Ngày 23-03-2020: Thứ Hai sau Chúa Nhật IV Mùa Chay Năm A

Một Phép Lạ Kỳ Diệu

Đức Giêsu nói với ông: “Các ông mà không thấy dấu lạ điềm thiêng thì các ông sẽ chẳng tin đâu!” Viên sĩ quan nói: “Thưa Ngài, xin Ngài xuống cho, kẻo cháu nó chết mất!”Đức Giêsu bảo: “Ông cứ về đi, con ông sống.” (Ga 4, 48-50)

Như thế, đứa trẻ vẫn sống và viên sĩ quan vui mừng khôn xiết khi trở về nhà và thấy con mình đã được chữa lành. Kết quả này đã diễn ra cùng lúc khi Chúa Giêsu nói rằng con ông sẽ được chữa lành.

Một điều thú vị cần lưu ý về đoạn văn này là sự tương phản trong lời Đức Giêsu nói. Lúc đầu, có vẻ như Chúa Giêsu khó chịu khi Ngài nhấn mạnh, “Các ông mà không thấy dấu lạ điềm thiêng thì các ông sẽ chẳng tin đâu!” Nhưng sau đó, Ngài liền chữa lành cho đứa trẻ khi nói với viên sĩ quan, “Con ông sẽ sống.” Tại sao sự kiện này xảy ra cách trái ngược giữa điều Chúa Giêsu nói và hành động Ngài thực hiện?

Chúng ta nên lưu ý rằng những lời ban đầu của Chúa Giêsu không phải là một lời chỉ trích; đúng hơn, chúng chỉ đơn giản là những lời trung thực. Ngài nhận thấy một thực tế rằng nhiều người thiếu niềm tin, hoặc ít nhất là yếu kém đức tin. Ngài cũng nhận thức được thực tế khác rằng “những dấu hiệu và kỳ công” đôi khi giúp ích cho con người để họ đạt đến niềm tin. Mặc dù điều này đòi hỏi phải nhìn ra được rằng “những dấu hiệu và kỳ công” thì xa rời lý tưởng, nhưng Chúa Giêsu hoạt động trên đó. Ngài dùng sự khao khát này cho một phép lạ xảy ra như là một phương cách trao ban đức tin.

Điều quan trọng cần hiểu rằng mục tiêu tối hậu của Chúa Giêsu không phải là sự chữa lành thể xác, dẫu cho đây là một việc làm xuất phát từ tình yêu cao cả; đúng hơn, mục tiêu cuối cùng của Ngài là tăng thêm niềm tin của người cha qua việc tặng ban cho ông món quà chữa lành người con của ông. Đây là điều quan trọng để hiểu rằng tất cả những gì chúng ta trải nghiệm từ Thiên Chúa trong cuộc sống của mình sẽ phục vụ như  là mục tiêu làm tăng thêm đức tin nơi chúng ta. Đôi khi, nó xuất hiện dưới dạng “các dấu hiệu và những điều kỳ diệu”; trong khi vào những thời điểm khác, đó có thể là sự hiện diện trung kiên của Thiên Chúa giữa những thử thách mà không có bất kỳ dấu hiệu hay kỳ công hữu hình nào. Mục tiêu chúng ta phải cố gắng vươn tới là đức tin, bằng việc cho phép Thiên Chúa thực hiện bất cứ điều gì trong cuộc sống của mình để trở nên nguồn suối tăng thêm niềm tin trong chúng ta.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về mức độ niềm tin và sự cậy trông của chính bạn. Hãy phân định những hoạt động của Thiên Chúa trong cuộc sống của bạn, làm sao để những hoạt động đó tăng thêm đức tin nơi bạn. Hãy bám chặt vào Ngài, tin rằng Ngài yêu thương bạn, xác tín rằng Ngài sẽ cho bạn câu trả lời khi bạn cần đến và tìm kiếm Ngài trong mọi sự. Ngài sẽ không bao giờ để bạn thất vọng.

Lạy Chúa, xin hãy gia tăng đức tin nơi con. Xin giúp con thấy Ngài hoạt động trong cuộc sống của con và khám phá ra tình yêu hoàn hảo của Ngài trong tất cả mọi sự. Khi con nhìn thấy Ngài hoạt động trong cuộc sống của con, xin giúp con nhận biết tình yêu diệu vời của Ngài, với một niềm tin kiên vững hơn. Lạy Chúa, con tin tưởng nơi Ngài!

 

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese