Sứ mạng của hoa

SỨ MẠNG CỦA HOA

Thiên Chúa đã dựng nên mọi sự rất tốt đẹp (x. St 1, 31), và giữa muôn vàn vẻ đẹp trong vũ trụ này, thì hoa là một loài mang những vẻ đẹp hấp dẫn, đa dạng, phong phú và giầu ý nghĩa. Vào tháng Năm, thời gian muôn hoa đua nở, mỗi hoa mang nét độc đáo với sắc màu riêng của nó. Người ta yêu hoa vì hoa là biểu tượng mang lại niềm vui và sự may mắn cho con người. Các loài hoa được ươm trồng, không hẳn chỉ vì hoa đẹp, làm tươi mát cảnh quan, mà hoa còn mang lại ích lợi cho sức khỏe, đưa đến cảm giác dễ chịu, bình yên, giúp thư giãn tinh thần và thanh lọc không khí. Hơn nữa, vì hoa thường tỏa hương, nên mỗi hương thơm của hoa phảng phất trong nắng gió, đem lại cho con người sự vui thích và một trải nghiệm thanh thoát nào đó nếu ta có chút thời gian chiêm ngắm và tận hưởng những vẻ đẹp thiên nhiên này. Đặc biệt, hương thơm của hoa còn tạo ra sự thư giãn tinh thần, cải thiện tâm trạng và nuôi dưỡng tâm hồn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loài hoa đều tỏa hương. Có những bông hoa chỉ thoang thoảng một chút hương thơm khi tay ta chạm vào. Có loài hoa dại, vô danh, chẳng có chút mùi hương nào. Cũng có những loài hoa rất nhỏ bé, giản dị và ẩn khuất mọc ở ven sông, bờ ruộng hay trên những kẽ đá của núi đồi. Nhưng, cho dù chúng là loài hoa nào, được chăm sóc kỹ lưỡng, được nâng niu trưng bày hay mọc ở bất cứ nơi đâu, không ai để ý hay nhìn thấy, hoa vẫn hết mình tươi nở, vẫn tô đẹp cuộc đời, vẫn đem lại niềm vui và sự tươi mát cho con người. Như vậy, hoa cũng có một sứ mạng, một ngôn ngữ, một tấm lòng, biết sẻ chia và là biểu tượng của những tâm tình cao đẹp, thay cho bao lời muốn nói.

Khi cảm nhận với sự tinh tế của ý thức và chú tâm, chúng ta thấy hoa mang những ý nghĩa sâu sắc và truyền đạt những thông điệp có giá trị: “Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Salômôn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy”  (Mt 6, 28-29). Trong đời sống con người, đặc biệt trong tôn giáo, mỗi loài hoa đều mang một biểu tượng nào đó tùy theo văn hóa và tâm thức của mỗi người. Hoa đã góp phần không nhỏ làm lên ý nghĩa cho đời sống tâm linh và trong cả tương quan giao tiếp giữa con người với nhau. Trong thế giới lặng tiếng của hoa, chúng ta thấy cả một kho tàng ngôn ngữ phong phú. Có bao nhiêu hoa thì có bấy nhiêu lời, có bao nhiêu vẻ đẹp thì có bấy nhiêu tâm tình được gợi lên trong tâm trí. Như vậy, hoa cũng đang góp mặt vào cuộc sống con người và làm cho cuộc sống này thêm phong phú và đầy ý vị.

Hoa thiên nhiên dù có đẹp và chuyển tải được nhiều thông điệp có giá trị, nhưng hoa vẫn mang thân phận sớm nở chiều tàn. Vì thế, việc suy gẫm về thân phận vắn vỏi của hoa cũng giúp chúng ta biết trân trọng từng giây phút Chúa ban và sống cuộc đời mình thế nào để không bị lụi tàn theo dòng thời gian. Khi chiêm ngắm vẻ đẹp thiên nhiên qua cây lá cỏ hoa, chúng ta không thể không liên tưởng tới một loài hoa không tàn phai, vững bền theo năm tháng, luôn tỏa hương thánh thiện và làm tôn lên vẻ đẹp của hình ảnh Thiên Chúa nơi con người. Đó là hoa nhân đức.

Một bông hoa tự nhiên, dù dáng vẻ có xinh đẹp mà không tỏa hương thơm thì cũng không được nhiều người yêu thích. Cũng vậy, một con người mà không lan tỏa hương thánh thiện thì đang thiếu một điều gì rất cần thiết và quan trọng. Tâm hồn mỗi chúng ta được ví như một bông hoa, mang vẻ đẹp và hương thơm khác nhau, điều này tùy thuộc vào việc chúng ta có đang tích lũy và nuôi dưỡng trong mình những phẩm chất cao quý và những vẻ đẹp thánh thiêng hay không?

Người ta thường nói: “Hương hoa bay theo gió – Nhân đức tự nhiên toả”. Hương thơm của hoa thường bay theo chiều gió, còn nhân đức thì dù ngược gió vẫn tỏa rạng khắp chốn. Ông Mahatma Gandhi đã nói với các nhà truyền giáo như sau: Hãy để cho đời sống của các ngài nói với chúng tôi như đóa hoa hồng không cần ngôn ngữ, mà chỉ cần đơn sơ để cho hương thơm lan tỏa. Cả người mù không xem thấy hoa hồng, vẫn nhận ra được mùi thơm của nó. Hãy để chúng tôi nghĩ tới sự cao cả của người Kitô hữu khi họ tỏa hương thơm đời sống”. Vậy, một đời sống thấm nhuần tinh thần của Chúa, chắc chắn sẽ lan tỏa hương thơm thánh thiện ra khắp môi trường đang sống và làm cho cuộc đời những người chung quanh được hạnh phúc tươi vui, bởi vì “Chúa là Đấng Thánh” (x. 1Pr 1, 16)

Một tâm hồn càng hội tụ nhiều phẩm chất tốt đẹp thì càng sưởi ấm chính bản thân mình và càng lan tỏa hương thơm mà không cần đến một sự phô bày ầm ĩ nào khác. Người có nhân đức thì tự thân có giá trị nên sự hiện diện của họ đem lại những ảnh hưởng tích cực và có thể làm thay đổi những cuộc đời, có khi chỉ là những biểu lộ rất đơn giản: một lời ân cần thăm hỏi cũng có thể xoa dịu nỗi buồn của ai đó; một nụ cười thân thiện cũng có thể cảm hóa lòng người; một thái độ quan tâm có thể giúp vượt thắng khó khăn. Ngược lại, một đời sống khô cằn, thiếu đạo đức, thì không những làm thiệt hại cho bản thân mình mà còn ảnh hưởng đến những người sống bên cạnh hoặc những người có liên quan.

Chắc chắn không có hương thơm tự nhiên nào lan tỏa và vươn xa bằng hương thơm thánh thiện. Jacques Bossuet nói rằng: “Hương thơm nhân đức thì tỏa rộng khắp chốn mười phương”. Đó là những bông hoa được ươm trồng bằng lời cầu nguyện, được ấp ủ bằng sự hiện diện của Chúa, được chăm sóc bằng Lời Chúa, được uốn nắn bằng sự kiên trì tập luyện, được tưới mát bằng ân sủng và tình yêu. Nhờ đó, hoa mới có thể phản ánh trung thực hình ảnh của Thiên Chúa. Để ươm trồng những bông hoa thánh thiện trong khu vườn tâm hồn, chúng ta không chỉ dựa vào những nỗ lực của mình, nhưng trước hết, hãy tin tưởng rằng Chúa luôn làm một điều gì đó tốt đẹp cho chúng ta. Vì thế, chúng ta luôn chọn Chúa làm trung tâm và làm tiêu chuẩn chi phối mọi sự của đời ta. Thánh Phaolô đã chỉ ra những tiêu chuẩn này: “Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Chúa, cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo” (Rm 12, 2). Chúng ta cần suy gẫm và thực thi điều Chúa dạy bằng cách chọn lựa “những gì là chân thật, cao quý, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh đáng khen…” (Pl 4, 8).

Khi dựng nên con người, Thiên Chúa đã gieo trồng những hạt giống tốt vào tâm hồn, nhưng ma quỷ đã lén lút gieo cỏ lùng sự ác vào đó. Vì thế, chúng ta cần đóng góp phần mình vào việc chăm sóc thật tốt hạt giống mà Chúa đã gieo trồng và kiên trì vun tưới cho hạt giống nở hoa. Để làm điều đó, chúng ta cần một tấm lòng trung tín với Chúa và một trái tim đủ yêu thương đối với tất cả mọi người, vì nếu còn ai đó không nằm trong quỹ đạo tình yêu của chúng ta, thì đó chính là lỗ hổng mà ma quỷ sẽ thừa cơ lợi dụng để gieo trồng cỏ dại, và như thế, chúng ta khó tránh khỏi những lần tấn công của sự dữ.

Từ trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có thể biến đời mình thành một vườn hoa xinh đẹp. Những giống hoa trong vườn này không phải tìm kiếm nơi đâu xa xôi, nhưng chính tại nơi mình đang hiện diện qua từng ngày sống. Hãy gieo vào đời mình những hạt giống tốt, để cây đời trổ sinh những bông hoa thật đáng yêu, có sứ mạng làm cho thế giới này thêm tươi đẹp hơn, đúng như ý định ban đầu của Thiên Chúa. Vậy chúng ta hãy trổ sinh những bông hoa lành thánh và dễ thương:

  • Hoa biết ơn, đượm thắm nghĩa tình với Chúa và với tha nhân.
  • Hoa đồng cảm, biết mở rộng trái tim nhân ái với hết mọi người.
  • Hoa nhân ái, không nổi giận, khó tính hoặc bản gắt với ai.
  • Hoa tự chủ, biết điều chế bản thân, không thất thường khó hiểu.
  • Hoa chân thành, đem đến cho tha nhân sự dễ chịu, thân thiện và bình an.
  • Hoa tận tâm phục vụ, để cống hiến và sẻ chia hết mình.
  • Hoa tử tế, để biết trân trọng và sống đẹp với tất cả mọi người

Và còn nhiều bông hoa khác, mang hương vị tâm linh hay nhân bản… được góp nhặt mỗi ngày, với ước mong được tôn vinh Chúa và điểm tô cuộc sống này trở nên tuyệt vời hơn nữa.

Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương ngàn hoa, với ước nguyện được trở thành những bông hoa xinh đẹp và thánh thiện ấy, chúng con xin kết thành chuỗi hoa lòng dâng lên kính Mẹ trong tháng Năm này. Xin Mẹ giúp chúng con tiếp tục tích lũy thêm cho đời mình có nhiều hoa thơm nhân đức, để chúng con trở nên những người gieo rắc an bình và yêu thương đến với mọi người.

Maria Rosa Vũ Loan, FMSR

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tâm thư tháng 5/2024

Đức Chúa luôn ở cùng’ và ‘Đấng toàn năng sẽ thực hiện những điều cao cả’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *