Ngày 15-03-2020: Chúa Nhật III Mùa Chay Năm A

Làm Dịu Cơn Khát với Nước Hằng Sống

“Đến mà xem: có một người đã nói với tôi tất cả những gì tôi đã làm. Ông ấy không phải là Đấng Kitô sao?” Ga 4, 29

Đây là câu chuyện về một người phụ nữ gặp Chúa Giêsu tại giếng nước. Cô đến giếng giữa cái nóng buổi trưa để tránh những người phụ nữ khác trong thị trấn vì sợ gặp phải sự phán xét của họ, vì cô là một người phụ nữ tội lỗi. Tại giếng nước cô gặp Chúa Giêsu. Ngài nói chuyện với cô một lúc và cô cảm thấy được đụng chạm sâu xa trước cuộc trò chuyện giản dị nhưng đầy biến đổi này.

Điều đầu tiên cần lưu ý là việc Chúa Giêsu nói chuyện với người phụ nữ; nó đã khiến cô cảm động. Cô là một phụ nữ Samari và Chúa Giêsu là một người đàn ông Do Thái. Người đàn ông Do Thái thường không nói chuyện với phụ nữ Samari. Nhưng có một điều khác nữa đó là điều Chúa Giêsu nói đã ảnh hưởng sâu sắc đến cô. Như chính cô đã thuật lại, Ông ấy “đã nói với tôi tất cả những gì tôi đã làm.”

Người phụ nữ không chỉ ấn tượng rằng Chúa Giêsu biết rõ tất cả về quá khứ của cô, như thể Ngài là một người đọc được tâm trí người khác hoặc là một pháp sư. Có nhiều điều hơn thế cho cuộc gặp gỡ này, hơn cả việc Chúa Giêsu đã nói với cô tất cả về những tội lỗi trong quá khứ của cô. Điều thực sự dường như chạm vào cô là chính trong bối cảnh Chúa Giêsu biết tất cả về cô, tất cả những tội lỗi của cuộc đời cô và những mối quan hệ tan vỡ của cô, nhưng Ngài vẫn đối xử với cô với tất cả sự tôn trọng và nhân phẩm cao đẹp. Đây là một trải nghiệm mới cho chính cô!

Chúng ta có thể chắc chắn rằng người phụ ấy sẽ phải trải qua một sự xấu hổ trong cộng đồng. Cách cô ấy sống trong quá khứ và cách cô ấy sống hiện tại là một lối sống không thể chấp nhận được. Và cô cảm thấy xấu hổ vì điều đó, như đã nói ở trên, là lý do tại sao cô đến giếng nước vào giữa trưa nắng nóng. Cô đang tránh né người khác.

Nhưng đây là Chúa Giêsu. Ngài biết rõ tất cả về cô nhưng đã muốn trao cho cô Nước Hằng Sống. Ngài đã muốn làm thỏa mãn cơn khát mà cô đang cảm thấy trong tâm hồn mình. Khi Ngài nói với cô, và khi cô trải nghiệm sự dịu dàng cũng như sự chấp nhận của Ngài, cơn khát đó bắt đầu được giải tỏa. Nó bắt đầu bị dập tắt bởi thứ cô thực sự cần, cũng là điều tất cả chúng ta đều cần, là tình yêu hoàn hảo và sự chấp nhận mà Chúa Giêsu dâng hiến. Ngài đã trao tặng tình yêu cho cô, và Ngài hiến tặng tình yêu đó cho chúng ta.

Thật thú vị, người phụ nữ đã ra đi và “bỏ lại bình nước của mình” bên bờ giếng. Cô đã không bao giờ thực sự có được nước mà cô đã đến để lấy. Hoặc giả cô đã lấy được? Một cách tượng trưng, hành động để lại bình nước bên bờ giếng là một dấu hiệu cho thấy cơn khát của cô đã được giải tỏa sau cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu. Cô không còn khát nữa, ít nhất là về mặt tâm linh. Chúa Giêsu, Nước Hằng Sống, đã thỏa mãn cô!

Hôm nay, hãy suy gẫm về cơn khát không thể phủ nhận đang ở trong bạn. Một khi bạn nhận thức được điều đó, hãy đưa ra sự lựa chọn có ý thức để cho Chúa Giêsu thỏa mãn nó bằng Nước Hằng Sống. Nếu bạn làm điều này, bạn cũng sẽ bỏ lại nhiều “bình nước” mà không bao giờ thỏa mãn bạn được dài lâu.

Lạy Chúa, Chúa là Nước Hằng Sống mà linh hồn con cần đến. Xin cho con có thể gặp Ngài trong ngày nóng oi bức của con, trong những thử thách của cuộc sống, và trong sự xấu hổ và tội lỗi của con. Xin cho con có thể chạm đến tình yêu, sự dịu dàng và sự chấp nhận của Ngài trong những khoảnh khắc này, và xin cho Tình yêu đó trở thành nguồn sống mới của con trong Ngài. Giêsu ơi, con tín thác nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese