Nhật kí tổng công hội XXIII

“Hãy bước đi trước mặt Ta và hãy sống hoàn hảo” (St 17:1).

Từ ngày 09–07–2019 đến ngày 25– 07–2019

Ngày 14/07/2019

Sau khi các Nhóm tiếp tục hội thảo về Huấn luyện, Thánh hiến, Sứ vụ và Quản trị, Thư ký mỗi Nhóm trình bày cho các Đại biểu biết về những thuận lợi, khó khăn và kiến nghị của Nhóm. Dựa trên những nhận định và đề xuất từ các báo cáo của Trung Ương Dòng, kết hợp với những đúc kết hội thảo của các Nhóm, các Đại biểu đã trao đổi chung để làm sáng tỏ hơn một số vấn đề hoặc những thắc mắc.

 Theo nhận định của các Đại biểu của mỗi Nhóm, tuy Hội Dòng còn rất nhiều những khó khăn và vấn nạn cần giải quyết, thì không thiếu những thuận lợi và điểm sáng đến từ đời sống thánh hiến và sứ vụ của chị em Mân Côi toàn Dòng. Nhờ sự quan phòng, thương yêu của Thiên Chúa, cùng sự phù trợ của Mẹ Maria Mân Côi và Đức Cha Tổ Phụ, Hội Dòng vẫn có đó những gương sáng, lòng nhiệt huyết, sự thao thức và tâm hồn khát khao trong lý tưởng tận hiến cho Thiên Chúa, yêu mến Mẹ Dòng và phục vụ tha nhân. Những đúc kết của các Nhóm cũng là những chất liệu hữu ích giúp các Đại biểu suy tư thêm cho phần Tổng Tu Nghị.

 Tiếp đến, hai Chị Giám Tỉnh giới thiệu các đề cử viên Bề trên Tổng Quyền vào sáng ngày mai: Tỉnh Dòng Truyền Tin có 4 đề cử viên và Tỉnh Dòng Nữ Vương Hoà Bình có 3 đề cử viên. Và để cho Nghi thức bầu cử Bề trên Tổng Quyền và Ban Tổng Cố vấn được tốt đẹp hơn, Chị Tổng Thư ký đã hướng dẫn các Đại biểu một số chi tiết cần thiết.

 Cùng với chị em Mân Côi ở khắp nơi đang hướng về việc bầu cử sáng mai, các Đại biểu hiệp ý dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể tâm hồn lắng đọng, để có thể lắng nghe và quyết định thay cho tất cả chị em. Xin Người giúp các Đại biểu nghe được Ý Chúa cho mình và cho Hội Dòng!

Ngày 13/07/2019

Trong Thánh Lễ Tạ ơn lúc 4g30 sáng nay, các đại biểu hiệp ý cầu nguyện cho ngày Khai Mạc Tổng Công Hội XXIII. Nguyện xin Thiên Chúa giúp các đại biểu – những người được Chúa tuyển chọn và đại diện chị em, trong việc chuẩn bị bầu chọn người dẫn dắt Hội Dòng và các chị cộng tác trong sứ vụ điều hành toàn Dòng, cũng như tìm ra những hướng đi mới cho chị em Mân Côi theo Thánh Ý nhiệm mầu.

Nghi thức Khai mạc Tổng Công Hội XXIII được bắt đầu lúc 7g30 với trình tự như sau:

–                Xin Ơn Chúa Thánh Thần

–                Nghe Lời Chúa: 1Cr 3:10-13

–                Tạ ơn về những ân phúc trong nhiệm khoá cũ

–                Tri ân Đức Cha Tổ Phụ và xin ngài tiếp tục phù trợ

–                Thắp nến Tổng Công Hội

–                Chủ toạ huấn từ và tuyên bố khai mạc Tổng Công Hội XXIII.

–                Chị Tổng Thư ký giới thiệu thành phần Tổng Công Hội XXIII.

Sau phần khai mạc Tổng Hội, Chị Bề trên Tổng Quyền báo cáo về các hoạt động của Trung Ương Dòng, việc thực thi nghị quyết của Tổng Công Hội XXII, và các sinh hoạt tinh thần của 2 Tỉnh Dòng. Tiếp đó, các Chị Tổng Cố vấn báo cáo về lãnh vực của mình, như: Nghiên cứu, Huấn luyện, Sứ vụ và Tài chánh.

Dựa trên các bản báo cáo, các Đại biểu suy tư, biện phân và thảo luận nhóm về các vấn đề thực tế của Hội Dòng, tập trung vào các chủ đề: (1) Đời sống thánh hiến, (2) Việc cổ võ ơn gọi và huấn luyện, (3) Sứ vụ Dòng và (4) Việc quản trị và tài chánh.

Qua sự chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, xin Chúa Thánh Thần tiếp tục đồng hành và soi sáng cho các Đại biểu biết tìm ra ý muốn của Chúa trong thời gian lịch sử này. Tạ ơn Chúa về một ngày khai mạc bình an!

Ngày 12/07/2019

Bước sang ngày thứ 4 của Tổng Công Hội, các đại biểu được Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Hai Tính, S.J hướng dẫn về đề tài: “Huấn Luyện Trong Đời Tu”. Để buổi chia sẻ được thêm sinh động, phong phú, Cha Phanxicô Xaviê đã mời gọi các đại biểu cùng suy nghĩ và thảo luận những điểm chính sau:

      1. Kinh nghiệm trong việc phân định ơn gọi để tuyển chọn khấn sinh.

     2. Kế hoạch, biện pháp cần có nếu xảy ra tình trạng “thoái hoá”, thiếu trung tín, không từ bỏ nơi các khấn sinh hoặc sau khấn trọn.

      3. Phương thế giúp các ứng sinh trước sự quyến rũ tinh vi của thế gian.

Dựa vào chuyên môn và kinh nghiệm của mình, Cha đã giúp các đại biểu có cái nhìn thông suốt hơn về việc huấn luyện – không chỉ trong môi trường đào tạo, nhưng trong đời sống cộng đoàn huynh đệ và mục vụ tông đồ, với những điểm nhấn như:

  • Tiêu chuẩn nhận ứng sinh
  • Phân định ơn gọi
  • Vai trò tự luyện
  • Thường huấn sau khấn trọn
  • Bầu khí và gương sáng trong đời sống cộng đoàn, mục vụ
  • Vấn đề linh hướng
  • Đặc nét và chân dung của nhà đào tạo
  • Tục hóa: cơ hội và nguy hiểm
  • Đời sống cầu nguyện và chiêm ngắm Chúa Giêsu…

Tạ ơn Chúa đã cho các đại biểu 3 ngày học tập bình an, mạnh khỏe! Ước mong những gì các đại biểu đã được hướng dẫn, chia sẻ, sẽ giúp các đại biểu suy tư, chọn lựa và quyết định thấu đáo hơn – trong sự soi sáng và khơi gợi của Chúa Thánh Thần. Nguyện xin Mẹ Maria Mân Côi giúp các đại biểu gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể, biết lắng nghe sự thúc đẩy của Thần Khí, để có thể mở lòng và can đảm bước đi trước mặt Đấng Toàn Năng, và để sống thánh thiện trước Tôn Nhan Người!

Trước khi kết thúc ngày sống, các đại biểu bầu chọn các chuyên viên cho Tổng Công Hội XXIII, sẽ chính thức khai mạc vào 7g30 sáng hôm sau! Một chặng đường lịch sử đầy ân phúc của Hội Dòng đang dần khép lại, nhường bước cho một nhiệm khóa mới sắp khai sinh. Chắc hẳn toàn thể chị em Mân Côi đã và đang hướng về Tổng Hội, để hiệp chung tâm tình tạ ơn và cầu xin Ơn Chúa cho Hội Dòng trước những huyền nhiệm và thách đố!

Ngày 11/07/2019

Trong loạt bài chia sẻ hôm nay, Đức Cha Phaolô xoay quanh đề tài “Con Đường Thập Giá và Khổ Chế Đời Tu”. Trước hết, Ngài khẳng định, bước theo Đức Kitô không thể không có thập giá và khổ chế. Thật vậy, điểm tới của Kitô giáo là Phục sinh, nhưng như chính Đức Kitô, người môn đệ cần phải đi qua những chặng đường của ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Thập giá luôn mang một dấu ấn đặc biệt, vì chính Đức Kitô tuy đã phục sinh, nơi Ngài vẫn còn những dấu đinh, vẫn còn dấu ấn của Thập Giá.

Đức Cha mời gọi các đại biểu hãy nghĩ về Đấng Mesiah đau khổ, là Tôi Tớ Trung tín của Đấng Giavê. Người tu sĩ nếu kiếm tìm Đức Giêsu ở những nơi không có thập giá là đi sai đường, hoặc giả như người tu sĩ gặp thập giá nhưng vắng bóng Giêsu thì thật thê thảm! Nơi thập giá của Chúa Giêsu, chiều đứng biểu trưng cho tình yêu triệt để đối với Thiên Chúa, và chiều ngang diễn đạt sự trọn tình trọn nghĩa với nhân loại.

Thập giá của Đức Giêsu kết hợp 2 yếu tố: Tin mừng của niềm vui và Tin mừng của khổ đau. Tuy nhiên, cám dỗ thường xuyên của người tu sĩ là kiếm tìm một Đức Giêsu siêu sao, nghệ sĩ, không có thập giá, hoặc chỉ muốn một thập giá mà không có khổ đau và vương mùi khổ luyện. Thế nhưng, sự sống bị tước đoạt là sự sống tròn đầy: “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất không chết đi, không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình thôi…” Chính Đức Giêsu đã đi đến cùng con đường tự huỷ này. Ngài đã đi đến sự trống không, đạt đến đỉnh cao, tắt thở trên Thập giá, và hoàn tất viên mãn chương trình cứu độ cho con người! Người tu sĩ hãy biết tựa vào thập giá này của Đức Kitô để có thể đi đến Phục sinh vinh quang!

Thứ đến, khi chia sẻ về “Khổ Chế Tự Nguyện”, Đức Cha nhấn mạnh rằng, khổ chế không thể thiếu trong huấn luyện và đời tu – xưa cũng như nay vẫn cần sự khổ chế. Có khổ chế, có đào luyện nhân cách, có tự do nội tâm, có sự đúng đắn lương tâm… Không chấp nhận khổ chế cách tự nguyện hay trong vui tươi, người tu sĩ dễ mất đi sự tự do khi sống các lời khuyên phúc âm. Vắng bóng khổ chế, đời sống tu trì của bản thân và cộng đoàn tu sĩ bị thiệt hại… Chỉ khi tự nguyện khổ chế, người tu sĩ có thể sống trọn vẹn Bí tích Thánh Thể, trung thành với ơn gọi tu trì, trở thành tu sĩ trưởng thành, có niềm vui sống gắn bó với Đức Kitô. Và, để có thói quen khổ chế tự nguyện này, người tu sĩ cần có ý chí vượt khó và thương số vượt khó, dám đối diện với những khó khăn, nghịch cảnh, thách đố… trong tự nguyện, vui tươi!

Khi nói đến việc canh tân dòng tu, Đức Cha nhắc nhớ các đại biểu cần phải trở về nguồn Kitô giáo và linh đạo gốc của Hội Dòng, để đưa ra những sáng kiến sao cho phù hợp với xã hội thời đại, hoặc đưa ra những kế hoạch phục vụ cho những con người trong xã hội hiện tại. Vai trò của đời sống tu trì trong lòng xã hội hôm nay, là trở nên chứng tá có tính thuyết phục và ngôn sứ về tình yêu Thiên Chúa trong một thế giới mà ý thức về sự hiện diện của Thiên Chúa trở nên lu mờ.

Đức Cha cũng nhắc lại lời mời gọi của Thượng Hội Đồng Giám Mục Á Châu dành cho các Dòng Tu trong việc canh tân và thích nghi Hội Dòng, là cần phải đặt dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần và trong sự hướng dẫn của Giáo Hội: (1) Bước theo Đức Kitô qua 3 lời khuyên Phúc Âm, (2) Trung thành với ý hướng của Đấng Sáng Lập để lo thiện ích cho Giáo Hội, (3) Tham gia vào đời sống của Giáo Hội, và (4) Hiểu biết đầy đủ những nét đặc thù của con người và thế giới hôm nay.

Sau cùng, Đức Cha giúp các đại biểu nhìn lại một số đặc nét và những giá trị thiết yếu của các lời khấn. Ngài đồng thời mời gọi các đại biểu hãy suy nghĩ lại về 3 lời khấn khi chị em Mân Côi tiếp tục bước theo Đức Kitô, và suy nghĩ về sự nối kết giữa tuyệt đối tính của Tin Mừng và 3 lời khấn mà chị em đang sống hôm nay.

Kết thúc phần chia sẻ, Chị Tổng Quyền đại diện các đại biểu cám ơn Đức Cha đã dành thời gian và tâm huyết để giúp các đại biểu có thêm tâm tình, ý tưởng cho những suy tư, chọn lựa và quyết định quan trọng sắp tới!

Khi hoàng hôn dần tàn, cũng là lúc các đại biểu hiện diện trước Thánh Thể Chúa. Trong Ngài, tất cả tiếp tục hiệp thông trong lời tạ ơn và kiếm tìm Ý Chúa cho Hội Dòng. Xin Người biểu lộ và thực hiện Thánh Ý trong Tổng Công Hội đang diễn ra này!

Ngày 10/07/2019

Mở đầu Thánh lễ lúc 5g30 sáng nay, Cha Phó Giám Tỉnh Vinhsơn Phạm Xuân Hưng, OP đã có đôi lời chúc mừng các đại biểu của Tổng Công Hội XXIII. Ngài cũng ví sự quy tụ của các đại biểu như nhóm 12 Tông đồ, là những người được Chúa Giêsu tuyển chọn, được ở lại với Người cách đặc biệt hơn, được Chúa trao cho thẩm quyền và được sai đi để đem lại cho anh chị em những điều tốt lành… Trong tinh thần hiệp thông, Cha mời gọi các đại biểu cầu nguyện cho “Anh Em Dòng Đaminh” cũng đang có Tổng Công Hội tại Giáo phận Xuân Lộc. Xin cho các đại biểu biết mở lòng để lắng nghe và tìm ra Thánh Ý, đặc biệt trong những thách đố mà các Hội Dòng đang đối diện.

Chương trình ngày thứ hai của Tổng Công Hội được tiếp nối với các giờ chia sẻ của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP về Kỷ luật đời tu và Ba lời khấn. Theo ngài, Tổng Hội 2019 chọn chủ đề “Hãy bước đi trước mặt Ta và hãy sống hoàn hảo” (St 17:1) là một chủ đề ấn tượng, đầy thách đố và là mục tiêu phấn đấu cho nhiều thế hệ. Và, để khai triển đề tài cách chi tiết hơn, Đức Cha đã bắt đầu với Ơn gọi và sự tự do dâng hiến của Tổ phụ Abraham, việc giữ luật vụ hình thức và sự bất trung của Dân Do Thái trong thời Cựu ước, cho đến sự kiện toàn lề luật và sự tự do tuyệt đối trong việc tự nguyện hiến thân của Chúa Giêsu, cũng như luật tự do đích thực của Thánh Phaolô trong thời Tân Ước. Đức Cha Phaolô cũng mời gọi các đại biểu suy nghĩ: Làm thế nào để chị em đón nhận việc sống kỷ luật với tinh thần tự nguyện, không cảm thấy bị áp đặt; đồng thời, đi tìm sự tự do hào hùng của con cái Chúa, với tinh thần yêu mến và phục vụ trong Chúa Kitô.

Với những câu hỏi hay tiêu đề gợi ý, Đức Cha đã giúp các đại biểu hiểu sâu hơn về chủ đề Tổng Công Hội, như:

–         Tự do là gì? Làm sao để có tự do nội tâm?

–         Làm sao thực hiện ước mơ bước đi trước mặt Chúa và tự do?

–         Quyền tự do và phong thái tự do.

–         Những đặc nét của sự tự do Kitô giáo.

–         Tự do nội tâm không chỉ là sự kết hợp của thần bí và tâm lý, nhưng còn cần vượt qua sự gây tổn thương cho chính mình…

Kết thúc ngày sống, các đại biểu hiện diện trước Chúa Giêsu Thánh Thể. Một lần nữa, cùng nhau tạ ơn Chúa về biết bao hồng ân Chúa đã thương ban cho Hội Dòng trong suốt 4 năm qua, dù không thiếu những bất trung, thiếu sót và biến động… Quả thật, Tình Thương Chúa vẫn luôn đồng hành với lịch sử của Hội Dòng. Nguyện xin Chúa Thánh Thần hãy đến, canh tân Hội Dòng và mở lòng mở trí cho các đại biểu, giúp tất cả biết lắng nghe và chọn lựa những điều Chúa muốn!

Ngày 09-07-2019

Lúc 16g00 chiều ngày 09-07-2019, các vị đại biểu đã quy tụ về Trụ Sở Trung Ương Dòng để chính thức tham dự Tổng Công Hội XXIII. Sau lời chào mừng tại Phòng Hội, Chị Bề trên Tổng Quyền M. Rose Vũ Loan, Fmsr đã mời các đại biểu hiệp cùng với Mẹ Maria Mân Côi xin Ơn Chúa Thánh Thần chúc phúc cho Tổng Công Hội. Tiếp đến, Chị Tổng Quyền giới thiệu danh sách 24 đại biểu, gồm 9 đại biểu hiến định, 9 đại biểu thuộc Tỉnh Dòng Truyền Tin – Việt Nam và 6 đại biểu đến từ Tỉnh Dòng Nữ Vương Hoà Bình – Hoa Kỳ. Để giúp các đại biểu hiểu rõ hơn tiến trình và nội dung của Tổng Công Hội, Chị thông qua một số chương trình tổng quát và chi tiết, cũng như một số thông tin liên quan đến nhu cầu và sinh hoạt của các đại biểu trong suốt thời gian Tổng Công Hội. Vì đây là thời gian ân sủng cho Hội Dòng và cho từng đại biểu khi mang trong mình một sứ vụ đầy yêu thương và trách nhiệm, các đại biểu đã đến và ở lại với Chúa trước hết trong Giờ Chầu Thánh Thể, để tạ ơn và cầu xin cho Tổng Công Hội được đi trong Thánh Ý nhiệm mầu! Kết thúc ngày đầu tiên, các đại biểu hiện diện trước Đài Mẹ với Tràng Chuỗi Mân Côi và Cám ơn Tối. Tạ ơn Chúa về một ngày họp mặt bình an!  

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Con đường từ trái tim đến trái tim

“Từ trái tim đến trái tim” là con đường “tình yêu đáp lại tình yêu”, con đường yêu thương của người có trái tim giống Chúa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese