Sống tinh thần Mùa Chay

Sống tinh thần Mùa Chay

Trong Mùa Chay, chúng ta cùng sống với Đức Kitô 40 ngày trong sa mạc, để trải qua cuộc hành trình 40 năm của dân Itraen tiến về Đất hứa. Trong suốt thời gian dài đằng đẳng này, đoàn dân ông Môsê lãnh đạo thường phải đói khát, đôi khi nản chí và lắm lần quị ngã bất trung. Nhưng đặc biệt, chính trong cuộc “trường hành” này, họ đã có được cái kinh nghiệm độc nhất vô nhị về sự dạy bảo và lòng ưu ái thiết tha của Thiên Chúa dành cho họ.

Mùa Chay là thời gian thuận tiện để đón nhận ân sủng của Chúa, giúp cho chúng ta ý thức tình yêu và kế hoạch Thiên Chúa trên cuộc đời mình; là thời gian nhớ lại ngày được Rửa Tội, là biến cố được “dìm xuống” trong Đức Kitô để hoán cải và sống đúng vai trò làm con của Thiên Chúa. Đó cũng là thời gian tìm lại gốc rễ của đời sống đích thực nơi mỗi người. Gốc rễ là Đức Kitô đã chết và sống lại để ban cho nhân loại sự sống mới. Gốc rễ là hành động của Thần Khí nối kết chúng ta với Thiên Chúa và với anh em trong tình yêu.

Ngay từ ngày đầu Mùa Chay, chúng ta đã được nghe lời mời gọi: “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15). Như thế, mùa Chay là mùa sám hối canh tân: ăn năn đền tội, ăn chay hãm mình, ăn ngay ở lành, để canh tân đời sống qua việc làm mới lại mối tương quan với Chúa, với anh em và với chính mình.

  1. Gia tăng cầu nguyện để làm mới mối tương quan với Chúa

Mùa Chay trước hết là mùa cầu nguyện. Cầu nguyện là đi vào cõi thinh lặng của sa mạc tâm hồn để chuyện trò thân mật với Chúa. Việc cầu nguyện như thế rất quan trọng vì giúp ta gắn bó với Chúa và sống đức tin cách sâu xa và triển nở.

Chúa Giêsu luôn có mối tương quan khắng khít với Cha: “Tôi và Cha tôi là một” (Ga 10,30), “Lương thực của Tôi là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Tôi” (Ga 4,34), “Cha ở trong Tôi và Tôi ở trong Cha” (Ga 10,38)… Mối tương quan ấy luôn tròn đầy là nhờ cầu nguyện.

Trong Mùa Chay, chúng ta được mời gọi gia tăng cầu nguyện. Hãy “vào phòng đóng kín và thưa chuyện với Cha là Đấng ngự nơi kín ẩn” (x. Mt 6,6), hãy để Thần Khí dẫn vào hoang địa để được nhào nắn, để lắng lòng nghe Chúa dạy bảo, sửa dạy và dẫn dắt. Cầu nguyện đưa chúng ta ra khỏi thái độ dửng dưng và làm cho chúng ta nhạy cảm với những điều có liên quan đến Chúa và các linh hồn.

Ngoài việc tham dự các buổi tĩnh tâm cầu nguyện chung, sẽ rất hữu ích cho chúng ta khi dành thêm những khoảng lặng bên Chúa, đi vào căn phòng nội tâm, gặp gỡ Chúa trong thinh lặng. Chẳng hạn, chúng ta dành mỗi ngày năm mười phút viếng Thánh Thể, dành vài phút buổi tối hay sáng sớm nhâm nhi một vài câu Lời Chúa hoặc đơn giản là bàn hỏi hoặc thân thưa với Chúa về cuộc sống, ngồi lặng yên dưới ánh nhìn của Chúa… Những thực hành đơn sơ ấy giúp hâm nóng tình thân giữa chúng ta với Chúa, đón nhận ánh sáng và kín múc sức mạnh từ Ngài.

  1. Gia tăng việc bác ái để làm mới tương quan với tha nhân

Mùa Chay cũng là mùa bác ái. Giảm bớt những chi tiêu không cần thiết để giúp đỡ người nghèo, người kém may mắn hơn chúng ta. Đây một thực hành được nhấn mạnh trong Mùa Chay. Càng thực thi bác ái, chúng ta càng bớt kiêu căng, ích kỉ và tham lam, để biết quan tâm, yêu thương và chia sẻ với người khác nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc bác ái không chỉ dừng lại ở chia sẻ vật chất mà còn cả tinh thần nữa, cũng không chỉ chú trọng đến việc lớn lao mà còn cả nơi những cử chỉ nhỏ bé thường ngày.

Dành ra ít phút để thăm hỏi, chia sẻ, quan tâm tới người khác; gần gũi giúp đỡ một ai đó đang cần một bàn tay; hoặc đơn giản chỉ là hiện diện trong một biến cố vui buồn cũng có thể là những cách để giúp chúng ta “xuất cung” để “xuất hành” đến với tha nhân. Sự thấu cảm và ấm áp luôn đến từ việc gặp gỡ những con người “bằng xương bằng thịt”. Phải chăng đây là lí do Đức Thánh Cha Phanxicô đang cỗ võ nền “văn hóa gặp gỡ” và lưu ý chúng ta đừng vì dịch Covid 19 mà quên chăm sóc người nghèo?

  1. Gia tăng chay tịnh để làm mới mối tương quan với chính mình và vạn vật

Mùa chay cũng là mùa ăn chay hãm mình để thanh luyện tâm hồn. Các việc hi sinh hãm mình, khổ chế, tiết chế là để chúng ta làm chủ bản thân, sống tiết độ, giải thoát mình khỏi tính quy ngã, ích kỉ, để biết quy hướng về Chúa, quan tâm tới tha nhân và quý trọng vạn vật hơn. Chay tịnh là một cách thức để giúp con người sống đúng phẩm giá và tư cách của mình, như là hình ảnh của Thiên Chúa và cộng tác viên của Ngài trong việc chăm sóc vũ trụ tạo thành.

Ăn chay không chỉ có nghĩa là bớt ăn hay không ăn mà còn có nghĩa là thắng mình, là đòi hỏi với chính mình, sẵn sàng từ chối ăn uống và chấp nhận hy sinh những vui thích. Việc giữ chay sẽ giải tỏa bạo lực của chúng ta, và là cơ hội quan trọng để tăng trưởng. Chay tịnh cũng giúp chúng ta cảm nghiệm điều mà nhiều người khác đang thiếu thốn, thiếu những điều cần thiết và bị đói. Chay tịnh biểu lộ tình trạng tinh thần của chúng ta, đang đói khát lòng từ nhân và sự sống của Thiên Chúa. Chay tịnh đánh thức và làm cho chúng ta chú ý hơn đối với Thiên Chúa và tha nhân, thúc đẩy ý chí vâng phục Thiên Chúa, là Đấng duy nhất có thể thỏa mãn sự đói khát của chúng ta.

“Ta sẽ ban cho các ngươi một quả tim mới

sẽ đặt Thần Khí mới vào lòng…” (Ed 36,26)

Ban Tông Đồ Truyền Giáo, Fmsr

About dongmancoichihoavn

Check Also

Phải quyết một lòng tu thân luyện Đức

Cuộc sống là một tiến trình phát triển không ngừng trong mọi lãnh vực, là một sự chuyển hóa từ những gì chưa tốt sang những gì tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *