quyết để đi theo Chúa; chọn Chúa làm gia nghiệp, dùng của cải vật chất như phương tiện để thực thi sứ mạng tông đồ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *