Ngày 29-03-2020: Chúa Nhật V Mùa Chay Năm A

Chúng Ta Cũng Đi Để Cùng Chết Với Thầy

Ông Tôma, gọi là Điđymô, nói với các bạn đồng môn: “Cả chúng ta nữa, chúng ta cũng đi để cùng chết với Thầy!” (Ga 11, 16)

Câu Lời Chúa thật tuyệt vời! Bối cảnh là quan trọng để hiểu Lời Chúa. Tôma nói lên điều này sau khi Chúa Giêsu nói với các Tông đồ rằng Ngài sẽ lên Giêrusa lem, vì Lazarô, bạn của Ngài, đang đau yếu và cận kề với cái chết. Trên thực tế, khi câu chuyện mở ra, Lazarô thực sự đã chết trước khi Chúa Giêsu đến nhà anh. Tất nhiên, chúng ta biết kết thúc của câu chuyện là Lazarô đã được Chúa Giêsu làm cho sống lại. Nhưng các Tông đồ đã cố gắng ngăn cản Chúa Giêsu lên Giêrusalem, vì họ biết có nhiều người đang ghét Ngài và muốn giết Ngài. Nhưng dù sao thì Chúa Giêsu vẫn quyết định lên đường. Chính trong bối cảnh này mà Thánh Tôma đã nói với các Tông đồ, “Chúng ta cũng đi để cùng chết với Thầy.” Một lần nữa, đó thật là ý tưởng tuyệt vời!

Đó là một dòng tuyệt vời bởi vì Tôma dường như nói điều này với một quyết tâm dứt khoát để chấp nhận bất cứ điều gì đang chờ đợi họ ở Giêrusalem. Ông có mặt để hiểu rằng Chúa Giêsu đang gặp phải sự kháng cự và bách hại. Và ông cũng hiện diện để sẵn sàng đối mặt với cuộc bách hại đó cũng như cái chết với Chúa Giêsu.

Đương nhiên, Tôma nổi tiếng là người hoài nghi. Sau biến cố Tử nạn và Phục sinh của Chúa Giêsu, ông từ chối để chấp nhận rằng các Tông đồ khác đã thực sự nhìn thấy Chúa. Nhưng mặc dù ông nổi tiếng với thái độ nghi ngờ ấy, chúng ta không nên bỏ qua sự can đảm và quyết tâm mà ông có trong thời điểm khắc nghiệt này. Ngay lúc đó, ông sẵn sàng đi cùng với Chúa Giêsu để đối mặt với sự bắt bớ và cái chết của Ngài. Và ông thậm chí còn sẵn sàng đối mặt với cái chết của chính mình. Thật vậy, mặc dù cho đến phút chót ông đã chạy trốn khi Chúa Giêsu bị bắt, nhưng cuối cùng thì ông đã đến Ấn Độ như một nhà truyền giảng Tin Mừng và đã chịu tử đạo ở đó.

Đoạn văn này sẽ giúp chúng ta suy ngẫm về sự sẵn lòng của mình để ra đi làm chứng với Chúa Giêsu, hầu có thể đối mặt với bất kỳ cuộc bách hại nào đang chờ đợi chúng ta. Trở thành một Kitô hữu luôn đòi hỏi sự can đảm. Chúng ta sẽ khác với những người khác. Chúng ta sẽ không phù hợp với văn hóa xung quanh mình. Và khi chúng ta từ chối đi theo đường lối nào đó của con người thời đại mà ta đang sống, rất có thể chúng ta sẽ phải chịu một số hình thức bách hại nào đó. Vậy bạn đã sẵn sàng cho điều này chưa? Bạn có sẵn sàng để trải nghiệm cuộc bách hại chưa?

Chúng ta cũng phải học nơi Thánh Tôma rằng, ngay cả khi chúng ta thất bại, chúng ta có thể bắt đầu lại. Thánh Tôma đã sẵn sàng, nhưng sau đó ông đã chạy trốn trước cảnh tượng bắt bớ. Đến phút chót, ông đã nghi ngờ, nhưng cuối cùng thì ông đã can đảm sống theo niềm tin của mình để ra đi làm chứng và chết với Chúa Giêsu. Tương tự, đã không thiếu những lần chúng ta thất bại; nhưng đúng hơn, đó là cách chúng ta kết thúc cuộc chiến đấu của mình ra sao.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về sự quyết tâm của Thánh Tôma trong lòng, và dùng nó như một cách thức để nghiền ngẫm sự quyết tâm của chính bạn. Đừng lo lắng nếu bạn thất bại trong sự quyết tâm này; bạn luôn có thể trỗi dậy và cố gắng lại. Cũng hãy suy ngẫm về cách giải quyết sau cùng mà Thánh Tôma đã thực hiện khi chết như một vị tử đạo. Hãy lựa chọn làm theo gương của Thánh nhân, và bạn cũng vậy, sẽ được liệt vào danh sách của các vị thánh trên Thiên Đàng!

Lạy Chúa, con mong muốn đi theo Ngài bất cứ nơi nào Chúa dẫn con đi. Xin cho con một quyết tâm vững chắc để bước đi trên những nẻo đường của Ngài, đồng thời biết bắt chước sự can đảm của Thánh Tôma. Khi con thất bại, xin hãy giúp con lấy lại quyết tâm và thực hiện lại. Con yêu mến Chúa, lạy Chúa, xin giúp con yêu mến Chúa bằng cả cuộc đời con. Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese